::

Gà tây

11/05/2020 | 10:25

(Thế Giới Gia Cầm) - Gà tây Có nguồn gốc, xuất xứ từ châu Mỹ. ngay từ khi du nhập vào Việt Nam, gà tây đã nhận được nhiều sự ưa chuộng của người chăn nuôi bởi năng suất cao, ít vốn, hiệu quả kinh tế lớn.

Đặc điểm

Gà tây (Meleagrisgallopavo) hay còn gọi gà lôi, là loài gia cầm có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện được nuôi nhiều ở nước ta. Gà tây có màu lông bông xám đen hoặc xám trắng, một số ít có màu lông trắng, gà trống có lông màu sặc sỡ, mào và tích tròn dài lòng thòng. Gà trưởng thành 28 - 30 tuần tuổi có thể đạt 5 - 6 kg/con trống và 3 - 4 kg/con mái và bắt đầu đẻ trứng. Gà tây tự ấp, mỗi lứa đẻ 10 - 12 quả, trọng lượng trứng 60 - 65 g/quả, thời gian ấp nở 28 - 30 ngày, tỷ lệ ấp nở 65 - 70%, tỷ lệ nuôi sống 60 - 65%, sản lượng trứng 70 - 80 quả/mái/năm.

Khi con người đem về thuần hóa để cho chúng trở thành loài gia cầm thì trọng lượng của gà tây trống có thể đạt từ 7,8 kg cho đến 11 hay 12 kg. Trong khi đó, gà tây mái thì có thể trọng nhỏ hơn, chỉ khoảng 3 - 4 kg.

Ngoài thiên nhiên, gà tây màu đen, có thể bay như thiên nga hay ngỗng trời, nhưng khi được thuần hóa, chúng có thân hình quá nặng nề nên không thể bay dù chỉ một đoạn ngắn. Sau khi được thuần chủng và lai tạp, chúng có thêm một loại trắng và bông.

Gà tây trống khi đạt đến tuổi trưởng thành là khoảng 10 tháng, vì chúng có thể trọng lớn. Còn gà tây mái trưởng thành sớm hơn, khoảng 8 tháng tuổi. Gà tây con rất khó nuôi, nhưng khi chúng được 2 tháng tuổi, chúng sẽ lớn rất nhanh.

Thịt gà tây thường được người dân Mỹ và các nước phương Tây dùng cho các món nướng và ngày nay, chúng được dùng nhiều cho lễ tạ ơn hay những buổi tiệc gia đình.

 

Hiệu quả kinh tế

Sau khi nhập vào nước ta, gà tây được nhiều hộ nông dân lựa chọn nuôi đem lại hiệu quả cao. Điển hình như anh Phạm Văn Dũng, 28 tuổi, xóm 12, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng (Hà Nam) mỗi năm nhẹ nhàng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Đàn gà Tây của anh Dũng lên đến gần 1.000 con, trung bình mỗi năm gia đình anh Phạm Văn Dũng xuất bán ra thị trường gần 10 tấn gà tây thương phẩm với giá từ 90.000 - 100.000 đồng/kg. Ngoài ra, mỗi tháng anh xuất bán hơn 4.000 con gà giống cho các trang trại nuôi gà tây khác trong và ngoài tỉnh, sau khi trừ hết chi phí anh Dũng lãi khoảng 300 triệu đồng.

Anh Phạm Văn Dũng cho hay, gà tây dễ nuôi, ít bị bệnh tật và nhanh lớn, có thể nuôi được số lượng lớn. Cách nuôi không khác gà ta là mấy nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều.

“Gà tây có thịt thơm ngon nên có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, gà tây của gia đình chủ yếu cho ăn thóc, ngô, rau cỏ nên thịt thơm ngon và được thị trường rất ưa chuộng, có bao nhiêu bán cũng hết” anh Dũng cho biết.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi, theo anh Dũng, gà tây nuôi còn dễ hơn gà ta vì rất khỏe và nhanh lớn, ít bị bệnh, nhưng con gà này ở giai đoạn đầu rất yếu nên người nuôi cần chú ý chăm sóc cẩn thận. Ngoài ra, cần có bãi thả rộng và bổ xung thêm rau, cỏ để gà phát triển rất tốt.

Tương tự, anh Lê Hùng Hải (trú tại đường Phạm Hồng Thái, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cũng rất thành công với mô hình nuôi gà tây. Sản phẩm tại trại anh Hải luôn hút hàng, cung không đủ cầu, cho lợi nhuận cao.

Gà của anh Hải được nuôi theo phương thức thả vườn: 70% lượng thức ăn là rau, cỏ có sẵn trên ruộng, 30% còn lại là cám, ngô, lúa nên thịt săn chắc, thơm ngon hơn nhiều nơi khác, khách nước ngoài rất ưa chuộng. Dần dà khách trong nước cũng thường xuyên đặt món gà tây trong dịp Noel, Tết Nguyên đán, lễ Tạ ơn bởi chất lượng thịt ngon, tỷ lệ protein cao, tỷ lệ mỡ rất thấp. Một số nhà hàng lớn tại Lâm Đồng và TP Hồ Chí Minh đã đưa gà tây vào thực đơn hằng ngày cho khách lựa chọn…

Ngoài ra, anh Hải tự chế máy ấp trứng, cung cấp con giống, chuyển giao kỹ thuật nuôi gà tây cho 15 cơ sở vệ tinh rồi bao tiêu toàn bộ sản phẩm của họ; đồng thời xúc tiến lập 3 trang trại gà tây tại một số huyện của Lâm Đồng và Đồng Nai.

Hiện anh Hải có hàng ngàn con gà thịt, gà giống, gà con; đồng thời còn nuôi chim công, gà rừng, trĩ đỏ, trĩ 7 màu quý hiếm; trị giá đất đai và các tài sản khác lên đến vài tỷ đồng. Nguồn thu của gia đình anh từ trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán… lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.

Anh Vũ

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản