Gà Việt có nguy cơ “chết yểu”?

22/08/2019 | 14:54

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngành chăn nuôi trong nước vốn đã khó khăn khi ASF vẫn đang diễn biến phức tạp, trong khi ngành gia cầm cũng chưa có dấu hiệu khởi sắc, giá trứng, giá gia cầm vẫn rẻ. Khó khăn với ngành gia cầm càng nhân lên khi phải chống chọi với khối lượng lớn thịt gia cầm giá rẻ ồ ạt tràn vào nước ta.

Nhập khẩu lớn

Theo Tổng cục Hải Quan, 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu tới 142.190 tấn thịt gà với giá trị 120 triệu USD, chủ yếu từ các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Brazil và Nga. Trong đó, Mỹ là nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất vào Việt Nam, chiếm tới 43,88% với hơn 62.400 tấn, trị giá 48,6 triệu USD. Giá thịt gà nhập khẩu rất thấp, thịt gà đông lạnh nhập từ Mỹ, gồm: cánh, đùi, chân và gà xay có giá trung bình chỉ khoảng  17.000 đồng - 23.000 đồng/kg. Nếu tính trung bình, giá nhập khẩu bình quân của mỗi kg cánh gà đông lạnh về Việt Nam chỉ tương đương 16.428 đồng, mỗi kg đùi gà đông lạnh chỉ 17.470 đồng. Còn lại, giá nhập khẩu bình quân của mỗi kg thịt gà xay là 26.180 đồng, mỗi kg chân gà là 28.651 đồng.

Trước đó, việc thịt gà giá rẻ nhập khẩu từ Mỹ cũng làm dấy lên sự quan tâm của dư luận và người chăn nuôi. Cụ thể, chỉ trong quý I/2017, gà các loại có xuất xứ Mỹ được nhập khẩu vào Việt Nam là 12,2 nghìn tấn với kim ngạch 10,1 triệu USD, trong đó mặt hàng đùi gà chiếm chủ yếu với 11,3 nghìn tấn, trị giá 9,2 triệu USD. Mức giá bình quân trước thuế là 0,8 USD/kg (18.000 đồng/kg). Trước đó nữa, thời điểm cuối năm 2015, khi phát hiện giá gà Mỹ nhập về dưới 20.000 đồng/kg khiến giá gà trong nước sụt giảm, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và một số doanh nghiệp đã chuẩn bị kiện chống bán phá giá. Tuy nhiên, do không thống nhất được chi phí trong doanh nghiệp hội viên, không đủ tiền để thuê luật sư, làm thủ tục kiện tụng nên dừng lại.

6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu 142.190 tấn thịt gà - Ảnh: ST

Tại các kênh bán lẻ ở TP Hồ Chí Minh, các loại thịt gà Mỹ được bày bán phổ biến với giá chỉ từ 18.000 đồng/kg (rẻ hơn thịt gà nội từ 20.000 - 25.000 đồng/kg). Đại diện Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, nguyên nhân khiến thịt ngoại nhập khẩu ồ ạt vào thị trường Việt Nam là do giá thịt gia cầm nhập khẩu rẻ hơn thịt trong nước; cùng đó, do Việt Nam đang trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, các rào cản thương mại dần bị gỡ bỏ, khiến thị trường trong nước và thị trường nước ngoài xích lại gần nhau.

Sức ép của gà giá rẻ tràn vào Việt Nam khiến doanh nghiệp trong nước hoang mang. Đại diện Công ty Ba Huân cho rằng, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh từ heo nên người tiêu dùng đang chuyển hướng sang dùng các loại thịt gia cầm, mức tiêu thụ của thịt gia cầm vừa qua tăng 20 - 30%. Tuy nhiên, khi thịt ngoại giá rẻ xâm nhập sẽ khiến tâm lý người tiêu dùng dao động, rất có khả năng người tiêu dùng chuyển hướng sang dùng thịt ngoại, khi đó sức tiêu thụ của thịt gia cầm trong nước sẽ giảm và khi mức tiêu thụ giảm sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất trong nước. 

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam cho biết, cách đây hơn 1 năm, Hiệp cũng đã đưa ra dự báo về tình hình sản xuất và thương mại thịt gia cầm trên thế giới và đã cảnh báo về khủng hoảng thừa sản phẩm thịt, trứng gà ở nước ta ở thị trường trong nước, nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra chưa có hồi kết. Do vậy, với sự đổ bộ ồ ạt thịt gà nhập khẩu giá rẻ vào nước ta thời gian qua đã gây khó khăn rất lớn cho sản xuất và tiêu thụ gà trong nước. Kể từ cuối năm 2018 đến nay, giá sản phẩm thịt và trứng gà sản xuất trong nước luôn đứng ở mức thấp gây thua lỗ cho bà con nông dân và doanh nghiệp. Như vậy, người chăn nuôi gà trong nước đang phải chịu lỗ trước làn sóng “đổ bộ” của gà nhập khẩu giá rẻ, trong đó có gà đẻ thải loại từ Hàn Quốc. Dự báo từ nay đến cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình trạng này ngày càng trầm trọng hơn.

 

Cơ hội nào cho chăn nuôi trong nước?

Theo nhận định của các chuyên gia, chưa bao giờ ngành chăn nuôi trong nước phải chịu nhiều áp lực như hiện nay, do thịt ngoại giá rẻ đang đổ bộ. Vì vậy, doanh nghiệp trong nước muốn giữ vững thị phần, cần sớm cơ cấu lại sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế chi phí sản xuất hướng để hạ giá thành sản phẩm. Cụ thể, các mặt hàng thực phẩm Việt Nam cần nâng cao chất lượng hơn nữa và cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để giữ vững thị trường nội địa, phát triển thị trường xuất khẩu.

Để tháo gỡ những bất lợi này, tạo đà phát triển cho ngành chăn nuôi, ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, cần vào cuộc quyết liệt, có hành động rất cụ thể để bảo vệ xuất trong nước, không thể coi nhẹ tác hại của tình trạng nhập khẩu ồ ạt thịt gà thời gian qua đối với sản xuất trong nước. Siết chặt tiêu chuẩn kỹ thuật đối với gà loại thải nhập khẩu từ các nước. Đặc biệt cần xem xét các tiêu chuẩn tiêu chuẩn kỹ thuật các loại gà nhập khẩu. Chú trọng đầu tư công nghệ, đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất vật nuôi, nhằm giảm giá thành sản phẩm, bảo đảm tiệm cận với giá thành bình quân của thế giới. Đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước bằng chính sách kích cầu…

Nhà nước có thể khuyến khích thực hiện “Chương trình trứng học đường” nhằm tăng mức tiêu thụ trứng gia cầm trên đầu người. Bởi, hiện nay, Việt Nam được xem là quốc gia có mức tiêu thụ trứng thấp so với khu vực và thế giới, mặc dù nguồn cung dư thừa; mặt khác nhà nước cần có chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại và đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu thịt, trứng gia cầm đã qua chế biến sang các thị trường mới, ngoài thị trường Nhật Bản như hiện nay.

>> Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, với lượng nhập khẩu hiện nay, ngành chăn nuôi gia cầm chưa bị tác động nhiều. Nếu lượng nhập khẩu tăng lên, gây ra áp lực cạnh tranh với chăn nuôi trong nước, thì sẽ là điều đáng lo ngại. Tỷ lệ nhập khẩu tăng cao có thể sẽ gây ảnh hưởng nhất định tới sản lượng sản xuất gà công nghiệp trong nước của những doanh nghiệp lớn như C.P, Dabaco… Tuy nhiên, người sản xuất nhỏ lẻ, nuôi gà bán phục vụ nhu cầu thị hiếu của người Việt sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Ngọc Diễm

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất