Gia cầm châu Á kỳ vọng bứt phá

06/05/2019 | 02:44

(Thế Giới Gia Cầm) - Nền kinh tế châu Á 2019 sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng mạnh nhất trong các châu lục. Tuy nhiên, các quốc gia chăn nuôi gia cầm sẽ chớp cơ hội này thế nào?

Những kỳ vọng dành cho ngành gia cầm châu Á trong năm 2019 được đánh giá khá tích cực. Tốc độ tăng trưởng về kinh tế của toàn châu Á được dự báo trên 5% trong năm nay. Ðây được coi là cơ hội để ngành gia cầm châu Á tạo sự bứt phá. Thu nhập và nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng với mặt hàng gia cầm đang tăng cao đã trở thành động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng của ngành này tại nhiều quốc gia. Ngoài ra, dịch cúm độc lực cao không bùng phát mạnh mẽ cũng là một lợi thế cho ngành gia cầm châu Á năm nay dù vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn.

 

Trung Quốc giá cao kỷ lục

Dịch tả heo châu Phi (ASF), một trong những “họa vô đơn chí” với ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc nhưng lại là một cơ hội cho các hãng sản xuất và chăn nuôi gia cầm vì người tiêu dùng đang có xu hướng gia tăng tìm kiếm sản phẩm thay thế thịt heo.

Trước khi ASF bùng phát vào đầu tháng 8/2018 và sau một khoảng thời gian nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm suy yếu tại thị trường Trung Quốc, Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp Mỹ thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã dự báo sản lượng thịt gia cầm tại Trung Quốc có thể tăng 3% trong năm 2019 lên mức 12 triệu tấn. Thế nhưng, dự báo này đã không còn chính xác. Giá gia cầm đã chạm mức cao kỷ lục vào thời điểm cuối năm 2018 do nhu cầu tiêu thụ tăng đột biến khi nguồn cung thịt heo khan hiếm và các vấn đề lo ngại an toàn thực phẩm với thịt heo ngày càng gia tăng.

Nhu cầu tiêu thụ tăng cao không phải là tín hiệu tích cực duy nhất với ngành gia cầm; mà chính các hãng sản xuất cũng được hưởng lợi rất nhiều từ chi phí thức ăn thuận lợi. Tuy nhiên, họ vẫn gặp nhiều cản trở do các lệnh cấm thương mại khiến lượng gà giống bị hạn chế.

Sản lượng đầu ra, tiêu thụ và nhập khẩu của ngành gia cầm Trung Quốc đều được kỳ vọng tăng cao hơn trong năm 2019. Nếu ngành gia cầm nội địa không đáp ứng được nhu cầu đang tăng cao, thì nhập khẩu sẽ phải diễn ra. Hiện, Brazil vẫn là nguồn cung thịt gia cầm lớn nhất cho Trung Quốc. Tuy nhiên hồi đầu năm, Trung Quốc cũng mở rộng nhập khẩu gia cầm từ Thái Lan và Ðông Âu để đa dạng nguồn cung.

Dựa trên các kết quả của những cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã bắt đầu nhập khẩu gia cầm trở lại từ Mỹ sau thời gian dài bị cấm cửa vào năm 2015 do dịch cúm gia cầm bùng phát. Vào thời kỳ hoàng kim năm 2008, Mỹ đã xuất khẩu 722 triệu USD sản phẩm gia cầm sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu như kết quả các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ không khả quan, chắc chắn sẽ tạo ra những tác động tiêu cực tới nền kinh tế, trong đó có ngành gia cầm của Trung Quốc và các quốc gia khác trong khu vực châu Á.

Ngành gia cầm châu Á có nhiều cơ hội để bứt phá trong năm 2019  -  Ảnh: Dailymail

 

Indonesia vô vọng?

Ngành gia cầm của Indonesia năm 2018 khép lại với thảm cảnh giá gà công nghiệp lao dốc, lợi nhuận của các hãng chế biến và người chăn nuôi đều sụt giảm. Trong khi nhu cầu tiêu dùng dài hạn được kỳ vọng tiếp tục tăng, thì tăng trưởng toàn ngành gia cầm trong năm 2019 gần như vô vọng.

Nguồn cung gà con một ngày tuổi được dự báo tiếp tục căng thẳng suốt nửa đầu năm 2019, theo Rabobank, mặc dù tình trạng này có thể giảm bớt vào nửa cuối năm nay. Chỉ có ngành gia cầm giống đạt lợi nhuận cao hơn vào năm ngoái; tuy nhiên giá thức ăn cho gà giống lại rất cao.

 

Nhật Bản tăng trưởng bền vững

Tăng trưởng “chắc và bền” là những dự báo dành cho ngành gia cầm Nhật Bản trong năm nay. Sản lượng đầu ra đầu tiếp tục tăng 2%, dự kiến tới cuối năm 2019 có thể đạt 1,73 triệu tấn.

Triển vọng cho ngành gia cầm Nhật Bản khả quan dù vẫn tiếp tục duy trì xu hướng sản xuất theo quy mô nhỏ hơn. Ngành gia cầm tự chủ nguồn cung gà giống và giảm số lượng hãng sản xuất, thay vào đó là tăng quy mô và hiệu quả sản xuất. Tiêu thụ thịt gia cầm dự kiến tiếp tục tăng cao 2,5% lên 2,835 triệu tấn dù tốc độ chậm hơn năm ngoái. Ngoài ra, theo USDA, dân số già và tốc độ đô thị hóa đang tăng cao sẽ tiếp tục thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm thịt gia cầm đã sơ chế hoặc ăn liền. Nhu cầu tiêu thụ thịt ức gà cũng đang cao, dần thay thế các sản phẩm truyền thống như thịt đùi. Nhập khẩu thịt gia cầm trong năm nay cũng dự kiến tăng 3%.

Trái ngược với những triển vọng tích cực ở trên, theo Rabobank giá thịt gà tại Nhật Bản ngay từ hồi đầu năm đã phải chịu nhiều áp lực đáng kể với cả sản phẩm chân gà, thịt ức và trữ lượng gà tồn kho đang vượt mức trung bình lịch sử.

 

Thái Lan tiêu thụ tăng

Sản lượng thịt gà công nghiệp của Thái Lan dự kiến tăng 4% lên 3 triệu tấn, nhờ nhu cầu tiêu thụ tại nội địa và xuất khẩu đều tăng.Triển vọng ngành gia cầm Thái Lan vẫn khả quan dù phải đối mặt với tình trạng chi phí thức ăn tăng cao và giá bán lỗ.

Tiêu thụ thịt gia cầm tại Thái Lan năm ngoái tăng trưởng 3 - 4%. Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2019 nhưng tốc độ chậm hơn, chỉ 2% do giá gà sống và thịt gà đều tăng cao hơn. Sức tăng trưởng mạnh 5 - 6% trong ngành gia cầm lại dành cho các sản phẩm ăn liền và chuỗi thức ăn nhanh. Tuy nhiên, 60 - 70% người tiêu dùng gia cầm tại Thái Lan vẫn mua hàng ở các chợ truyền thống.

Xuất khẩu thịt gia cầm của Thái Lan tăng trưởng 8% vào năm 2018. Năm nay, xuất khẩu dự kiến chỉ tăng 6% lên mức 870.000 tấn. Tuy nhiên, ngành gia cầm Thái Lan vẫn còn đối mặt nhiều thách thức. Ðiển hình là cần phải quản lý tăng trưởng sản lượng tốt hơn sẽ tránh được tình trạng khủng hoảng thừa như năm ngoái hoặc các vấn đề lợi nhuận khác.

Tuấn Minh (Theo InternationalPoultry)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất