Giải pháp kéo dài chu kỳ sản xuất trứng

11/10/2018 | 03:59

(Thế Giới Gia Cầm) - Xác định được các nhu cầu thiết yếu, xây dựng chương trình nuôi dưỡng tốt sẽ giúp kéo dài chu kỳ sản xuất trứng mà vẫn duy trì chất lượng vỏ trứng. Ðây cũng chính là xu hướng mà các nhà sản xuất trứng đang phấn đấu để có được.

Dinh dưỡng thu nhận

Dinh dưỡng gà thu nhận phụ thuộc vào khẩu phần ăn uống và khả năng tiêu hóa thức ăn (mức tiêu thụ thức ăn). Lượng dinh dưỡng thực tế nên phù hợp với yêu cầu dinh dưỡng trong tất cả giai đoạn phát triển của gà bao gồm: Tăng trưởng, tăng trưởng kết hợp với chu kỳ sản xuất, chu kỳ sản xuất trứng. Bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho tăng trưởng hoặc sản xuất, chất dinh dưỡng luôn cần thiết để duy trì sự sống của cơ thể, đặc biệt ở giai đoạn 18 - 35 tuần tuổi. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, khả năng tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Và nếu ở giai đoạn gà bắt đầu đẻ, sự thiếu hụt vẫn diễn ra sẽ tác động tiêu cực đến toàn bộ chu kỳ sản xuất trứng (sản lượng thấp hơn về tỷ lệ đẻ, trọng lượng trứng, tăng tỷ lệ tử vong và giảm chất lượng vỏ trứng). Do đó, cần thường xuyên kiểm tra các nhu cầu dinh dưỡng với mức tiêu thụ thức ăn thực tế. Trong trường hợp nhiệt độ môi trường cao, cần cho ăn vào thời điểm buổi tối để tăng lượng thức ăn hàng ngày. Nếu lượng thức ăn hàng ngày thấp, cần kiểm tra nước uống. Ánh sáng chiếu quá mạnh vào nguồn nước hay nước bị ô nhiễm cũng sẽ làm giảm lượng thức ăn ăn vào.

 

Nhu cầu axit amin

Gà đẻ cao sản cần được cung cấp đầy đủ các loại axit amin, không chỉ để tối ưu sức khỏe mà còn để cải thiện phúc lợi động vật. Khi đó, hàm lượng axit amin cần được điều chỉnh theo mức tiêu thụ thức ăn thực tế và khối lượng trứng được sản xuất. Methionine là một axit amin thiết yếu, vì cơ thể không có khả năng tự tổng hợp nên methionine cần được bổ sung từ thức ăn. Từ khoảng 20 tuần tuổi, nhu cầu duy trì đối với methionine ở gà đẻ trưởng thành vẫn tương đối ổn định. Tổng nhu cầu cho duy trì cơ thể và sản xuất trứng cơ bản cũng xác định tổng nhu cầu methionine của vật nuôi. Tuy nhiên, vào giai đoạn đầu trong quá trình đẻ trứng, gà vẫn đang tiếp tục phát triển và cần được bổ sung thêm methionine, con số này khoảng 4%.

 

Nhu cầu về năng lượng

Nhu cầu về năng lượng được xác định dựa vào sự duy trì các các yếu tố: Trọng lượng cơ thể, lông, điều chỉnh nhiệt độ và hoạt động, sản xuất trứng và tăng trưởng. Cũng như các chất dinh dưỡng khác, lượng năng lượng hấp thụ là khó khăn trong giai đoạn bắt đầu đẻ, bởi đây là giai đoạn gà hấp thụ thức ăn kém trong khi lại đòi hỏi yêu cầu cao do tăng trưởng và bắt đầu vào chu kỳ sản xuất trứng. Vì vậy, để có được sự hoạt động tốt trong thời kỳ đẻ trứng, trọng lượng cơ thể là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Với những gà chưa đạt trọng lượng yêu cầu, cần tăng thêm năng lượng khoảng 50 - 100 Kcal/kg. Sau khi đạt đến trọng lượng ở mức độ mong muốn, mức năng lượng có thể được hạ xuống vào cuối chu kỳ. Mục tiêu ở giai đoạn này là trọng lượng đạt mức thích hợp, tránh để cho gà bị béo. Muốn làm được điều này, cần kiểm soát được năng lượng bằng cách tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống. Cùng đó, cần theo dõi lượng thức ăn và trọng lượng cơ thể thường xuyên.

 

Sức khỏe gan

Gan được xem là cơ quan quan trọng cho gà trong chu kỳ sản xuất trứng dài khoảng 90 - 100 tuần. Bởi gan ảnh hưởng đến trọng lượng trứng, tỷ lệ đẻ, thời gian chu kỳ đẻ, chất lượng vỏ trứng, tỷ lệ sống và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. Những con gà lớn tuổi hơn với khối lượng trứng sản xuất nhiều hơn sẽ càng khó khăn trong việc giữ cho gan khỏe mạnh. Một vấn đề cũng như thách thức lớn là hiện tượng tích tụ mỡ ở gan thường xuyên xảy ra, vì các yếu tố gây bệnh xuất hiện nhiều trong quá trình sản xuất trứng như: Nguồn cung cấp năng lượng, nhiệt độ cao, lượng năng lượng cao, chế độ ăn ngô, gà béo và hệ thống nuôi lồng. Bên cạnh đó, sức khỏe của gan có liên quan đến chất lượng vỏ trứng thông qua quá trình chuyển hóa Vitamin D. Chất lượng vỏ trứng giảm đi khi gan kém hiệu quả trong việc kích hoạt Vitamin D3 cần thiết cho quá trình vận chuyển canxi đến tuyến trứng. Các yếu tố dinh dưỡng có khả năng kích thích sự phục hồi của gan và cũng có thể ngăn ngừa các vấn đề về gan là thực hiện một chế độ ăn nhiều chất béo thay vì hàm lượng carbohydrate cao và khẩu phần ăn cần được cung cấp thêm choline, Vitamin B12, axit folic và Vitamin E. Choline có hiệu quả cao và có trong nhiều loại nguyên liệu thô như bột đậu tương và hạt cải dầu. Lúa mì và ngô cũng chứa choline, đặc biệt là ở lúa mì. Một số yếu tố xác định số lượng choline bổ sung cần thiết bao gồm: lựa chọn nguyên liệu thô, thời gian sản xuất trứng và mức độ an toàn mong muốn. Việc bổ sung choline thích hợp là thời điểm gà 18 tuần tuổi. Mức bổ sung choline khoảng 500 - 1.000 ppm, 250 ppm là mức tối thiểu tuyệt đối.

 

Cung cấp khoáng

Thời kỳ nuôi là yếu tố quan trọng nhất để chuẩn bị cho chu kỳ đẻ. Sự phát triển của xương cần được hoàn thiện khoảng 95% vào thời điểm gà 11 tuần tuổi. Trong quá trình sản xuất trứng, không có sự khác biệt lớn về nhu cầu khoáng giữa gà non và gà già. Chất khoáng chủ yếu trong khẩu phần của gà mái đang đẻ là canxi. Và nguồn canxi trở nên quan trọng hơn vào cuối chu kỳ. Các nguồn canxi thô (nên có đường kính khoảng 2 - 4 mm) và quá trình hòa tan chậm nhằm kéo dài thời gian hấp thụ canxi từ thức ăn của đường ruột. Ðiều này có tác dụng làm giảm quá trình giải phóng quá mức nguồn canxi dự trữ trong xương, cải thiện chất lượng vỏ trứng. Do đó, cần đảm bảo rằng nguồn cung cấp canxi ở mức độ chính xác, đặc biệt là vào cuối giai đoạn nuôi.

 

Kỹ thuật cho ăn

Ðể duy trì chất lượng vỏ trứng tốt, kỹ thuật cho ăn dường như quan trọng hơn dinh dưỡng thực tế ở gà. Chi tiết về kỹ thuật cho ăn được khuyến nghị như sau: Cho gà ăn vào buổi sáng (40% lượng thức ăn), buổi chiều cho ăn vào lúc trong 6 hoặc 7 giờ trước khi tắt đèn (60% thức ăn). Ngoài ra, nếu có điều kiện có thể cho ăn vào buổi tối (thời điểm khoảng 3,5 giờ sau khi tắt đèn). Bên cạnh đó, có thể áp dụng hình thức cho ăn từng phần, nghĩa là hai chế độ ăn khác nhau được cung cấp trong một ngày. Tách thức ăn đáp ứng yêu cầu cụ thể của gà, việc làm này giúp nâng cao sự hấp thụ năng lượng và axit amin cao hơn vào buổi sáng, trong khi sự hấp thu canxi vào buổi chiều cao hơn.

Diệu Châu

(Theo Wattagnet)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất