Giảm stress nhiệt trên gà

20/09/2019 | 14:31

(Thế Giới Gia Cầm) - Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết thay đổi theo mùa, theo vùng miền và trong ngày cũng có sự biến động không nhỏ gây hiện tượng stress nhiệt ở vật nuôi. Stress nhiệt là trạng thái nhiệt độ môi trường chênh lệch lớn với nhiệt độ trung hòa của cơ thể vật nuôi, gây xáo trộn hằng số sinh lý cơ thể.

Phương pháp giảm stress nhiệt

Không làm phiền

Vào những thời điểm nắng nóng nhất trong ngày, chúng sẽ chọn cách giảm nóng bằng việc ít di chuyển, vì vậy mọi hoạt động trong chuồng nên thực hiện vào sáng sớm hoặc buổi tối khi nhiệt độ đã dịu hơn. Ðiều quan trọng nữa là không để mật độ nuôi quá dày vì gà cần phải dang rộng cánh để tăng luồng không khí xung quanh cơ thể.

Thông thoáng chuồng nuôi

Chuồng nuôi có hệ thống thông gió cần điều chỉnh để đạt tổng công suất quạt hút tối thiểu phải là 3 lít mỗi giây cho mỗi con gà. Có thể cần hai luồng không khí lưu thông mỗi phút. Ðảm bảo quạt trong chuồng luôn hoạt động tốt, cánh quạt và cửa thông gió sạch sẽ, được bảo trì để đảm bảo công suất. Ngoài việc chạy quạt suốt cả ngày khi trời nóng, chuồng nuôi cần chạy quạt qua đêm và sáng sớm để mang lại không khí mát mẻ. Cửa hút gió nên được điều chỉnh để đạt được luồng không khí đồng đều trong toàn bộ chuồng nuôi. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, máy phun sương trên mái nhà cũng là một ý tưởng tốt để giúp giảm nhiệt độ chuồng trại, giúp cỏ và các thảm thực vật khác xung quanh chuồng nuôi phát triển nhằm cản lại luồng không khí nóng vào chuồng nuôi. Cách nhiệt trong chuồng gà lý tưởng là R20 cho tường và R28 cho trần để giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè, nhưng cách này chưa thực sự là tối ưu, cần phải phụ thuộc nhiều hơn vào các lựa chọn kiểm soát nhiệt khác như máy phun sương hoặc vòi phun nước trên mái nhà.

Ðảm bảo nước uống

Trong suốt thời gian bị ảnh hưởng bởi stress nhiệt, gà sẽ tăng lượng nước uống lên 2 - 4 lần bình thường. Nước mát giúp hạ nhiệt độ của gia cầm nên chú ý cần cung cấp đủ nước lạnh và tẩy rửa đường ống định kỳ để giữ nước luôn sạch và mát, để hạ nhiệt nước uống nên bơm vào buổi chiều cũng rất có lợi. Bảo trì hệ thống nước đảm bảo chức năng hệ thống và lượng nước sạch, việc không bảo trì thường xuyên sẽ rất dễ gây tắt nước ở núm uống tại một vị trí nào đó. Việc này phải được kiểm tra một cách có hệ thống để đảm bảo rằng tất cả các núm uống đều hoạt động.

Sử dụng thuốc, vitamin…

Trước tiên cần lưu ý nếu gà bị stress trong thời điểm tiêm vaccine thì tốt nhất nên hoãn việc tiêm vaccine, vì tác động của stress nhiệt lên hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến giảm hiệu quả vaccine. Thậm chí có thể bị phản tác dụng nếu gà được tiêm phòng khi chúng quá nóng do chúng thở mạnh có thể hút quá nhiều vaccine dạng xịt hoặc uống quá nhiều vaccine hòa nước.

Có thể bổ sung các điện giải, muối ăn, B-complex giàu Vitamin C vào trong nước uống, thức ăn để giải nhiệt; bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng tránh để gà thiếu chất, giảm cân mệt mỏi. Ngoài ra cần theo dõi hàng ngày để phát hiện sớm gà bị ốm, tiến hành cách ly điều trị xử lý kịp thời tránh lây lan ra toàn đàn.

Phạm Dũng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất