Giảm sử dụng kháng sinh bằng dung dịch nước uống

15/08/2018 | 03:45

(Thế Giới Gia Cầm) - Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy, việc sử dụng nước uống có tên là Alpha-Monoglyceride có thể giúp giảm sử dụng chất kích thích tăng trưởng (AGPs) và kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm. Bài viết này giải thích cách có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

12 năm trước, 4 loại thuốc kháng sinh cuối cùng được cho phép làm phụ gia thức ăn chăn nuôi để hỗ trợ sự phát triển chăn nuôi đã bị cấm ở Liên minh châu Âu (EU). Ðó là bước cuối cùng để cấm sử dụng kháng sinh cho mục đích không dùng thuốc. Tuy nhiên, kháng sinh vẫn được các nước bên ngoài EU sử dụng trong thức ăn để thúc đẩy vỗ béo động vật. Ở những nước này, nhận thức về mối đe dọa thực sự của tính kháng vi khuẩn và nhu cầu của các nước nhập khẩu để cung cấp thịt không có kháng sinh đang gia tăng. Do đó, sự quan tâm đến các chất phụ gia thức ăn thay thế thúc đẩy sức khỏe động vật và hiệu suất cũng tăng lên.


Chất phụ gia thức ăn được nghiên cứu để đem lại hiệu suất cao Ảnh: VM
 

Alpha-Monoglycerides

Alpha-Monoglycerides có tính chất kháng khuẩn như là một kháng sinh. Monoglyceride của các axit béo chuỗi ngắn như axit propionic và axit butyric có đặc tính diệt khuẩn và kìm khuẩn chống lại vi khuẩn gram âm. Monoglycerides của các axit béo chuỗi trung bình có tác dụng kháng khuẩn chủ yếu chống lại vi khuẩn gram dương và virus bao bọc chất béo. Framelco đã phát triển FRA C12 Liquid (alpha-monolaurin) và FRA LiquiSal Liquid (alpha-monopropionin + alpha-monobutyrin). Cả hai đều là các giải pháp bằng đường uống để thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe động vật.

 

Chất kích thích tăng trưởng

Như đã đề cập trước đây, AGPs vẫn được sử dụng làm phụ gia thức ăn ở các nước khác ngoài EU. Việc sản xuất thịt tiếp tục tăng trên quy mô toàn cầu để nuôi sống con người. Sự tăng trưởng lớn nhất trong sản xuất thịt được thực hiện bởi các nước châu Á từ năm 1960 đến nay, nhưng cũng ở Nam Mỹ sản lượng thịt đã được tăng lên ồ ạt. Tuy nhiên, ở những khu vực này, việc sử dụng AGPs vẫn được cho phép. Ðể nghiên cứu xem Alpha-Monoglyceride của axit lauric có thể thay thế lincomycin AGPs trong thức ăn gia cầm một thử nghiệm được tiến hành tại Pakistan tại Ðại học Nông nghiệp Faisalabad.

Gà 7 ngày tuổi được chia thành 4 nhóm điều trị (A, B, C và D) với 5 lần lặp lại ở 10 con gà và mỗi thử nghiệm bắt đầu vào ngày thứ 8 (bảng 1). Gà ở nhóm A nhận được một chế độ ăn thương mại được bổ sung Lincomycin liều 120 g mỗi tấn thức ăn. Ðối với các nhóm khác (B, C và D), chế độ ăn uống bắt đầu và kết thúc miễn dịch kháng sinh được tạo thành. Nhóm B (nhóm đối chứng) gà được cho ăn một chế độ ăn không có kháng sinh và phụ gia. Nhóm C và D có chế độ ăn uống được bổ sung FRA C12 Liquid qua nước uống. Sản phẩm được bổ sung ở nhóm C với liều lượng 1 kg/1.000 l nước uống. Gà ở nhóm D nhận được 2 kg FRA C12 Liquid/1.000 l nước uống.

Từ thử nghiệm có thể kết luận rằng, việc bổ sung AGPs thông qua thức ăn hoặc sản phẩm qua nước uống sẽ cải thiện sự tăng trưởng và hiệu suất của động vật so với nhóm đối chứng. FCR là tốt nhất trong nhóm C và D, theo sau là nhóm A trong giai đoạn khởi động và kết thúc. Tăng cân cao nhất được quan sát thấy ở nhóm D. Những con gà ở nhóm D tăng trọng thêm 144 g so với nhóm đối chứng. Từ dữ liệu này, kết luận rằng lincomycin có tác dụng tốt đối với tăng cân và FCR. Loại bỏ AGP này khỏi nguồn cấp sẽ làm giảm lượng thức ăn, tăng cân và FCR. Bổ sung Alpha-Monoglyceride của axit lauric qua nước uống sẽ tăng tăng cân và cải thiện FCR thậm chí nhiều hơn lincomycin.

Kháng sinh để điều trị

Bên cạnh AGPs trong thức ăn, kháng sinh cũng được sử dụng để điều trị khi con vật bị bệnh. Nó không chỉ quan trọng đối với sức khỏe động vật để loại bỏ nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn gây bệnh, mà còn cho an toàn thực phẩm. Các sản phẩm gia cầm nhiễm Salmonella thường là tác nhân gây bệnh Salmonellosis ở người. Trong năm 2014, 65 trẻ em Hà Lan bị bệnh và 7 trẻ em phải nhập viện sau khi ăn một bữa ăn bị nhiễm S. Heidelberg. Do đó, điều quan trọng là làm giảm sự hiện diện của Salmonella trong gà thịt sống và hạn chế rụng trứng nhiều nhất có thể để giảm nguy cơ ô nhiễm thịt trong quá trình giết mổ. Kháng sinh Fosfomycin (FOS) được sử dụng cho gà thịt để điều trị Salmonella spp. Fosfomycin một dẫn xuất axit propionic là một kháng sinh phổ rộng. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh không được ưu tiên; Vấn đề kháng với FOS và các kháng sinh khác chống lại S. Heidelberg đã được báo cáo.

Vào năm 2017, một cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi Ðại học São Paulo và được thực hiện tại Trung tâm Thực nghiệm về bệnh học Aviary của FMVZ-USP (bảng 2). Mục đích của thử nghiệm là để điều tra ảnh hưởng của FOS và Alpha-Monoglycerides của gà thịt nhiễm S. Heidelberg.

1 ngày tuổi được chia thành 4 nhóm điều trị. Nhóm đầu tiên không bị thách thức với S. Heidelberg và không được điều trị. Ba nhóm còn lại được gây nhiễm với S. heidelberg (SA627) ở mức liều 3.0 x106 CFU/ 0.1 ml /gà thịt bằng đường uống vào ngày thứ 10. Nhóm đối chứng dương tính không được điều trị bằng bất kỳ thuốc kháng sinh hay phụ gia thức ăn nào. Nhóm thứ ba nhận được điều trị bằng FOS thông qua thức ăn với lượng 40 mg FOS /kg trọng lượng từ ngày 12 -18 để chống lại Salmonella. Nhóm điều trị cuối cùng được bổ sung FRA Liquisal qua nước uống với liều 1,5 kg/1.000 l từ ngày thứ 8 - 21. Gan, lá lách và manh tràng được thu thập để xét nghiệm tái phân lập Salmonella spp. Vào ngày thứ 7 và 21 mẫu thu thập được để xác định sự hiện diện của Salmonella spp. trong môi trường. Các cơ quan và phần thải được tìm thấy dương tính hoặc âm tính với Salmonella spp.

Từ thử nghiệm này có thể kết luận rằng, việc sử dụng FRA LiquiSal để phòng ngừa có hiệu quả hơn trong việc giảm Salmonella trong cơ quan gà thịt hơn là điều trị bằng FOS. Giảm 38% ở gan/lách dương tính với Salmonella được tìm thấy trong nhóm điều trị bằng Alpha-Monoglycerides so với nhóm chứng dương tính và nhóm FOS. Cho uống Alpha-Monoglycerides giảm tỷ lệ mẫu manh tràng dương tính với Salmonella gần 25% so với nhóm chứng dương tính. FRA LiquiSal Liquid cải thiện sự suy giảm Salmonella với gần 19% so với FOS trong đường ruột của gà. Tóm lại, Alpha-Monoglyceride được áp dụng qua nước uống đã chứng minh là một công cụ giúp giảm AGP và kháng sinh được sử dụng trị liệu ở gia cầm.

12 năm trước, 4 loại thuốc kháng sinh cuối cùng được cho phép làm phụ gia thức ăn chăn nuôi để hỗ trợ sự phát triển chăn nuôi đã bị cấm ở Liên minh châu Âu (EU). Ðó là bước cuối cùng để cấm sử dụng kháng sinh cho mục đích không dùng thuốc. Tuy nhiên, kháng sinh vẫn được các nước bên ngoài EU sử dụng trong thức ăn để thúc đẩy vỗ béo động vật. Ở những nước này, nhận thức về mối đe dọa thực sự của tính kháng vi khuẩn và nhu cầu của các nước nhập khẩu để cung cấp thịt không có kháng sinh đang gia tăng. Do đó, sự quan tâm đến các chất phụ gia thức ăn thay thế thúc đẩy sức khỏe động vật và hiệu suất cũng tăng lên.

 

Alpha-Monoglycerides

Alpha-Monoglycerides có tính chất kháng khuẩn như là một kháng sinh. Monoglyceride của các axit béo chuỗi ngắn như axit propionic và axit butyric có đặc tính diệt khuẩn và kìm khuẩn chống lại vi khuẩn gram âm. Monoglycerides của các axit béo chuỗi trung bình có tác dụng kháng khuẩn chủ yếu chống lại vi khuẩn gram dương và virus bao bọc chất béo. Framelco đã phát triển FRA C12 Liquid (alpha-monolaurin) và FRA LiquiSal Liquid (alpha-monopropionin + alpha-monobutyrin). Cả hai đều là các giải pháp bằng đường uống để thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe động vật.

 

Chất kích thích tăng trưởng

Như đã đề cập trước đây, AGPs vẫn được sử dụng làm phụ gia thức ăn ở các nước khác ngoài EU. Việc sản xuất thịt tiếp tục tăng trên quy mô toàn cầu để nuôi sống con người. Sự tăng trưởng lớn nhất trong sản xuất thịt được thực hiện bởi các nước châu Á từ năm 1960 đến nay, nhưng cũng ở Nam Mỹ sản lượng thịt đã được tăng lên ồ ạt. Tuy nhiên, ở những khu vực này, việc sử dụng AGPs vẫn được cho phép. Ðể nghiên cứu xem Alpha-Monoglyceride của axit lauric có thể thay thế lincomycin AGPs trong thức ăn gia cầm một thử nghiệm được tiến hành tại Pakistan tại Ðại học Nông nghiệp Faisalabad.

Gà 7 ngày tuổi được chia thành 4 nhóm điều trị (A, B, C và D) với 5 lần lặp lại ở 10 con gà và mỗi thử nghiệm bắt đầu vào ngày thứ 8 (bảng 1). Gà ở nhóm A nhận được một chế độ ăn thương mại được bổ sung Lincomycin liều 120 g mỗi tấn thức ăn. Ðối với các nhóm khác (B, C và D), chế độ ăn uống bắt đầu và kết thúc miễn dịch kháng sinh được tạo thành. Nhóm B (nhóm đối chứng) gà được cho ăn một chế độ ăn không có kháng sinh và phụ gia. Nhóm C và D có chế độ ăn uống được bổ sung FRA C12 Liquid qua nước uống. Sản phẩm được bổ sung ở nhóm C với liều lượng 1 kg/1.000 l nước uống. Gà ở nhóm D nhận được 2 kg FRA C12 Liquid/1.000 l nước uống.

Từ thử nghiệm có thể kết luận rằng, việc bổ sung AGPs thông qua thức ăn hoặc sản phẩm qua nước uống sẽ cải thiện sự tăng trưởng và hiệu suất của động vật so với nhóm đối chứng. FCR là tốt nhất trong nhóm C và D, theo sau là nhóm A trong giai đoạn khởi động và kết thúc. Tăng cân cao nhất được quan sát thấy ở nhóm D. Những con gà ở nhóm D tăng trọng thêm 144 g so với nhóm đối chứng. Từ dữ liệu này, kết luận rằng lincomycin có tác dụng tốt đối với tăng cân và FCR. Loại bỏ AGP này khỏi nguồn cấp sẽ làm giảm lượng thức ăn, tăng cân và FCR. Bổ sung Alpha-Monoglyceride của axit lauric qua nước uống sẽ tăng tăng cân và cải thiện FCR thậm chí nhiều hơn lincomycin.

 

Kháng sinh để điều trị

Bên cạnh AGPs trong thức ăn, kháng sinh cũng được sử dụng để điều trị khi con vật bị bệnh. Nó không chỉ quan trọng đối với sức khỏe động vật để loại bỏ nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn gây bệnh, mà còn cho an toàn thực phẩm. Các sản phẩm gia cầm nhiễm Salmonella thường là tác nhân gây bệnh Salmonellosis ở người. Trong năm 2014, 65 trẻ em Hà Lan bị bệnh và 7 trẻ em phải nhập viện sau khi ăn một bữa ăn bị nhiễm S. Heidelberg. Do đó, điều quan trọng là làm giảm sự hiện diện của Salmonella trong gà thịt sống và hạn chế rụng trứng nhiều nhất có thể để giảm nguy cơ ô nhiễm thịt trong quá trình giết mổ. Kháng sinh Fosfomycin (FOS) được sử dụng cho gà thịt để điều trị Salmonella spp. Fosfomycin một dẫn xuất axit propionic là một kháng sinh phổ rộng. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh không được ưu tiên; Vấn đề kháng với FOS và các kháng sinh khác chống lại S. Heidelberg đã được báo cáo.

Vào năm 2017, một cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi Ðại học São Paulo và được thực hiện tại Trung tâm Thực nghiệm về bệnh học Aviary của FMVZ-USP (bảng 2). Mục đích của thử nghiệm là để điều tra ảnh hưởng của FOS và Alpha-Monoglycerides của gà thịt nhiễm S. Heidelberg.

1 ngày tuổi được chia thành 4 nhóm điều trị. Nhóm đầu tiên không bị thách thức với S. Heidelberg và không được điều trị. Ba nhóm còn lại được gây nhiễm với S. heidelberg (SA627) ở mức liều 3.0 x106 CFU/ 0.1 ml /gà thịt bằng đường uống vào ngày thứ 10. Nhóm đối chứng dương tính không được điều trị bằng bất kỳ thuốc kháng sinh hay phụ gia thức ăn nào. Nhóm thứ ba nhận được điều trị bằng FOS thông qua thức ăn với lượng 40 mg FOS /kg trọng lượng từ ngày 12 -18 để chống lại Salmonella. Nhóm điều trị cuối cùng được bổ sung FRA Liquisal qua nước uống với liều 1,5 kg/1.000 l từ ngày thứ 8 - 21. Gan, lá lách và manh tràng được thu thập để xét nghiệm tái phân lập Salmonella spp. Vào ngày thứ 7 và 21 mẫu thu thập được để xác định sự hiện diện của Salmonella spp. trong môi trường. Các cơ quan và phần thải được tìm thấy dương tính hoặc âm tính với Salmonella spp.

Từ thử nghiệm này có thể kết luận rằng, việc sử dụng FRA LiquiSal để phòng ngừa có hiệu quả hơn trong việc giảm Salmonella trong cơ quan gà thịt hơn là điều trị bằng FOS. Giảm 38% ở gan/lách dương tính với Salmonella được tìm thấy trong nhóm điều trị bằng Alpha-Monoglycerides so với nhóm chứng dương tính và nhóm FOS. Cho uống Alpha-Monoglycerides giảm tỷ lệ mẫu manh tràng dương tính với Salmonella gần 25% so với nhóm chứng dương tính. FRA LiquiSal Liquid cải thiện sự suy giảm Salmonella với gần 19% so với FOS trong đường ruột của gà. Tóm lại, Alpha-Monoglyceride được áp dụng qua nước uống đã chứng minh là một công cụ giúp giảm AGP và kháng sinh được sử dụng trị liệu ở gia cầm.

Bích Hòa

(Theo Poultryworld.net)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất