::

Giảm tỷ lệ tử vong do gà mổ lông

14/06/2019 | 03:09

(Thế Giới Gia Cầm) - Mới đây, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy, tỷ lệ chết do mổ lông nhau ở gà có thể được giảm xuống thông qua chăn nuôi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Esther Allen và Piter Bijma tại Đại học Wageningen, Hà Lan đã xem xét vấn đề mổ lông nhau ở gà dưới góc độ về kinh tế và phúc lợi động vật trong ngành công nghiệp gia cầm thương phẩm.

Trước đây các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng với việc mổ lông nhau, thời gian sống sót của một con gà phụ thuộc vào khả năng sinh tồn của nó để tránh trở thành nạn nhân và phụ thuộc vào xu hướng di truyền của các con gà trong trang trại đó đối với việc mổ lông. 

Hiện tượng gà mổ lông nhau xảy ra phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng - Ảnh: ST

 

Nghiên cứu

Vì vậy, để cải thiện thời gian sống của gà đẻ, nghiên cứu đã xem xét tầm quan trọng của việc sử dụng một chiến lược chăn nuôi mà trong đó cả hai hiệu ứng di truyền trực tiếp và gián tiếp của những con gà được lựa chọn đều được xem xét và tiến hành nghiên cứu. Nghiên cứu đã điều tra các triển vọng để giải quyết tỷ lệ tử vong do mổ lông ở gà đẻ bằng cách chọn lọc di truyền.

Nghiên cứu xem xét các lĩnh vực sau:

• Thông số di truyền cho thời gian sống.

• Mô phỏng xác định để dự đoán đáp ứng lựa chọn cho hai chương trình nhân giống lai đa tính trạng - sơ đồ kiểm tra định kỳ truyền thống và sơ đồ chọn lọc gen.

• Nhìn vào triển vọng cải thiện bền vững thời gian sống sót khi tỷ lệ tử vong trở nên thấp. 

 

Các kết quả

Kết quả cho thấy thời gian tồn tại có sự thay đổi đáng kể về di truyền - hầu hết các ước tính về tổng độ lệch chuẩn chung phụ gia đều lớn hơn một tháng. Như mong đợi, dự đoán đáp ứng thế hệ đơn đối với lựa chọn trong thời gian sống sót với lựa chọn bộ gen là lớn hơn đáng kể so với thử nghiệm định kỳ. Điều này đặc biệt khi mối tương quan giữa thời gian sống sót và các đặc điểm mục tiêu nhân giống khác bằng không.

Ví dụ, khi tỷ lệ tử vong là 35%, mối tương quan di truyền giữa thời gian sống sót có thể được cải thiện với - 23 D trong một thế hệ, sử dụng chọn lọc gen. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy khả năng di truyền giảm mạnh khi tỷ lệ tử vong giảm, cho thấy việc cải thiện liên tục trở nên ngày càng khó khăn.

Hoàng Ngân (Theo Poultryworld.net)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản