Góc chuyên gia: Lưu ý khi nuôi gà thả vườn mùa nóng

19/06/2019 | 02:48

(Thế Giới Gia Cầm) - Gà chịu nóng kém hơn chịu rét, thường bị stress nhiệt. Những ngày oi bức của mùa hè, nắng, đứng gió hay gây chết cho các loại gà, nhất là gà con tỷ lệ chết khá cao với chuồng không thích hợp.

Chống nóng cho gà

Gà chịu nóng kém hơn chịu rét, thường bị stress nhiệt. Những ngày oi bức của mùa hè, nắng, đứng gió hay gây chết cho các loại gà, nhất là gà con tỷ lệ chết khá cao với chuồng không thích hợp. Biện pháp chống nóng trước hết là làm chuồng nơi cao ráo, thoáng, hướng nam hoặc đông nam, mái cao, che chắn lưới xung quanh có rèm bạt che mưa nắng. Mái nên có lớp phên nứa chồng lên phun nước mát vào những ngày nóng, lúc trưa nhất là vào 14 - 15 giờ.

Trồng cây dây leo như sắn dây, mướp leo phủ lên mái. Chuồng có quạt ngang đẩy hút gió ở mỗi ô chuồng. Ngày nắng nóng cho gà uống đủ nước mát, pha thêm Vitamin C giải nhiệt. Cho gà ăn vào giờ mát mẻ như sáng sớm, chiều tối đêm và phải tăng chất lượng thức ăn vì gà ăn ít hơn.

 

Phòng tránh ngộ độc

Ngộ độc mặn: Gia cầm rất mẫn cảm với thức ăn mặn nhất là gà con. Không dùng bột cá mặn cho vào thức ăn, phụ phẩm nhà bếp của gia đình phải loại bỏ những thức ăn mặn không cho gà ăn. Khi thức ăn mặn thì pha trộn thêm thức ăn chưa trộn muối để giảm độ mặn.

Ngộ độc hóa chất: Nguyên liệu, thức ăn bị nhiễm thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu, xăng dầu… đều gây độc cho gà. Vì vậy, nếu có mùi lạ ở thức ăn là không dùng. Thức ăn, nguyên liệu không để gần các loại hóa chất. Cần kiểm tra nguyên liệu còn tồn dư chất độc hay không, nếu đảm bảo an toàn mới nghiền trộn cho gà ăn. Xe, phương tiện vận chuyển nguyên liệu thức ăn phải sát trùng kỹ, không dùng xe chở thuốc sâu để chở thức ăn gà.

Ngộ độc thức ăn mốc: Thức ăn mốc dễ sinh độc tố Aflatoxin, nhất là ở ngô, khô lạc, cám. Vì vậy, khi thu hoạch xong phải phơi khô, sấy để các loại nguyên liệu thức ăn còn độ ẩm 9 - 10% mới cất giữ bảo quản ở kho thoáng mát, khô ráo. Thức ăn chế biến không nên để lâu dễ hút ẩm gây mốc, phải có bao bì tốt.

ThS. Phan Thu Hương - Khoa Nông Lâm, Phân hiệu Ðại học Thái Nguyên tại Lào Cai

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất