Hà Giang: Lãi lớn từ nuôi gà thả vườn và heo rừng

09/09/2019 | 10:22

(Thế Giới Gia Cầm) - Ðến thăm mô hình phát triển chăn nuôi gà thả vườn và heo rừng của anh Vùi Văn Nguyên, thôn Thống Nhất, xã Ðông Hà, huyện Quản Bạ mọi người đều cảm phục ý chí vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu của chàng trai sinh năm 1988 tại vùng đất nghèo của tỉnh Hà Giang.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, anh Nguyên nhận thấy chỉ có vươn lên thoát nghèo từ trồng trọt và chăn nuôi. Với suy nghĩ đó, từ năm 2013, anh Nguyên đã vay Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Quản Bạ 100 triệu đồng để làm vốn mua 100 con gà lai chọi và 80 con gà giống xương đen (một giống gà địa phương lâu đời của đồng bào dân tộc Mông, có giá trị làm thuốc và thực phẩm nên có giá bán cao, từ 220 - 250 nghìn đồng/kg). Sau gần 5 tháng, số gà trên anh Nguyên bán được gần 70 triệu đồng. Thấy nuôi gà thả vườn có lãi, anh Nguyên tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Từ tiền lãi do nuôi gà, đến năm 2014, anh Nguyên đã trả hết nợ ngân hàng và tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Từ năm 2016 đến nay, trong trang trại nuôi gà, anh Nguyên thường duy trì từ  600 - 800 con gà, có thời điểm lên tới trên 1.000 con. Các giống gà được anh Nguyên nuôi chủ yếu gồm có gà ta, gà xương đen, gà lai chọi… Thức ăn cho gà chủ yếu là ngô xay, cám gạo, thóc, các loại rau cỏ và giun quế nên gà có chất lượng thịt thơm ngon và bán được giá cao. Riêng thức ăn tinh như ngô, thóc, cám gạo được anh Nguyên thu mua của bà con trong vùng, còn giun quế do anh tự nuôi để bổ sung nguồn thực phẩm cho đàn gà. Trong quá trình chăn nuôi, anh thường xuất bán thành nhiều lứa trong năm và nuôi bổ sung giống gà cùng loại. Ðối với gà ta và gà xương đen, gia đình anh đã chủ động phần lớn về giống, số còn lại anh Nguyên mua thêm giống gà của bà con trong vùng. Riêng với giống gà lai chọi, anh thường phải mua giống từ Trung tâm Giống gia cầm Thụy Phương (Hà Nội).

Anh Vùi Văn Nguyên bên một góc trang trại nuôi gà thả vườn của gia đình

Ngoài phát triển chăn nuôi gà thả vườn, anh Nguyên còn phát triển nuôi từ 60 - 70 con heo rừng và heo rừng lai. Nguồn thức ăn chủ yếu của heo rừng là các loại cây cỏ, ngô hạt và sắn củ. Ðể phát triển nuôi heo rừng, anh Nguyên làm những hầm bằng đất cao hơn mặt bằng xung quanh nền đất trong trang trại để heo trú ngủ ban đêm và khi gặp trời mưa; xung quanh khu nuôi heo rừng được rào bằng lưới B40 kiên cố. Trong trang trại, anh Nguyên có 5 con heo rừng cái để chuyên tạo giống nhằm chủ động nguồn giống trong phát triển chăn nuôi.

Nói về kinh nghiệm, anh Nguyên cho biết: Muốn phát triển chăn nuôi thành công thì phải ưu tiên công tác về chọn giống tốt, vệ sinh chưồng trại và tiêm phòng trừ dịch bệnh. Riêng đối với heo rừng, chúng mang đặc tính hoang dã nên người chăn nuôi cũng phải biết tạo môi trường sống gần với thiên nhiên hoang dã trong rừng để heo phát triển tốt.

Khi nói về thu nhập, anh Nguyên cho biết: Trong một năm, gia đình thường xuất bán gà và heo rừng thành nhiều lứa. Bình quân thu nhập từ gà thả vườn vào khoảng từ 200 - 250 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 120 triệu đồng/năm. Thu nhập từ bán heo rừng vào khoảng 150 triệu, sau khi trừ các chi phí còn lãi khoảng 100 triệu đồng/năm.

>> Từ những thành tích trong phát triển chăn nuôi gà thả vườn và heo rừng, gia đình anh Vùi Văn Nguyên đã được Tỉnh đoàn Hà Giang trao tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, giai đoạn 2016 - 2018”, được UBND huyện Quản Bạ tặng giấy khen do có thành tích tiêu biểu trong làm kinh tế giỏi. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Vùi Văn Nguyên còn là điểm tham quan học hỏi của các Ðoàn Thanh niên, Hội Nông dân trong và ngoài tỉnh Hà Giang những năm qua.

 

Phạm Văn Phú - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Hà Giang

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản