Hà Giang: Lãi trên 200 triệu đồng mỗi năm từ chăn nuôi tổng hợp

05/07/2019 | 10:07

(Thế Giới Gia Cầm) - Khi đến thăm mô hình chăn nuôi tổng hợp theo hướng gia trại của gia đình ông Nông Văn Quy, dân tộc Tày, thôn Bản Ðuốc, xã Yên Phong, huyện Bắc Mê (Hà Giang) mọi người đều cảm nhận được sự bài bản của trang trại và đặc biệt là nghị lực thoát nghèo vươn lên làm giàu của chủ nhân.

Trước đây, cũng như nhiều gia đình dân tộc khác, gia đình ông Quy thuộc diện hộ nghèo của xã. Qua nhiều năm trăn trở tìm hướng thoát nghèo, ông Quy nhận thấy gia đình mình có diện tích đồi núi rộng là một lợi thế để trồng cỏ phát triển chăn nuôi gia súc. Nhưng để làm được điều đó thì cần phải có nguồn vốn đầu tư ban đầu. Từ suy nghĩ đó, trong năm 2012, ông đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội của huyện Bắc Mê 120 triệu đồng để mua giống trâu, bò về nuôi. Bên cạnh đó, gia đình ông Quy đã cải tạo gần 1 ha vườn đồi để phát triển trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc. Với số tiền vay được, gia đình ông Quy đã đầu tư mua 3 con bò và 2 con trâu giống hết 90 triệu đồng; số tiền còn lại, ông Quy dùng để mua giống cỏ, xây dựng chuồng trại và phát triển chăn nuôi heo và gà thả vườn.

Ông Quy giới thiệu với khách tham quan mô hình trang trại của mình

Ngoài ra, với diện tích gần 1,2 ha đất canh tác, mỗi năm gia đình ông Quy thu khoảng 600 kg lúa (do ruộng bậc thang chỉ cấy một vụ lúa) và khoảng 500 kg ngô hạt. Số lương thực này, ông dùng để phục vụ sinh hoạt cho gia đình và đầu tư phát triển chăn nuôi heo, gà. Từ năm 2017, gia đình ông thường xuyên duy trì khoảng 200 con gà và 15 - 20 con heo trong trang trại. Cũng từ năm 2017, từ số tiền bán gà và heo, gia đình ông Quy đã trả hết nợ ngân hàng và còn dư để tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi.

Cũng bắt đầu từ năm 2017, ông Quy đã xuất bán 3 con bò và 2 con trâu được gần 130 triệu đồng. Với số tiền này, ông Quy dùng để đầu tư mua 5 con bò giống và 4 con trâu giống để mở rộng chăn nuôi. Với cách chăn nuôi “lấy ngắn nuôi dài” và dần mở rộng quy mô chăn nuôi, từ năm 2018 đến nay, trong trang trại của gia đình ông thường xuyên duy trì 14 con trâu, bò, hàng trăm con gà và từ 15 - 20 con heo.

 Khi được hỏi về thu nhập, ông Quy cho biết: Từ năm 2018 đến nay, bình quân thu nhập từ bán trâu, bò, gà và đàn heo được khoảng 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Nói về bí quyết trong chăn nuôi, ông Quy cho biết: Ðể phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm thành công thì khâu đầu tiên là phải làm tốt khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần phải học hỏi về kỹ thuật đầu tư các loại thức ăn phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của gà và đàn heo; riêng đối với trâu, bò cần phải chủ động nguồn thức ăn thô xanh và cả thức ăn tinh, nhất là trong giai đoạn mùa đông. Khi chuẩn bị bán trâu, bò có thể dùng bột ngô và cám gạo để vỗ béo trước khi bán từ 3 đến 4 tháng để cho trâu, bò có năng suất thịt cao và bán được giá…

Với những thành tích vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu, gia đình ông Nông Văn Quy đã được Hội Nông dân huyện Bắc Mê biểu dương và tặng nhiều giấy khen từ năm 2018 đến nay.

Ngoài ra, mô hình phát triển chăn nuôi tổng hợp theo hướng gia trại của gia đình ông Nông Văn Quy còn là điểm tham quan, học tập của các đoàn, các cấp hội nông dân trong và ngoài tỉnh Hà Giang những năm qua.

Phạm Văn Phú (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Hà Giang)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản