Hà Nội đảm bảo ATTP giết mổ dịp cuối năm 2019

20/08/2019 | 11:07

Nhằm đảm bảo ATTP những tháng cuối năm 2019, ngành thú y Hà Nội đã và đang triển khai nhiều biện pháp trong công tác kiểm soát giết mổ.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội, TP Hà Nội hiện có 749 cơ sở, điểm giết mổ gia súc gia cầm, so với cùng kỳ 2018 giảm khoảng 25 % chủ yếu ở các cơ sở điểm giết mổ nhỏ lẻ. Trong đó, 220 cơ sở giết mổ lợn, 61 cơ sở giết mổ trâu bò, 456 cơ sở giết mổ gia cầm.

Điểm nhấn trong những tháng đầu năm về công tác kiểm soát giết mổ là sự quan tâm của các cấp chính quyền trong việc tuyên truyền, tăng cường kiểm tra nhằm giảm các cơ sở nhỏ lẻ (so với cùng kỳ đã giảm khoảng 25 %). Các quận huyện đã và đang rà soát lại các điểm giết mổ để bổ sung trình UBND TP phê duyệt mạng lưới giết mổ. Từ quy hoạch sẽ tiến tới thực hiện giải pháp xây dựng cơ sở giết mổ tập trung giống như huyện Thanh Trì đã làm, không còn để cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn huyện.

Với các cơ sở tập trung đã và đang được đầu tư nâng cấp về trang thiết bị, sàn giết mổ, hệ thống nước bằng lò hơi, dụng cụ chích ngất gia súc nhằm hạn chế tiếng ồn và đảm bảo chất lượng sản phẩm động vật. Đặc biệt tất cả các cơ sở đều chú ý cải tạo, nâng cấp xử lý hệ thống môi trường, thoát nước thải, nước thoát sàn trước, trong và sau khi giết mổ. Một số cơ sở xây mới (như tại Tốt Động, huyện Chương Mỹ) việc đầu tiên được chú ý là hệ thống xử lý môi trường.

Việc kiểm soát gia súc, gia cầm nhập về để giết mổ đã được các cơ sở quan tâm chú trọng, nhất là nhập từ ngoại tỉnh về cơ sở phải đảm bảo đầy đủ giấy kiểm dịch vận chuyển theo quy định của cơ quan thú y. Các cơ sở giết mổ tập trung đều được hệ thống thú y kiểm soát hàng ngày với quy trình trước, trong và sau khi giết mổ.

ha noi dam bao attp giet mo dip cuoi nam 2019

Hà Nội tiếp tục giảm cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nâng tỷ lệ các cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát - Ảnh: K.Phong

Việc vận chuyển động vật sau giết mổ đã từng bước được cải thiện rõ rệt, nhiều cơ sở đã đầu tư xe chuyên dụng (có hệ thống làm mát) để vận chuyển gia súc, gia cầm đi phân phối cho các cơ sở, các chợ đầu mối, các cửa hàng tiện ích. Trường hợp không có xe chuyên dụng, các cơ sở, người tiêu dùng đã đầu tư thùng chứa có hệ thống làm mát, hệ thống che chắn, che đậy gia súc gia cầm sau giết mổ trong quá trình vận chuyển từ cơ sở giết mổ đến nơi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra trong hoạt động giết mổ được các quận huyện quan tâm hơn thông qua nhiều hình thức như hệ thống truyền thanh, truyền hình, tờ rơi, ký cam kết thực hiện nghiêm về hoạt động giết mổ. Đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm, tiêu hủy động vật không đủ điều kiện vào cơ sở giết mổ nhất là thời gian diễn ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Từ đó ý thức của các hộ hành nghề kinh doanh đã được nâng lên, cải thiện theo chiều hướng tích cực góp phần nâng cao chất lượng động vật sau giết mổ được đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, trong hoạt động kiểm soát giết mổ trên địa bàn TP vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Trong 220 cơ sở, điểm giết mổ lợn, chỉ có 47/220 cơ sở lớn (chiếm 22 %), số còn lại chủ yếu là nhỏ lẻ không được kiểm soát, số lượng lợn giết mổ có kiểm soát đạt khoảng trên 60 %.

Tại 61 cơ sở giết mổ trâu, bò, trong đó có 11 cơ sở được cấp mã số kiểm soát giết mổ (chiếm 18 %) với số lượng bình quân 150 con trâu bò/ngày được kiểm soát, nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (1-2 con/ngày) chưa được kiểm soát.

Trong 456 cơ sở giết mổ gia cầm có 39 cơ sở giết mổ lớn, tập trung được kiểm soát với số lượng bình quân 35 ngàn – 40 ngàn con/ngày, số còn lại giết mổ nhỏ lẻ không được kiểm soát. Riêng với giết mổ gia cầm vẫn còn nhiều trường hợp giết mổ nhỏ lẻ ngay tại các chợ trong quận nội thành, các chợ truyền thống trực tiếp cho người tiêu dùng. Thực tế hoạt động này rất khó kiểm soát do tập quán, thói quen của người dân, người tiêu dùng sử dụng gà tươi, gà làm lễ (vào các ngày lễ, ngày rằm, ngày giỗ ..).

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội, ngành thú y Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp quản lý hoạt động giết mổ những tháng cuối năm.

Theo đó, tiếp tục thu hút các DN đầu tư cho lĩnh vực giết mổ, nhất là ở các huyện có chăn nuôi lớn (Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Phú Xuyên ...). Tạo điều kiện để các DN, trang trại, gia trại xây dựng chuỗi liên kết từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến tiêu thụ sản phẩm để chăn nuôi phát triển hiệu quả, bền vững và cũng chính là để kiểm soát được hoạt động giết mổ.

Tăng cường kiểm tra kiên quyết xử lý các vi phạm về giết mổ nhỏ lẻ, giết mổ trong khu dân cư không có kiểm soát. Tăng cường công tác kiểm dịch đầu vào đảm bảo gia súc gia cầm rõ nguồn gốc đưa vào các cơ sở giết mổ. Phối hợp với các tỉnh, thành để trao đổi chia sẻ thông tin việc xuất nhập gia súc gia cầm vào các cơ sở giết mổ.

Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phối hợp với các cơ quan truyền thông tập trung truyên truyền sâu rộng về mạng lưới giết mổ sau khi được TP phê duyệt; các cơ chế, chính sách để khuyến khích các DN các cơ sở có điều kiện đầu tư cho hoạt động giết mổ. Đồng thời nâng cao năng lực mạng lưới thú y cơ sở để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn tại cơ sở theo quy định.

“Chắc chắn với các giải pháp trên được các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo sự đồng tình của người tiêu dùng, người chăn nuôi đồng thuận, hoạt động quản lý giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn Hà Nội tiếp tục có bước chuyển biến góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng”, ông Nguyễn Ngọc Sơn tin tưởng.

Khánh Phong

Nguồn: Pháp luật và xã hội

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất