Hỏi - Đáp Gia Cầm tháng 5 (P1)

03/05/2019 | 03:32

(Thế Giới Gia Cầm) - Hỏi: Xin hỏi cách điều trị bệnh đậu trên chim bồ câu?

Trả lời:

Bệnh đậu trên chim bồ câu do virus thuộc nhóm Avipox gây ra. Thời tiết cuối mùa mùa xuân và đầu mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm cao, muỗi phát triển nhiều, đây là nguy cơ lây lan bệnh đậu trên đàn bồ câu. Bình thường chim bị bệnh đậu, các biểu hiện lâm sàng cũng như các mụn đậu sẽ giảm dần và hồi phục sức khỏe sau 7 - 10 ngày, tỷ lệ chết 15 - 20%.

Ðiều trị: Ðối với mụn đậu ngoài da có thể bóc vảy, làm sạch các mụn đậu rồi bôi các chất sát trùng nhẹ như Glycerin 10%, thuốc tím CuSO4 5% hoặc xanh methylen để bôi ngoài da. Thể niêm mạc có thể lấy bông làm sạch màng giả ở miệng rồi bôi các chất sát trùng nhẹ hay kháng sinh. Nếu đau mắt có thể dùng thuốc nhỏ mắt hoặc sử dụng thuốc mỡ Tetracyclin 1% để bôi. Ðiều trị nhiễm khuẩn thứ phát: Sử dụng một trong hai kháng sinh sau đây tiêm hoặc pha nước cho uống: Tiamulin: Liều 10 mg/kg trọng lượng, tiêm bắp liên tục 3 - 4 ngày hoặc liều 1 g/lít nước cho uống liên tục 3 - 4 ngày. Oxytetracyclin: Liều 20 mg/kg trọng lượng, tiêm bắp liên tục 3 - 4 ngày. Cùng với đó, cần bổ sung thêm cho chim uống Vitamin B1, C, A, D.

Nuôi dưỡng và chăm sóc tốt chim bệnh: Các chất thải của chim bồ câu, ổ đẻ cần đốt hết. Phun sát trùng tiêu độc thường xuyên trong thời gian chim bồ câu bị bệnh. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng (cho ăn, uống tốt, bổ sung các thuốc trợ sức, trợ lực) để tăng sức đề kháng cho chim bồ câu. Trong quá trình nuôi, cần phòng bệnh bằng chủng vaccine đậu gà, chủng vaccine đậu nhược độc vào dưới da cho chim hoặc nhỏ vào lông cánh và bôi dung dịch vaccine vào đó. Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, dùng thuốc diệt côn trùng theo định kỳ.

 

Hỏi: Ðàn gà nuôi 1 tháng có biểu hiện rụt cổ, quay quay, nhắm mắt và chảy nước mắt, sã cánh, xù lông, bỏ ăn, chân khô, mình tím tái. Xin hỏi đây là bệnh gì, biện pháp chữa trị ra sao?

Trả lời:

Với các dấu hiệu ở trên, có thể gà đã mắc bệnh Newcastle. Bệnh Newcastle do Paramyxo virus, một ARN virus gây ra.  Ðây là một bệnh rất nguy hiểm bởi khi gà phát bệnh khả năng chết rất cao và chết rất nhanh. Ðối với gà mắc bệnh, việc sử dụng thuốc thường không có hiệu quả. Biện pháp khắc phục là cần cách ly những con bị bệnh tách khỏi đàn để điều trị riêng. Tiến hành vệ sinh sạch sẽ, thu dọn chất thải, chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường. Phun thuốc sát trùng tẩy uế xung quanh chuồng nuôi và môi trường. Sử dụng kháng thể Gumboro tiêm cho đàn gà, thực hiện liên tục trong 3 ngày liền. Sau 3 ngày, sử dụng vaccine Newcaslte tiêm hoặc nhỏ với liều gấp đôi liều tiêm phòng. Cùng với đó, cần dùng thuốc trị vi khuẩn bội nhiễm như Enroflox 20%, Enrocin, Neoteson hoặc Thiamphenicol trộn vào khẩu phần ăn hoặc nước uống, thực hiện trong 5 - 7 ngày. Kết hợp bổ sung điện giải Gluco-K-C + Vitamin tổng hợp (muntivit hoặc super vitamin) + ADE + Giải độc gan thận hòa nước cho gà uống trong 10 - 15 ngày. Ðối với toàn đàn, sử dụng thuốc kháng sinh và chất điện giải để tăng sức đề kháng cho cơ thể vật nuôi. Ðể phòng bệnh, cần sử dụng vaccine phòng ngừa, mỗi giai đoạn có mỗi loại vaccine khác nhau. Thường xuyên khử trùng, tiêu độc, sát trùng chuồng trại bằng vôi bột hoặc các loại thuốc chuyên dụng. Thay lớp độn chuồng theo định kỳ để tránh vi khuẩn ẩn nấp gây bệnh cho gà. Trộn chất độn chuồng cùng vôi bột vừa có tác dụng hút ẩm, sát trùng mà còn hạn chế được mầm bệnh. Cọ rửa máng ăn, máng uống thường xuyên.

Ban KHKT

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất