Kiểm soát dịch bệnh ở gia cầm

02/10/2019 | 10:11

(Thế Giới Gia Cầm) - DNA từ 70 chủng virus của bệnh Marek được tìm thấy ở Mỹ trong những năm gần đây đã được thu thập và giải trình tự, dẫn đến việc xác định các biến thể di truyền hoặc đột biến quan trọng liên quan đến độc lực của nó.

Marek là một bệnh rất dễ lây lan do herpesvirus gây ra và là mối đe dọa toàn cầu liên tục. Mặc dù đây cũng là một trong những bệnh có thể phòng ngừa nhất khi tiêm vaccine, nhưng vaccine không thể ngăn ngừa sự lây lan và đột biến của virus - được coi là lý do chính làm tăng độc lực virus trong chủng trường thương mại ở Mỹ.

Ảnh minh họa

Vấn đề này đã khiến nhân viên thú y John Dunn và nhóm của ông tại Phòng thí nghiệm của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS) ở East Lansing, Michigan, tìm ra gen nào có liên quan đến độc lực. Trình tự các gen đã được công bố trên Tạp chí Virus học đại cương cũng tiết lộ rằng các chủng có độc lực cao được thu thập từ cùng một trang trại trong 3 năm qua và trong những năm 1990 gần như giống hệt nhau. Ông Dunn cho biết điều này cho thấy sự dễ dàng mà virus gây bệnh Marek có độc lực có thể tồn tại và lây lan giữa các đàn cũng như khó khăn trong việc loại bỏ căn bệnh này từ một trang trại đã được thiết lập.

 

Các kết quả

Trong số các kết quả được tìm thấy là các chủng mới không có độc lực cao hơn các chủng cũ, điều này có thể gợi ý rằng việc quản lý và thực hành vaccine hiện tại đã làm chậm quá trình tiến hóa của virus. Quản lý lứa đẻ để giảm virus trong môi trường và tối ưu hóa môi trường vi khuẩn của gà là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe của gia cầm, ngay cả với sự bảo vệ tốt từ vaccine. Ông Dunn cho biết nghiên cứu này khác với các phân tích khác do tính đồng nhất về cách thức các chủng virus được định hình. Chỉ có các chủng của Mỹ được phân tích, tất cả được thu thập, phân lập và kiểu hình trong cùng một dòng gà lai và các điều kiện được kiểm soát, sử dụng cùng một loại vaccine và kiểm soát virus. Ngoài ra, tất cả các chủng đã được kiểu hình bởi một trong hai bác sĩ thú y ARS.

Bước tiếp theo là xác nhận các dấu hiệu liên quan đến độc lực để xác định xem các dấu hiệu này có thể cung cấp giải pháp thay thế cho xét nghiệm gia cầm sống để đánh giá độc lực của các chủng trường bệnh Marek mới hay không. Nghiên cứu nhận được tài trợ đóng góp từ Hiệp hội Gia cầm và Trứng Mỹ.

Hà Châu

Theo The Poultryworld

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất