Kiểm soát ruồi trong trang trại gia cầm

19/07/2019 | 09:41

(Thế Giới Gia Cầm) - Bất cứ khi nào có thức ăn rơi, rác, trứng vỡ hay gia cầm chết thì ngay lập tức cần vệ sinh và tiêu hủy để tránh ruồi có thể làm tổ trên đó.

Vệ sinh và loại trừ

Bất cứ khi nào có thức ăn rơi, rác, trứng vỡ hay gia cầm chết thì ngay lập tức cần vệ sinh và tiêu hủy để tránh ruồi có thể làm tổ trên đó.

Hệ thống nước uống nên được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng không có rò rỉ.

Khu vực để rác không nên được lưu trữ trong trang trại hoặc lây lan trên đất liền kề trang trại. Nó phải được loại bỏ ở khu vực có khoảng cách ít nhất là 3,2 km từ trang trại và xử lý theo quy định.

Máng thức ăn luôn phải được dọn sạch ngay sau các lần cho ăn.

Ruồi cũng có thể được loại trừ khỏi trang trại với việc sử dụng lưới che hoặc quạt. Quạt hút gió hướng luồng khí ra bên ngoài sẽ ngăn ruồi vào trang trại. Lưới che nên được đặt ở cửa ra vào, cửa sổ và cửa vào. Các vật liệu làm lưới thường là thép không gỉ, thép tráng, PVC và nhôm. Kích thước các lỗ phải nằm trong khoảng 0,88 - 1,22 mm để loại trừ ruồi một cách hiệu quả.

 

Phương pháp hóa học

Thuốc sát trùng là một phương pháp hiệu quả để giảm mật độ ruồi ban đầu và là thành phần chính của chương trình an toàn sinh học tốt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng với những trang trại trống. Trang trại nên được làm sạch hoàn toàn và khử trùng trước khi sử dụng thuốc. Người nuôi phải trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay, mũ và bảo vệ mắt khi thao tác. Trộn dung dịch thuốc sát trùng với nước sạch theo khuyến nghị của nhà sản xuất và chỉ sử dụng bình xịt sạch phun thuốc. Biện pháp này áp dụng có hiệu quả cho các bề mặt nhà không thấm nước như gỗ cứng, sơn hoặc sơn phủ. Sau khi xong, cần rời khỏi khu vực trang trại và để thuốc khử trùng khô hoàn toàn (2 - 3 giờ). Sau khi sấy khô, những sản phẩm này vô hại với gia cầm và con người. Thuốc sát trùng vẫn có hiệu quả trong 2 - 3 tháng.

Bên cạnh đó, thuốc diệt côn trùng cũng được sử dụng để kiểm soát ấu trùng ruồi và thường được dùng dưới dạng phun hoặc rải hạt trên phân gia cầm hay cũng có thể rải trực tiếp lên rác trong trang trại nuôi gà thịt. Tuy nhiên, khi sử dụng, cần lưu ý các vấn đề:

Thuốc diệt côn trùng có hiệu quả nhất đối với ấu trùng nên thời gian là rất quan trọng. Thời gian tốt nhất để áp dụng là 2 tuần sau khi nuôi gia cầm.

Thuốc diệt côn trùng hoạt động chậm và có thể mất 1 - 2 tuần để có hiệu lực.

Do nguy cơ ruồi phát triển sức đề kháng, chỉ nên sử dụng hai lần trong vòng đời của mỗi đàn. 

Nguyễn Hằng (Theo Thepoultrysite)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất