Kỹ thuật nuôi cầy hương

03/05/2019 | 03:19

(Thế Giới Gia Cầm) - Với ưu điểm dễ nuôi, ít dịch bệnh, thịt cầy hương mềm, thơm, ngọt và ngon, cùng da và xương được dùng như một vị thuốc y học cổ truyền. Ðây đang được xem là đối tượng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Chuồng trại

Chuồng nuôi cầy hương được thiết kế đơn giản: Tường xây cao khoảng 1 m bao quanh phía trên tường là lưới B40 và có cửa mở ra vào chắc chắn...

Chuồng được làm theo hướng Ðông Nam, mái lợp ngói, cao ráo, thoáng mát, có hệ thống cửa sổ đóng mở thuận lợi, có lắp đặt quạt thông gió, đảm bảo đông ấm, hè mát. Bên trong chuồng cầy hương sinh sản, được thiết kế mặt bằng xi măng, hoặc bằng đất và được chia thành nhiều ngăn, mỗi ngăn có diện tích khoảng 5 - 10 m2, có lỗ trống để thoát nước dễ dàng.

Nền từng tầng được làm bằng bê tông hơi dốc (khoảng 5 - 60) về phía có rãnh thoát nước thải của nền chuồng. Thông thường cũi nhốt cầy được làm kiên cố bằng lưới sắt B40, cửa có then cài chắc chắn, để cầy không chui ra được. Ðáy cũi bằng lưới sắt hay tre, gỗ chắc chắn và thưa cách nhau 7 - 10 cm để phân lọt xuống nền tầng, khi vệ sinh dọn phân được dễ dàng.

 

Chọn giống

Chọn những con khỏe mạnh, không bị thương tật, lông mượt, mắt, mũi nhanh nhẹn, tinh tường… Nên lấy những con nuôi từ nhỏ lên vì chúng đã có thời gian thích nghi với môi trường nuôi nhốt. Cầy hương giống có khối lượng khoảng 1 - 1,5 kg/con. Cầy sinh sản phải từ 8 tháng tuổi trở lên. Thông thường thả cầy hương vào tháng 2 - 3.

 

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Trong tự nhiên, bản tính tự nhiên của cầy hương thường hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm là chủ yếu; thức ăn chính của cầy hương là côn trùng, chuột, chim, rắn, nhông, kiến, mối, trứng chim và nhiều loại củ, quả và rễ cây… Vì vậy, khi nuôi cầy hương, nên cho cầy ăn bữa tối là chính, bữa sáng là phụ và tập cho cầy hương ăn thức ăn nhân tạo do con người cung cấp.

Tập cho cầy hương ăn thức ăn nhân tạo: Việc làm này phải tiến hành từ từ, kiên trì trong 5 - 10 ngày, cầy mới chịu ăn uống bình thường.

Trước tiên, để cầy nhịn đói trong 1 - 2 ngày, sau đó cho chúng ăn chuối chín bóc vỏ để cả quả (1 - 2 quả/con/bữa) trộn lẫn với cháo đường (cho tương đối ngọt như nấu chè) nấu nhuyễn. Ban đầu cầy chỉ ăn chuối và liếm cháo đường bám xung quanh, cho ăn như vậy khoảng 4 - 5 bữa. Sau đó, nghiền nhuyễn chuối chín với cháo đường cho ăn trong 1 - 2 ngày. Khi cầy chịu ăn, cho ăn cháo đường trước, hoa quả ăn bổ sung sau. Ðể tăng khối lượng nhanh cần tập cho cầy ăn cháo đường ninh nhừ với các loại động vật như: Heo, tôm, cá... và bổ sung thêm B-Complex, vitamin tổng hợp, cám gà đậm đặc.

Khi nuôi cầy hương, nên cho ăn bữa tối là chính  - Ảnh: Khải An

 

Phòng, trị bệnh

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cầy nuôi. Ngoài việc cho ăn vừa đủ, tránh thức ăn thừa ôi thiu, hàng ngày cần phải dọn vệ sinh và thỉnh thoảng cho phơi chuồng dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt mầm bệnh, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, không gây ô nhiễm môi trường. Phân, nước tiểu được thoát ra ngoài qua hệ thống cống rãnh được bố trí khi thiết kế. Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, giúp cầy hương phát triển nhanh, sinh sản nhiều và không bị bệnh tật.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cầy hương rất dễ bị mẫn cảm với những loại thức ăn mới lạ. Chúng rất dễ bị mắc bệnh tiêu chảy, do đó nên phòng bệnh này cho cầy bằng cách trộn thuốc kháng sinh vào trong thức ăn mới. Ngoài ra cầy hương cũng dễ mắc bệnh cầu trùng tức bệnh phân lẫn máu hoặc bị bệnh thương hàn giống như nhiều loại gia súc, gia cầm khác với biểu hiện sốt cao, phân lỏng màu vàng. Có thể mua các loại thuốc thú y đặc trị, sử dụng theo hướng dẫn liều lượng thuốc/kg thể trọng trên bao bì.

Phạm Hải

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất