Kỹ thuật nuôi chim le le

27/05/2019 | 03:59

(Thế Giới Gia Cầm) - Ðược xem là một trong những đặc sản giàu dinh dưỡng và ngon, nuôi le le đang là mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân.

Ðặc điểm sinh học

Le le có mỏ dài, màu xám, đầu và chân cũng dài. Lông trên đầu, cổ, bụng màu vàng sẫm da bò, chỏm lông trên đầu sẫm màu hơn. Lưng và hai cánh màu sẫm, với các mảng màu nâu hạt dẻ trên cánh và ở phần đuôi. Tiếng kêu của chúng hơi khò khè, thường phát ra âm thanh khi bay. Chỗ ngủ đêm của chúng thường rất ồn ào. Chúng làm tổ trong các hốc cây, tổ của loài chim này khác với các loài chim khác, thường đẻ 6 - 12 trứng.

Le le sống thành bầy ở những nơi ưa thích. Môi trường sống của chúng là các hồ nước ngọt, nhiều thực vật. Thức ăn chính là các loại hạt và các loài thực vật khác. Ðôi khi chúng cũng tạm cư trú một ngoài nơi ngoài biển, nhưng ngoài khu vực nhiều sóng. Le le phân bố không đều tại Pakistan, Ấn  Ðộ, Nepal, Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nam Trung Quốc,  Việt Nam. Le nâu chủ yếu sống định cư, di chuyển nhỏ theo vùng nước, nhưng le nâu ở Trung Quốc di cư về phía Nam vào mùa đông.

Nuôi le le đang là mô hình có hiệu quả kinh tế cao - Ảnh: H.Vũ

 

Chuồng nuôi

Le le là loài chim khá đặc biệt, vừa biết bơi lại vừa biết bay rất tốt. Chính đặc tính này nên trong quá trình làm chuồng cần tính toán sao cho chúng không thể bay đi. Le le là một giống chim quen thuộc trong tự nhiên, nên để thuần chủng cần cho le le tự do bơi lội tự nhiên trên các mặt nước rộng, mật độ nuôi chim nhiều hay ít tùy thuộc vào chuồng nuôi thiết kế. Chuồng nuôi trước hết phải thông thoáng, rộng, có tường bao quanh thật cao, xung quanh là ao, hồ. Ðể chim có cảm giác sống trong tự nhiên cần trồng nhiều cỏ dại như sậy, lục bình, năng, lát cho chim trú ẩn và đẻ trứng. Nhằm bảo đảm an toàn, đề phòng chuột, mèo phá hoại thì chuồng phải được bao quanh bằng một lớp hàng rào lưới dày và chắc chắn.

 

Dinh dưỡng

Trong môi trường bán hoang dã, le le sống rất khỏe mạnh, hầu như chưa bao giờ bị dịch bệnh. Thức ăn của chúng là lúa, rong rêu, lục bình, hạt và các loại thực vật khác. Le le chỉ ăn lúa, rau cỏ, cám nên dù nuôi trong bất kỳ môi trường nào thì chất lượng thịt vẫn rất ngọt, thơm. Nên cho le le ăn theo bữa với lượng thức ăn vừa phải, cho ăn 2 lần/ngày. Khi chúng sinh sản có thể tăng thêm nguồn dinh dưỡng khác để chúng có đủ sức đề kháng như vitamin, khoáng, premix….

 

Sinh sản

Khi le le trưởng thành, chọn ra từng con trống, mái để nhốt riêng. Le le tự làm tổ nhưng tốt nhất là dùng rơm rạ, cỏ khô lót sẵn vào thúng, rổ cho chúng sinh sản. Không được sờ tay vào trứng hoặc dời tổ vì khi chúng phát hiện có hơi người là bỏ tổ.

Trong thiên nhiên, le le thường đẻ vào mùa mưa, khoảng tháng 7 - 8. Mỗi năm, một con le le mái đẻ 6 - 7 lứa, mỗi lứa 10 - 15 trứng. Trứng le le sau 27 ngày ấp sẽ nở con. Muốn cho le le đẻ và ấp trứng, phải có không gian yên tĩnh, thoáng đãng, nhiều cỏ dại, nguồn nước sạch... Kinh nghiệm của nhiều người nuôi cho thấy, việc dùng lò ấp trứng bằng điện thì tỷ lệ trứng le le nở thành công rất thấp. Vì vậy, người nuôi có thể sử dụng thêm gà mái để ấp trứng le le.

Sau khi nở vài ngày, le le con sẽ theo mẹ đi kiếm ăn trên khắp các cánh đồng.

 

Giá trị

Sau 8 tháng nuôi chim le le, một con có thể đạt trọng lượng  300 - 400 g. Hiện giá le le thương phẩm trung bình  300.000 - 450.000 đồng/con (khoảng 400 g) đã giúp nhiều người dân ở vùng ÐBSCL vươn lên làm giàu. Chẳng hạn, anh Ðặng Văn Triều, ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu với mô hình nuôi 200 con le le trong ao đã mang lại thu nhập 250 - 300 triệu đồng/năm.

Hoàng Ngân

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản