Kỹ thuật nuôi chim trĩ xanh sinh sản

19/06/2019 | 02:23

(Thế Giới Gia Cầm) - Chim trĩ xanh là loài động vật dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao và nhu cầu thị trường lớn.

Thiết kế chuồng nuôi

Vị trí chuồng nuôi phải chọn nơi cao ráo, thoáng mát, cách xa các trại nuôi gia súc, gia cầm.

Chuồng nuôi được làm bằng vật liệu tre, nứa, hoặc dựng cột bê tông, quây lưới, lợp ngói, hoặc mái tôn. Chuồng trại phải đảm bảo giữ ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nền chuồng phải bằng phẳng, tiện cho công tác dọn vệ sinh, rải chất độn chuồng bằng phôi bào hoặc trấu có thể trộn với cát được phơi khô đã được phun khử trùng, độ dày 4 - 8 cm.

Nên chia chuồng thành nhiều ô khác nhau để tiện cho công tác quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của chim. Chuồng cho chim sinh sản có thể tham khảo theo kích thước lần lượt (dài x rộng x cao) là: 6 x 3,5 x 2,5 m. Với diện tích ô chuồng này có thể nuôi được 20 - 25 cá thể chim bố mẹ sinh sản hoặc 30 - 40 cá thể chim hậu bị.

Xung quanh chuồng nuôi cần có lưới quây để giữ chim không bay ra ngoài.

Chim trĩ xanh là loài dễ nuôi, cho giá trị kinh tế cao

 

Chuẩn bị

Chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi phải được cọ rửa sạch sẽ, xử lý theo đúng quy định về vệ sinh phòng dịch, tường, nền được quét nước vôi đặc nồng độ 40%. Sau đó để khô phun tiêu độc bằng NaOH 2% với liều 1 lít/m2 hoặc bằng các loại thuốc sát trùng khác như Formol 3% phun 2 - 3 lần. Ðể trống chuồng khoảng 15 - 20 ngày trước khi thả chim vào.

 

Chọn giống

Thông thường, người mua nên chọn mua chim trong giai đoạn 3 - 5 tháng tuổi hoặc chim hậu bị là phù hợp. Chọn chim trống có ngoại hình to, cao, đuôi dài, lông mượt, dáng khỏe mạnh, lanh lợi. Nếu ở thời kỳ trưởng thành thì chim trống luôn trong tư thế nghiêng mình xung trận. Chim mái nên chọn những con ngoại hình ưa nhìn, không dị hình, dị tật.

Cần lựa chọn những cơ sở có uy tín, chất lượng để tránh chọn phải chim đồng huyết.

 

Chăm sóc, cho ăn

Thức ăn cho chim trĩ xanh cũng khá đơn giản, dễ tìm. Trong giai đoạn 2 tháng đầu, thức ăn chủ yếu cho chim là cám công nghiệp dành cho gà con. Chim trĩ ở tháng thứ 3 có thể ăn các loại như ngô, thóc, cám gà, bèo, rau xanh. Khi chim chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh sản thì không cho ăn bèo; lúc này, thức ăn cho chúng chủ yếu là ngô, thóc và cám công nghiệp. Hàng ngày, cho chim ăn 3 - 4 lần.

Trong quá trình nuôi, định kỳ vệ sinh chuồng trại định kỳ 2 - 3 lần/tuần. Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ các vật sắc, nhọn, sợi nilon trong khu vực nuôi đề phòng chim ăn phải có thể dẫn đến chết.

Nước uống cho chim phải đảm bảo sạch, thức ăn không mốc, bẩn. Hàng ngày, cần quan sát hoạt động của chim để có những điều chỉnh phù hợp.

 

Sinh sản

Chim trĩ xanh nuôi được 8 - 9 tháng tuổi có thể sinh sản. Giai đoạn này, chim mái nặng khoảng 1,5 kg/con, chim trống đạt 1,7 - 1,8 kg/con. Tỷ lệ ghép 1 trống 4 mái được xem là phù hợp nhất.

 

Kỹ thuật ấp

Chim trĩ mái ở hình thức nuôi chuồng chỉ biết đẻ trứng chứ không biết ấp, vì vậy, người nuôi thường áp dụng hai phương sau để ấp trứng:

Ấp vú: Ðây là hình thức nhờ vật nuôi khác ấp trứng hộ. Cách ấp này đã được nhiều người áp dụng từ lâu, tuy khá tốn kém do chi phí lồng, thức ăn, chăm sóc. Vật nuôi thường được sử dụng để ấp trứng chim trĩ là bồ câu, gà tre, gà ta hay gà Tàu. Các bồ câu này mỗi lần ấp có thể được tối đa được 3 trứng chim trĩ. Còn gà mái tre, mái ta, mái Tàu mỗi lứa có thể ấp được 10 - 20 trứng trĩ. Khi trĩ con nở, cần di chuyển sang chuồng úm tránh hao hụt do chim, gà đạp chết.

Ấp máy: Nếu số lượng trứng trĩ cần ấp khá nhiều, sử dụng máy ấp trứng gia cầm được xem là giải pháp thích hợp. Máy ấp trứng có nhiều loại lớn nhỏ, sản xuất trong và ngoài nước đều có đủ. Tùy theo nhu cầu mà mua loại máy phù hợp với với điều kiện của người nuôi. Lưu ý, trong thời gian (khoảng 23 ngày) ấp trứng chim trĩ  bằng máy, cần theo dõi nhiệt độ và độ ẩm để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Trĩ con ấp máy khi nở ra yếu sức, chúng cần lưu lại trong máy ấp thêm một hai ngày, sau đó mới dời qua chuồng úm để nuôi tiếp.

Thái Thuận

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản