Kỹ thuật nuôi vịt cỏ đẻ siêu trứng

05/07/2019 | 09:44

(Thế Giới Gia Cầm) - Vịt cỏ có ưu thế đẻ trứng sớm khi chúng được 140 ngày tuổi, nếu áp dụng đúng kĩ thuật nuôi thì vịt có thể đạt sản lượng trứng lên tới 200 - 225 quả/mái/năm. Trứng vịt cỏ có đặc điểm nhỏ nhưng tỷ lệ phôi cao, khối lượng khoảng 60 - 65 gam/quả.

Chọn giống

Chọn vịt lên giai đoạn sinh sản lúc 21 - 22 tuần tuổi. Ðảm bảo rằng vịt khỏe mạnh, không khô chân hay vẹo mỏ, vịt phải hoạt động nhanh nhẹn.

 

Chuồng trại, ao hồ

Chuồng nuôi vịt đẻ cũng có các kiểu chuồng như chuồng - sân - ao, chuồng sàn trên ao… Yêu cầu nền chuồng phải khô ráo, tránh chuột và các động vật khác phá ổ trứng, tránh mưa nắng cho ổ đẻ. Có thể làm nền bằng gạch, xi măng và mái chuồng có thể dùng lá cọ để có hiệu quả thoáng mát. Nếu nuôi theo phương pháp chăn thả thì cần xây dựng sân chơi cho vịt.

Ổ đẻ được để sát vách chuồng. Ổ đẻ phải làm phía trong chuồng để khi vịt từ ao lên khi vào chuồng đến ổ đẻ thì chân đã khô, không làm dơ ướt ổ đẻ. Có thể ngăn riêng cho khu vực ổ đẻ, sau 8 giờ sáng ngăn khu vực này lại để tránh vịt vào nằm trong ổ đẻ làm dơ ổ đẻ.

Trong quá trình nuôi luôn chú ý tiến hành vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống của vịt, sát trùng, khử trùng thường xuyên để vịt siêu trứng có môi trường sống sạch sẽ, thuận lợi phát triển. Phát quang, diệt chuột, các loại côn trùng khác xung quanh chuồng nuôi để không làm ảnh hưởng đến vịt.

Người nuôi cần chú ý vệ sinh chuồng trại giúp vịt đẻ phát triển thuận lợi - Ảnh: IE

 

Mật độ nuôi

Mật độ nuôi vịt siêu trứng nên để khoảng 3 - 4 con cho 1 m2.

Lót nền chuồng và ổ đẻ bằng rơm khô, cỏ khô, trấu. Chú ý thay ổ đẻ thường xuyên để tránh ẩm ướt và mốc, vì trong điều kiện ẩm ướt nấm và vi khuẩn sẽ dễ phát triển. Hoặc có thể làm ổ đẻ bằng gỗ, tre, tấm cót… thành từng ô với kích thước 40 x 60 x 40 cm và trong một ô cho 4 - 6 con mái đẻ.

Với các chuồng làm trên ao cá thì trước hết chúng ta lót sàn ở chỗ đặt ổ bằng tấm cát tông, cót… rồi mới đặt ổ đẻ lên nhằm tránh rơi rơm, trấu xuống ao.

 

Thức ăn, nước uống

Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp (thức ăn viên) khoảng 130 - 150 gram/con/ngày, loại này có chi phí tương đối cao nhưng bù lại là sự thuận tiện, dễ sử dụng, chủ động về số lượng, theo dõi mức ăn hàng ngày dễ dàng… Hoặc các loại thức ăn tự nhiên như bèo, đậu xanh, rau… Ðặc biệt giai đoạn vịt đến thời kỳ đẻ trứng thì cần cho vịt ăn no chất lượng trứng mới cao.

Cần tăng lượng nước uống cho vịt đẻ vì nhu cầu nước uống hàng ngày có thể bằng 3 - 4 lần lượng thức ăn tinh. Trước khi thả vịt xuống ao phải cho vịt uống no nước ngọt. Có thể cho vịt uống bằng máng uống tự chế bằng tôn, chậu sành hay máng uống tự động bằng nhựa.

 

Chiếu sáng

Thời gian chiếu sáng quy định là 17 giờ/ngày. Ngoài thời gian chiếu sáng tự nhiên khoảng 12 - 14 giờ thì phải chiếu sáng nhân tạo bổ sung 3 - 5 giờ/ngày. Công suất chiếu sáng là 3 - 5 W/m2 nền chuồng (treo bóng đèn cách mặt nền chuồng 2 - 2,5 m). Khi chiếu ánh sáng hợp lý sẽ kích thích đẻ trứng và đảm bảo chất lượng trứng giống cao.

 

Phòng bệnh

Việc chú ý phòng bệnh cho vịt siêu trứng cũng là một yếu tố rất quan trọng, giúp hạn chế dịch bệnh ảnh hưởng đến số lượng đàn vịt. Khác với kỹ thuật nuôi vịt thông thường thì khi nuôi vịt lấy trứng có thể sử dụng thuốc sát trùng như crezin 3%, formol 2% hoặc vôi bột được đựng trong hố, thùng để sát trùng phương tiện trước khi ra vào chuồng nuôi vịt để tránh vịt mắc các dịch bệnh. Cùng với đó là việc cần chú ý lịch tiêm phòng định kỳ để vịt luôn có được sức đề kháng tốt nhất.        

>> Vịt cỏ là giống vịt lâu đời nhất và phổ biến tại Việt Nam. Do trọng lượng nhỏ nên thường được nuôi để lấy trứng hay lấy thịt (đối với vịt chạy đồng) theo thời vụ, ít người áp dụng kĩ thuật nuôi siêu thịt với giống vịt này.

Phạm Dũng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản