Kỹ thuật nuôi vịt trời

21/08/2019 | 09:32

(Thế Giới Gia Cầm) - Chăn nuôi vịt trời là mô hình khá xa lạ với nhiều người. Mặc dù nuôi vịt trời đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng đây là loài hoang dã mới được thuần hóa trong thời gian gần đây nên khi nuôi cần chú ý đảm bảo những điều kiện đặc biệt.

Con giống

Ðể có được con giống tốt và đáp ứng được nhu cầu chăn nuôi, vịt giống phải có đặc tính di truyền là khả năng tăng trọng cao, chất lượng tốt nghĩa là vịt con được sinh ra từ đàn bố mẹ có phẩm chất tốt.

Một số tiêu chuẩn cần đạt khi lựa chọn vịt trời con: nhanh nhẹn, lông mượt, rốn khô, chân và mỏ đều không sứt mẻ, có thể trọng từ 45 g trở lên. Những con giống đạt chất lượng mới nuôi thương phẩm, những con dị tật thì loại bỏ.

 

Chuồng trại

Ðối với kỹ thuật chăn nuôi vịt trời hiện đại, tùy chuồng có thể làm bằng xi măng, nếu sử dụng nền đất thì cần lót trấu hoặc rơm rạ làm ổ tùy điều kiện chăn nuôi ở mỗi địa phương.

Chuồng nuôi được thiết kế thành nhiều ô sao cho phù hợp với lứa tuổi của vịt nhất từ đó thuận tiện cho quá trình chăm sóc. Vịt trời con mới nở cần được tách riêng trong lồng úm có hệ thống sưởi ấm giúp vịt giữ được nhiệt độ cơ thể. Mỗi ô úm từ 150 - 200 con là vừa. Sau giai đoạn úm thả nuôi tự do.

Ðối với vịt thương phẩm cần có sân chơi và ao hồ bên cạnh chuồng nuôi. Ao hồ để vịt bơi lội và sân chơi cần có diện tích lớn hơn chuồng nuôi vịt để vịt có thể tắm, vệ sinh lông cũng như bơi và chạy nhảy, giúp cho thịt săn chắc. Tại sân chơi trang bị thêm máng ăn, máng uống đầy đủ để cho vịt ăn khi đói. Trong chuồng cũng nên trang bị máng ăn, máng uống ở một góc riêng nhằm tránh làm ướt chỗ vịt nghỉ ngơi.

Chuồng trại nuôi vịt luôn được vệ sinh, sát trùng định kỳ nhằm tránh bị ô nhiễm môi trường xảy ra dịch bệnh.

 

Chăm sóc

Trước khi bắt vịt con về, vịt phải được lồng úm sưởi ấm vài giờ. Nhiệt độ thích hợp trong lồng úm cho vịt 1 - 3 ngày tuổi phải đạt từ 36 - 380 bằng lồng sưởi ấm chuyên dụng. Từ ngày thứ 2 trở đi mỗi ngày giảm 10. Trong 2 tuần đầu duy trì chế độ chiếu sáng 24/24 giờ, sau đó giảm xuống còn 18/24 giờ. Ban ngày, nên sử dụng ánh sáng tự nhiên, ban đêm lắp bóng đèn 2W là vừa. Ðảm bảo thoáng mát mùa hè và ấm áp về mùa đông.

 

Thức ăn

Thức ăn cho vịt trời tốt nhất là rau xanh, lúa non, lục bình... Ngoài ra cũng có thể sử dụng thêm một số loại cám chăn nuôi vịt cho ăn kèm như cám con cò, tùy theo lứa tuổi của vịt tương ứng từng chủng loại thức ăn phù hợp. Nước uống cho vịt cũng phải là thức uống sạch, nên bổ sung thêm B1, B-complex để phòng bệnh hô hấp và tiêu hóa, đồng thời tăng sức đề kháng cho vịt. Vịt trời cũng là một loại gia cầm nên cần chú ý tiêm phòng vaccinen cúm gia cầm hay các loại vaccine về tụ huyết trùng, tiêu hóa...

Như vậy với mô hình chăn nuôi vịt trời bán tự nhiên như trên, đàn vịt sẽ vừa đảm bảo được chất lượng thịt mà vẫn có tốc độ tăng trọng nhanh, nâng cao giá trị kinh tế.

Thời gian nuôi vịt thương phẩm từ 3 - 3,5 tháng. Khi vịt xuất đạt trọng lượng từ 1,2 - 1,3 kg/con giá vịt từ 130.000 - 150.000 đồng/kg.

Phạm Quang

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản