Lá bạch quả lên men giúp gà mau lớn

26/04/2019 | 02:03

(Thế Giới Gia Cầm) - Kết quả của nghiên cứu tại Trung Quốc đã phát hiện, bổ sung lá bạch quả (Ginkgo biloba) vào chế độ ăn của gà thịt sẽ cải thiện tỷ lệ biến đổi thức ăn, sinh hóa máu và chức năng kháng ôxy hóa của vật nuôi.

Kháng ôxy hóa

Các chuyên gia dinh dưỡng tại Trung Quốc đã nghiên cứu hiệu quả của lá bạch quả lên men khi được sử dụng theo các liều khác nhau đã ảnh hưởng thế nào đến hiệu suất tăng trưởng, sinh hóa máu và hoạt tính kháng ôxy hóa ở gia cầm hướng thịt. Dựa trên những kết quả này, họ đã tìm ra tỷ lệ bổ sung tối ưu lá bạch quả lên men theo liều lượng 3,5 - 4,5 g/kg sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia cầm.

Sự mất cân bằng ôxy hóa là trở ngại lớn nhất về sức khỏe trong các hệ thống chăn nuôi gia cầm thâm canh hiện đại, dẫn đến sự rối loạn trao đổi chất béo và protein, gây mất cân bằng hệ thống ôxy hóa - kháng ôxy hóa. Sự kết hợp khéo léo các chế độ dinh dưỡng là cách thức phổ biến để cải thiện tình trạng kháng ôxy hóa (Zhang et al., 2014). Bởi vậy, rất cần phải có những phụ gia thảo dược mới và ít tác dụng phụ trong thức ăn của gia cầm để cải thiện hiệu quả khả năng kháng ôxy hóa.

Bạch quả là một loại thảo dược truyền thống nổi tiếng tại nhiều vùng thuộc Trung Quốc. Lá bạch quả tươi hoặc khô đều được sử dụng làm thuốc. Lá bạch quả chứa một lượng lớn các thành phần hoạt tính sinh học như flavonoids, terpenoids, polyphenols, polysaccharides, vitamins và chất khoáng. Flavonoids và terpenoids là 2 hoạt chất chính có tác dụng dược lý trong lá bạch quả và cũng là thành phần chính kháng ôxy hóa. Tuy nhiên, quy trình chiết xuất phức tạp khiến giá sản phẩm cao hơn. Ngoài ra, hàm lượng xơ cao khó tiêu trong các chiết xuất lá bạch quả cũng hạn chế sự hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng có trong lá cây bạch quả.

 

Giải pháp lên men

Nhóm nghiên cứu cho biết, lên men là phương pháp đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả. Nhiều nghiên cứu trước đã phát hiện ra, chế độ ăn bổ sung lá bạch quả lên men từ nấm mốc Aspergillus niger hoặc các chủng kết hợp (Candida utilis và Aspergillus niger) có thể cải thiện tích cực quá trình trao đổi lipid và khả năng kháng ôxy hóa của gia cầm.

Candida utilis và Aspergillus niger là các chủng probiotic chính được sử dụng cho gia cầm. Chúng có khả năng sinh tổng hợp nhiều loại enzyme như hemicellulase, hydrolase, pectinase, pectinase, protease, amylase, lipase và tannase - là những enzyme đóng vai trò quan trọng trong sử dụng thức ăn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định, còn nhiều lợi ích của lá cây bạch quả sau khi lên men từ nấm mốc Aspergillus niger và Candida utilis mà họ vẫn chưa phát hiện ra. Các nghiên cứu về cơ chế kháng ôxy hóa và liều FGBL tối ưu cho gà thịt cũng bị hạn chế.

 

Thúc đẩy tăng trưởng

Gà con được chia ngẫu nhiên thành 6 nhóm, nghiệm thức được lặp lại 6 lần trên 18 con gia cầm/nhóm. 6 nhóm thử nghiệm gồm: Ðối chứng; FGBL1, FGBL2, FGBL3, FGBL4 và FGBL5; trong đó gà con được cho ăn theo khẩu phần cơ bản bổ sung 0; 1,5; 2,5; 3,5; 4,5 và 5,5 g/kg lá bạch quả lên men như chế độ ăn cơ bản hàng ngày trong suốt quá trình thử nghiệm. Thử nghiệm kéo dài 6 tuần. Công thức của chế độ ăn cơ bản được xây dựng theo hoặc vượt các yêu cầu NRC (1994). Trọng lượng thân thịt của gia cầm được ghi lại ở mỗi lần lặp lại nghiệm thức vào ngày 1 và 42. Tiêu thụ thức ăn của mỗi nhóm được theo dõi hàng tuần. Hiệu suất tăng trưởng được đánh giá dựa vào trọng lượng thân (BW), tiêu thụ thức ăn và tỷ lệ tăng trọng.

Kết quả cho thấy, gà được ăn bổ sung 3,5 g/kg FGBL đạt tỷ lệ tăng trọng cao nhất và được đánh giá là liều bổ sung tối ưu nhất. Hiệu quả tích cực của FGBL trên gà thịt trong nghiên cứu này là nhờ flavonoid có trong lá cây bạch quả. Flavonoids kiểm soát sự tăng trưởng bằng cách thúc đẩy sự bài tiết hormone tăng trưởng (GH), insulin và tăng kích thích trục hạ đồi tuyến yên thượng thận (HPA).

Tuấn Minh (Theo Animal Feed Science & Technology)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất