::

Lạc tăng cường chất lượng thịt gà

23/04/2020 | 11:07

(Thế Giới Gia Cầm) - Một nghiên về việc cho gà thịt ăn toàn bộ lạc đã cho thấy việc cho ăn lạc cho gà thịt có thể giúp tăng cường axit béo của thịt, góp phần nâng cao chất lượng thịt gà.

Khái quát

Ở nhiều nơi trên thế giới như: Ấn Độ, Ghana và Nigeria, hạt lạc bình thường thường được sử dụng làm th?c an trong nuôi gia cầm, với nguồn protein giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã được tiến hành ở Mỹ nhằm kiểm tra việc sử dụng lạc nguyên chất, chưa qua chế biến làm nguyên liệu thức ăn thay thế cho gia cầm. Đồng thời để tăng cường hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng của thịt hoặc trứng. Các nghiên cứu nuôi gia cầm trước đây của Pesti và cộng sự, (2003) và Costa và cộng sự, (2001) đã xác định bột lạc được chế biến từ lạc bình thường (52% axit oleic và 27% axit linoleic) là một thành phần thức ăn gia cầm phù hợp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng các giống lạc hiện đại (80% axit oleic và 2% axit linoleic) làm thành phần thức ăn cho gà thịt. Các nghiên cứu này được xác định có tác động tới thành phần hóa học và chất lượng của thịt được sản xuất.

Các nghiên cứu được thực hiện tại Đơn vị Nghiên cứu Xử lý và Chất lượng Thị trường - Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp đã chứng minh rằng trứng được sản xuất từ gà mái được cho ăn chế độ ăn có lạc và ngô có hàm lượng b-carotene cao gấp 1,35 lần, giúp lòng đỏ tăng gấp 2 lần. Gà mái được cho ăn lạc và ngô sẽ cho ra những quả trứng có hàm lượng axit béo nhiều hơn bình thường.

Trước đó, các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện ra rằng cho gà ăn lạc sẽ giúp gà đẻ trứng có lòng đỏ và vỏ trứng chất lượng hơn. Các nghiên cứu trước đây đã xác định lạc bình thường là một thành phần thức ăn cho gà thịt phù hợp về kinh tế.

48 con gà mái 40 tuần tuổi được cho ăn một loại lạc thông thường và chế độ ăn kiểm soát ngô hoặc chế độ ăn lạc và ngô HO trong 10 tuần trong các lồng thông thường. Trọng lượng cơ thể và thức ăn được thu thập hàng tuần. Các mẫu trứng gộp được phân tích về chất lượng, phân tích lipid và protein.

 

Gà thịt

Thí nghiệm được tiến hành tại Đơn vị nghiên cứu gia cầm của Đại học Bắc Carolina. Gà con đực (Ross 708) được đặt ngẫu nhiên vào ngày nở trứng trong 30 lồng dây (10 lồng cho mỗi lần thử nghiệm), với 10 gà thịt mỗi lồng. Lồng gà thịt được kiểm soát theo địa điểm và chế độ cho ăn libitum (tính theo 10 chuồng) với một trong 3 chế độ ăn theo công thức isocaloric và isonitrogenous (3.120 kcal/kg, protein 23%) từ ngày thứ 0 đến ngày thứ 14. Chế độ ăn 3.190 kcal/kg, 21% protein) được cho gà ăn từ ngày 15 - 42 để đáp ứng hoặc vượt quá yêu cầu NRC cho gà thịt. Gà thịt được cho ăn trong 6 tuần với chế độ ăn kiểm soát có chứa bột đậu nành và ngô thông thường (Control), chế độ ăn chứa 10 - 12% đậu phộng và ngô chế độ ăn tăng cường, hoặc chế độ ăn kiểm soát với dầu axit oleic 6%.

 

Chế độ ăn thử nghiệm

Tất cả các chế độ ăn thử nghiệm có mức dinh dưỡng tương đương gồm canxi, phốt pho, lysine tiêu hóa, methionine tiêu hóa và cystine, threonine tiêu hóa (chế độ ăn uống tăng trưởng), tryptophan tiêu hóa và natri. Tất cả các chế độ ăn thử nghiệm có lượng dinh dưỡng rất giống nhau về chất béo thô, chất xơ thô, tro, threonine tiêu hóa (chế độ ăn cho người trồng), clorua và kali. Chế độ ăn có kiểm soát và bổ sung axit oleic sẽ giúp gà thịt có hàm lượng axit béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cao hơn so với chế độ ăn lạc oleic. Chế độ ăn lạc có hàm lượng oleic cao chứa hàm lượng axit oleic không bão hòa đơn cao nhất và hàm lượng cholesterol toàn phần thấp nhất so với các nhóm khác.

 

Những căn cứ

Trứng của gà mái trong quá trình nuôi được cho ăn lạc và ngô đã làm giảm trọng lượng trứng so với gà không được thí nghiệm. Trứng của gà mái được cho ăn lạc có lòng đỏ lớn hơn, nồng độ axit béo HO và beta carotene cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy trứng của gà mái được cho ăn chế độ ăn đối chứng có lượng axit béo bão hòa và stearic lớn hơn, hàm lượng chất béo chuyển hóa cũng cao hơn so với trứng gà mái được cho ăn lạc HO. Tất cả hàm lượng protein trong trứng từ tất cả các phương pháp thử nghiệm tại mỗi thời điểm đều không phản ứng với kháng thể agglutinin.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lạc HO - một mặt hàng phong phú ở miền Đông Nam Mỹ - có thể được sử dụng để hỗ trợ thị trường nông nghiệp địa phương, nhờ sử dụng phương pháp này, lạc trong nuôi gia cầm là một lợi thế kinh tế cho các nhà sản xuất vì đã mang lại sức khỏe vượt trội cho người tiêu dùng thông qua sử dụng trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Đăng Minh

Theo Poultryworld

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản