::

Làm sao để chim bồ câu sinh sản tốt?

20/08/2019 | 09:50

(Thế Giới Gia Cầm) - Nuôi chim bồ câu đang dần trở thành một hướng đi mới hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Ðược đánh giá là loài chim tiềm năng nhờ giá trị dinh dưỡng cao, rất bổ dưỡng cho người già, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng. Cùng với mô hình nuôi bồ câu thịt, mô hình nuôi bồ câu sinh sản cũng là một hướng đi bền vững.

Chọn giống

Các yếu tố để lựa chọn con giống tốt gồm có: chim có sức khỏe tốt, không dị tật, lông mượt, linh hoạt và có đuôi nhọn. Nên chọn mua ở các cơ sở uy tín; lựa chọn chim trống có đầu thô, to con, có phản xạ gù máy, xương chậu hẹp; chim mái có đầu nhỏ và thanh, xương chậu nở.

Chim bồ câu mái đẻ nhiều lứa trong năm, mỗi lứa cách nhau từ 35 - 40 ngày.  Trong điều kiện dinh dưỡng, chăn thả phù hợp thì một cặp chim bồ câu có thể sinh sản từ 12 - 15 lứa chim bồ câu non. Thời gian sinh sản của một cặp bồ câu trong vòng 5 năm. Tuy vậy, để tăng năng suất cũng như sức khỏe mạnh của con non thì nên nuôi trong khoảng 3 năm rồi thay thế chim giống mới.

 

Chế độ dinh dưỡng

Với đặc tính thích ăn hạt của chim bồ câu, trong khi trộn thức ăn chúng ta nên sử dụng các thức ăn cơ sở như ngô, thóc, đỗ tương, đỗ xanh… riêng với đỗ tương cần rang chín trước khi cho ăn, tỷ lệ trộn 10 - 15% đỗ, còn lại cơ bản là ngô và thóc.

Lượng thức ăn cho chim thông thường bằng 1/10 trọng lượng cơ thể. Trong giai đoạn nuôi con, một đôi chim bố mẹ, nên cho ăn 100 - 120 g thức ăn/đôi với tỷ lệ phối trộn thức ăn: ngô 55%, đỗ xanh 25%, gạo xay 20%.

Nên có khung giờ nhất định trong ngày cho bồ câu ăn để tạo thói quen và kích thích quá trình sinh sản diễn ra thuận lợi hơn. Thông thường cho chim ăn 2 bữa/ngày, buổi sáng vào 8 - 9 giờ và buổi chiều vào 14 - 15 giờ. Ngoài ra, cần cung cấp đầy đủ nước uống cho bồ câu, đảm bảo sạch sẽ, không màu, không mùi và thay nước hàng ngày để hạn chế dịch bệnh, trong quá trình chăn nuôi cũng nên bổ sung thêm các vitamin vào nước uống cho chim, một tháng thực hiện khoảng 2 lần.

 

Phòng và trị bệnh

Tiêm vaccine định kỳ cho chim 3 lần/năm giúp chim khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng với bệnh tật. Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát vừa kích thích bồ câu sinh sản vừa phòng bệnh hiệu quả. Trong trường hợp phát hiện bồ câu có dấu hiệu khác thường của bệnh cúm, cần làm tốt công tác cách ly, tiêu hủy dập dịch, khử trùng chuồng trại tránh lây nhiễm cho các cặp khác và nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các bác sĩ thú y.

Thái Tuấn

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản