Lào Cai: Triển khai 9 mô hình nuôi giun quế để phát triển chăn nuôi

12/08/2019 | 15:54

Từ nguồn vốn của Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp năm 2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai đã triển khai 9 mô hình nuôi giun quế tại các địa phương trong tỉnh để phát triển chăn nuôi.

Đây là giống giun quế xuất xứ từ Nhật Bản, có khả năng chịu lạnh tốt nên có thể áp dụng nuôi tại tất cả các địa phương trong tỉnh.

Tham gia mô hình, hộ dân được hỗ trợ 77 triệu đồng bao gồm kinh phí làm nhà nuôi giun, giun giống, đồng thời được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và nhân giống giun.

 

Mô hình nuôi giun quế tại Bắc Hà

Thức ăn của giun quế chủ yếu là chất thải của gia súc, người dân có thể tận dụng và thu gom ngay tại gia đình, không tốn nhiều công sức và chi phí. Theo tính toán, cứ nuôi 10 kg giun quế sinh khối/m2, thì sau khoảng 1 tháng sẽ được thu hoạch, hoặc nhân rộng ra diện tích gấp đôi.

Chất thải của giun quế chứa hỗn hợp vi sinh hoạt tính cao, chất mùn lớn, vì vậy phân giun kích thích tăng trưởng cây trồng và tăng khả năng cải tạo đất. Do phân giun không có mùi hôi như các loại phân gia súc, gia cầm, lại có thể lưu giữ lâu ngày trong túi nilon mà không bị mốc, nên thuận lợi cho việc bảo quản và vận chuyển.

Giun quế có hàm lượng protein cao, có nhiều axit amin, khi làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản sẽ giúp vật nuôi nhanh lớn, sức đề kháng cao, ít bị bệnh.

Mô hình được triển khai sẽ mang lại lợi ích kép, vừa phát triển chăn nuôi lại góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.

Kim Thoa

Nguồn: Báo Lào Cai

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất