Lễ hội đuổi bắt phô mai đồi Cooper

02/05/2019 | 02:57

(Thế Giới Gia Cầm) - Một tảng phô mai to được thả từ trên sườn dốc của một ngọn đồi và hàng chục người lao theo sau tranh nhau bắt lấy.

Dù đã từng bị lên án song lễ hội đuổi bắt phô mai vẫn thu hút rất nhiều người tham gia

Lễ hội phô mai lăn (Cooper’s Hill Cheese-Rolling and Wake) thường được tổ chức tại đồi Cooper, Anh, có lịch sử hơn 200 năm. Ðây được xem như một trong những hoạt động văn hóa “điên khùng” nhất thế giới hiện đại. Mục đích của lễ hội là để ăn mừng mùa xuân trên khắp đất nước Anh.

Ðịa hình nguy hiểm nên người chơi có thể bị chấn thương

Trong lễ hội, Ban tổ chức chuẩn bị tảng phô mai Gloucester trứ danh, nặng 3 - 5 kg được bọc gỗ, trang trí đẹp mắt. Sau đó, Ban tổ chức sẽ thả nó lăn từ đỉnh đồi trên con dốc thẳng đứng dài khoảng 200 m. Người chơi có nhiệm vụ đuổi theo tảng phô mai, ai vồ trúng sẽ trở thành người thắng cuộc. Nghe thì rất đơn giản nhưng tảng phô mai có thể đạt vận tốc 112 km/h, để giành chiến thắng nghĩa là người chơi phải chạy “bán sống bán chết” và không thể tránh khỏi việc vấp ngã hoặc lăn tròn từ đỉnh đồi xuống. Theo quy định, mỗi lượt chơi sẽ có khoảng 20 người tham gia.

Trên thực tế, rất ít người có thể chạy đuổi theo và bắt kịp theo miếng phô mai Gloucester khi nó đang lăn trên sườn đồi, do địa hình rất dốc nên vận tốc của miếng phô mai rất nhanh. Có những đoạn, độ dốc của sườn đồi lên đến 500, tức gần như dựng đứng. Do đó người chơi khi chạy nhanh rất dễ bị lộn nhào. Cũng do địa hình nguy hiểm này mà không ít người chơi đã bị thương. Có người từng gặp chấn thương nghiêm trọng. Năm 1997, 33 người bị đa chấn thương khi tham gia trò chơi đuổi bắt này khiến cảnh sát địa phương phải cấm tổ chức vào năm 1998. Năm 2010, sự kiện này lại bị hủy bỏ một lần nữa do phản ứng của nhiều người, cảnh sát và giới truyền thông vì nguy hiểm đến tính mạng.

Phần thưởng cho người thắng cuộc chính là miếng phô mai bắt được

Cooper’s Hill Cheese-Rolling and Wake đã không ít lần bị lên án, thậm chí cảnh sát Anh cũng vào cuộc để cấm cản nhưng bất thành. Số người tham gia vẫn ngày một tăng lên mỗi dịp 28/5 hàng năm. Ðể an toàn cho người chơi, Ban tổ chức đã thay thế miếng phô mai truyền thống bằng một miếng bọt biển nhẹ để giảm tốc độ lăn. Ngoài ra, hàng rào phân cách cũng được quản lý nghiêm ngặt để người chơi hoặc tảng phô mai không làm bất cứ khán giả nào bị thương. Bên cạnh đó, xe cứu thương cũng được chuẩn bị từ trước, sẵn sàng sơ cứu cho vô số trường hợp gãy xương, trật đốt sống cổ...

Sao Mai (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất