::

Lịch tiêm vaccine và phòng bệnh cho ngan thịt

08/11/2019 | 11:10

(Thế Giới Gia Cầm) - Chủ động lịch tiêm vaccine và phòng bệnh cho ngan có thể giúp chăn nuôi hiệu quả đạt năng suất cao, bảo đảm vật nuôi lớn nhanh, khỏe mạnh, chất lượng thịt tốt và ngon, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Từ 1 - 15 ngày tuổi

Ngan từ khi mới sinh cho tới 15 ngày tuổi là thời điểm đặc biệt yếu ớt, sức đề kháng kém và rất dễ nhiễm bệnh từ môi trường sống, vì vậy cần tiêm phòng sớm để đàn ngan có sức đề kháng tốt nhất.

Ngan khi được 1 ngày tuổi nên chú ý tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan lần 1, đối với đàn ngan mẹ đã được tiêm phòng thì lần đầu tiêm cho ngan con ở thời điểm từ 1 - 10 ngày tuổi là hợp lý. Ngoài việc tiêm phòng cần chú ý kết hợp cho ngan ăn uống liên tục trong 10 ngày thuốc úm với liều lượng là 1 g thuốc/1 lít nước.

Khi ngan được 1 - 3 ngày tuổi tiêm phòng bệnh E.Coli, Samonella và phòng bệnh viêm rốn bằng kháng sinh thích hợp theo chỉ dẫn của chuyên gia chăn nuôi liều lượng thuốc thích hợp là 1 g/1 lít nước với thuốc dạng bột và 1 ml/2 lít nước với thuốc dạng nước, thuốc pha cho ngan cần dùng liên tục trong 3 ngày tuổi đầu tiên.

Khi ngan được 10 ngày tuổi cần tiêm vaccine phòng dịch tả ngan lần 1, 2 ngày sau thì cho ngan ăn  hoặc uống thuốc điện giải kết hợp với men sống để tăng cường sức đề kháng cho ngan. Ngan được 15 ngày tuổi cần tiêm vaccine phòng bệnh cúm gia cầm lần 1.

 

Từ 21 - 50 ngày tuổi

Khi ngan được 21 - 23 ngày tuổi cần tiêm phòng bệnh cho ngan các bệnh thương hàn, tụ huyết trùng. Ngoài ra cho ngan ăn hoặc uống thêm men tiêu hóa và tiêm vaccine phòng bệnh tụ huyết trùng cho ngan, đối với ngan nuôi lấy trứng thì sau 6 tháng tiêm vaccine phòng bệnh tụ huyết trùng 1 lần.

Khi ngan được 40 ngày tuổi cần tiêm vaccine phòng bệnh cúm lần 2, đợi tới khi ngan được 50 ngày tuổi thì tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan cho đàn ngan giống.

 

Từ 63 - 190 ngày tuổi

Đối với ngan thịt trong giai đoạn chăn nuôi cuối cần chú ý theo dõi cẩn thận. Khi ngan được 63 ngày tuổi cần chú ý bổ sung thêm vitamin cho ngan. Ngan được 90 - 120 ngày tuổi cần bổ sung thêm khoáng vi lượng cùng với kháng sinh phòng bệnh cho  ngan. Khi ngan được 180 - 190 ngày tuổi cần tiêm phòng vaccine dịch tả, viêm gan và phòng bệnh cúm gia cầm, bổ sung thêm vitamin cần thiết cho đàn ngan thịt.

 

Phòng bệnh

Phải thực hiện nghiêm túc đầy đủ luật lệ về công tác phòng trừ dịch bệnh. Trước cửa phòng nuôi phải có hố khử trùng. Trong chuồng nuôi chỉ nên có 1 loại ngan và nếu có 2 đàn thì chỉ cách nhau 2 - 5 ngày tuổi.

Khi mua gia cầm giống về nuôi, chỉ nên mua ngan từ những cơ sở giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng và chỉ chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Cần phải hỏi rõ để biết giống đã được tiêm phòng chưa và tiêm phòng những bệnh gì.

Chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, duy trì mật độ đúng yêu cầu và đủ diện tích sân chơi. Chuồng nuôi phải có chu kỳ luân chuyển hàng năm để có thời gian xử lý và trống chuồng. Chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi phải được rửa để khô ráo, xung quanh chuồng nuôi phải vệ sinh công nghiệp sau đó tiến hành vệ sinh tiêu độc định kỳ bằng một số thuốc sát trùng. Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi được cọ rửa sạch sẽ và khử trùng tiêu độc để chuẩn bị đợt chăn nuôi tiếp, để trống chuồng từ 7 - 15 ngày.

Ngan nhập về phải nuôi cách ly từ 15 - 20 ngày và giữ đúng các nguyên tắc thú y quy định. Ngan ốm và yếu cần loại ngay ra khỏi đàn, xác ngan chết cần phải đưa ngay ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý tuỳ từng loại bệnh. Phân cần thu lại và đưa vào đúng nơi quy định.

Thức ăn: Đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng khẩu phần không cho ngan ăn các loại thức ăn ôi, mốc. Không dùng các loại thức ăn có hàm lượng muối cao, trong thức ăn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh như EM để giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường do chất thải của ngan.

Nước uống phải là nước sạch, không dùng nước đục, nước ao, hồ tù đọng, nước giếng có hàm lượng sắt cao. Có thể dùng thuốc tím 0,5% (5 gam cho 10 lít nước) để khử trùng nước uống cho ngan hoặc Cloramin 1% (10 gam cho 10 lít nước). Có thể dùng Anolit; Catolit để sát trùng nước thường xuyên cho ngan uống.

Nên hạn chế người ra vào nơi nuôi gia cầm. Nếu có dịch bệnh xảy ra ở địa phương xung quanh thì không cho người ngoài đến. Người nuôi không được đến nơi xảy ra dịch. Cần có biện pháp ngăn ngừa không cho ngan tiếp xúc với các động vật khác  như chim hoang, heo, chuột… Thường xuyên loại thải những con ngan gầy yếu ra khỏi đàn để tránh lây lan bệnh.

Phương Đông

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản