Lo ngại cúm gia cầm lây lan mạnh

17/02/2020 | 10:18

(Thế Giới Gia Cầm) - Trong tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra đã ảnh hưởng tới ngành nông nghiệp Việt Nam thì dịch cúm gia cầm xảy ra ở Trung Quốc dấy lên sự lo ngại ở nước ta vì nguy cơ lây lan dịch bệnh vào thời điểm này là rất lớn.

Nhiều căng thẳng

Mới đây, Trung Quốc vừa công bố bùng phát dịch cúm gia cầm (CGC) H5N1 ở tỉnh Hồ Nam. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, đây là bệnh trên gia cầm rất nguy hiểm. Bởi, tổng đàn gia cầm của Việt Nam và Trung Quốc rất lớn. Bên cạnh đó, Hồ Nam cũng là địa phương rất gần với Việt Nam nên có khả năng lây lan dịch bệnh nếu không ngăn chặn tốt.

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, từ đầu tháng 1/2020 đến nay, thế giới đã ghi nhận các ổ dịch bệnh CGC tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở Trung Quốc. Ảnh: China News

Tại Việt Nam, năm 2019, bệnh CGC xảy ra tại 70 hộ chăn nuôi, 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố buộc phải tiêu hủy 133.203 con gia cầm. Từ đầu tháng 1/2020 đến nay, cả nước chỉ có 1 ổ dịch CGC A/H5N6 chưa qua 30 ngày tại tỉnh Quảng Ninh, tuy nhiên ổ dịch đã được kiểm soát kịp thời. Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H7N9. Tuy nhiên, nguy cơ virus cúm A/H7N9 và một số chủng virus khác như A/H5N2, A/H5N8 xâm nhiễm là cao.

 

Phòng chống

Cục Thú y nhìn nhận, trong thời gian tới, dịch cúm gia cầm có nguy cơ xảy ra trên diện rộng hơn do nhiều nguyên nhân như, tổng đàn gia cầm tăng cao, hiện đàn gia cầm có 467 triệu con; trong khi thời tiết bất lợi mà nhu cầu vận chuyển tăng cao…

Ông Phạm Văn Đông nhận định, trong thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình là hiện tổng đàn gia cầm rất lớn; điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi; nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ phục vụ các lễ hội đầu năm tăng cao; việc tổ chức tiêm vaccine cúm gia cầm cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp tại một số địa phương, nhất là đối với chăn nuôi gia cầm nông hộ. Do đó, nguy cơ dịch bệnh CGC xuất hiện, lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm phối cấp do chủng virus mới Corona (nCoV) gây ra.

Còn theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong quý I, II thời tiết rất phức tạp, đặc biệt là nhuận hai tháng tư âm lịch, nên rất phù hợp với loại dịch bệnh, nhất là trên gia cầm. “Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT đã có công điện khẩn yêu cầu tất cả các tỉnh tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống CGC. Các địa phương đảm bảo quy trình dịch tễ, chăm sóc, chăn nuôi theo đúng quy trình an toàn sinh học, cố gắng cao nhất không để dịch bệnh H5N1 xảy ra đối với gia cầm.”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

 

Biện pháp lâu dài

Để tránh dịch bệnh bùng phát, hiện nay hầu hết các địa phương đang ráo riết tổ chức công tác tiêu độc khử trùng tại vùng nuôi, trang trại. Phạm vi phun khử trùng tiêu độc được triển khai tại tất cả các khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, cơ sở ấp nở gia cầm, cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến gia súc, gia cầm, khu vực mua bán gia súc, gia cầm tại các chợ. Thực hiện tốt nội dung chỉ đạo theo tinh thần của Bộ NN&PTNT, tổ chức tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao của tỉnh, thành phố để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Đồng thời, tiêm phòng vaccine trên đàn gia cầm… Hạn chế thông thương ở khu vực biên giới.

Bên cạnh biện pháp tích cực phòng chống dịch bệnh lây lan trước mắt, các địa phương cũng có kế hoạch, chương trình phòng chống dịch lâu dài, trong đó có việc quy hoạch vùng nuôi và tăng cường truyền thông cho công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh.

Cùng với tiêm vaccine phòng bệnh, giải pháp phổ biến trên toàn quốc trong thời gian qua là chăn nuôi an toàn sinh học theo khuyến cáo của Bộ NN&PTNT để phòng tránh dịch bệnh và thực hiện truy xuất nguồn gốc để thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Các chuyên gia đều cho rằng để ngành chăn nuôi phát triển bền vững trong điều kiện dịch bệnh bùng phát lây lan như hiện nay, cần phải có nguồn vốn ưu đãi giúp đỡ người chăn nuôi phòng bệnh, hỗ trợ phục hồi sản xuất sau dịch bệnh…

Tiến Thành

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất