::

Lựa chọn methionine tối ưu cho vịt nuôi

01/04/2019 | 04:10

(Người Chăn Nuôi) - Methionine là một phụ gia quen thuộc trong thức ăn cho gia cầm. Tìm ra loại methionine tối ưu cho sự phát triển thân và lông của vật nuôi là khâu quan trọng nhằm đảm bảo lợi nhuận chăn nuôi.

Vai trò của methionine

Ngày càng có nhiều công ty giống và thức ăn chăn nuôi tham gia sâu vào lĩnh vực chăn nuôi vịt nhằm khai thác được tiềm năng di truyền của vịt Cherry Valley - một giống vịt siêu thịt cao sản được phát triển từ giống vịt Bắc Kinh. Bởi vậy, các giải pháp dinh dưỡng đã được tạo ra nhằm giúp người nuôi tối ưu hóa tăng trọng lượng thân và phát triển lông vịt.


Ảnh: Reuters/Kham
 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung methionine vào chế độ ăn của vịt rất cần thiết nhằm đảm các mục tiêu của người chăn nuôi. Methionine đóng vai trò quan trọng tới sự tăng trưởng thân thịt và mọc lông, thậm chí dù chỉ thiếu một chút methionine cũng làm cho sự phát triển của vịt giảm sút, từ đó ảnh hưởng đến lợi nhuận chung. Không chỉ tổng hợp protein, phụ gia này đóng một vai trò sinh học cao hơn thông qua việc chuyển hóa thành các hợp chất sulphur khác như glutathionine và taurine, hai hợp chất kháng ôxy hóa chủ đạo.

Có 3 nguồn methionine được sử dụng trong chăn nuôi: L-methionine; DL-methionine (DL-Met) và Hydroxy methionine (OH-Met). OH-Met đạt hiệu quả tương đương DL-Met trong duy trì tăng trưởng của gia cầm nuôi lấy thịt. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học gia cầm trong năm 2016 đã chỉ ra hiệu quả và OH-Met và DL-Met trong nuôi vịt Bắc Kinh. So sánh với chế độ ăn cơ bản, chế độ ăn bổ sung methionine giúp vật nuôi cải thiện trọng lượng thân tùy theo liều sử dụng. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến nghị tỷ lệ methionine 0,37% để đạt được tăng trọng lượng thân tối ưu trong giai đoạn nuôi khởi đầu.

 

Phát triển lông và kháng ôxy hóa

Bộ lông bảo vệ cơ thể vật nuôi, giúp duy trì năng lượng cần thiết cũng như ngăn chặn tình trạng trầy da và nhiễm trùng. Bộ lông phát triển tối ưu được cho là tiêu chuẩn quan trọng trong ngành chăn nuôi gia cầm hiện đại để đảm bảo chất lượng thịt. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, cysteine và methionine đều tham gia vào quá trình tổng hợp keratin và là chất quan trọng để phát triển bộ lông. Cysteine là thành phần chính của keratin và methionine được chuyển hóa thành cysteine.


Hình 1
 

OH-Met được biến đổi thành cysteine và taurine hiệu quả hơn so với DL-Met thông qua quá trình chuyển hóa trans-sulphuration. Cysteine sau đó được chuyển thành glutathionine, cùng với taurine đóng vai trò nền tảng trong cơ chế chống ôxy hóa và cải thiện tình trạng ôxy hóa. Do đó, OH-Met có giá trị cao hơn trong việc đảm bảo được khả năng kháng ôxy hóa.

Một nghiên cứu dinh dưỡng được thực hiện tại Ðại học Nông nghiệp Huazhong, Trung Quốc để so sánh hiệu quả của OH-Met và DL-Met trên vịt Cherry Valley, cũng như xác định hiệu lực sinh học của 2 loại methionine này. Những con vịt được cho ăn theo chế độ bổ sung hàm lượng OH-Met và DL-Met khác nhau suốt 8 nghiệm thức, sau đó được so sánh với chế độ ăn cơ bản. Khẩu phần cho vịt nuôi trong giai đoạn khởi đầu (0 - 21 ngày) và tăng trưởng (22 - 42 ngày) gồm ngô, lúa mỳ và khô đậu và được xây dựng theo công thức đề xuất của NRC 1994. Lượng ăn vào ở chế độ cơ bản khác hẳn so chế độ bổ sung methionine, nhưng lại không có sự khác biệt giữa chế độ ăn chứa 2 loại methionine (Hình 1).

Trọng lượng thân thịt tăng đáng kể ở chế độ ăn chứa methionine, nhưng tương tự nhau ở chế độ ăn chứa OH-Met và DL-Met. Lượng ăn vào tăng tỷ lệ thuận với liều bổ sung methionine.

 

Lựa chọn methionine nào?

Trọng lượng thân thịt và ức của vịt tăng theo lượng bổ sung methionine. Trọng lượng lông đặc biệt quan trọng trong chăn nuôi vịt, không chỉ bởi lông hỗ trợ sự phát triển và sức khỏe của vật nuôi mà còn là một sản phẩm phụ giá trị. Ở ngày tuổi 42, trọng lượng của lông vịt ăn theo chế độ ăn cơ bản thấp hơn hẳn so với vịt được cho ăn bổ sung 2 nguồn methionine nói trên.

Hiệu lực sinh học của OH-Met và DL-Met được các chuyên gia nghiên cứu xác định là tương đương nhau trong khả năng cải thiện sự phát triển toàn diện của đàn vịt. Tuy nhiên, khả năng chống ôxy hóa của OH-Met lại cao hơn hẳn DL-Met. Nhờ đó, thức ăn bổ sung OH-Met giúp vật nuôi giảm quá trình ôxy hóa trong thịt suốt giai đoạn giết mổ và bảo quản nên thịt vịt đạt chất lượng cao hơn.

Các kiến thức chuyên môn về dinh dưỡng, cũng như kết quả nghiên cứu khoa học, kỹ thuật nên được ứng dụng để tạo ra công thức thức ăn hiệu quả kinh tế cho vịt nuôi. Nếu không nắm vững những kiến thức cũng như coi nhẹ vai trò quan trọng của methionine trong dinh dưỡng gia cầm thì sẽ chăn nuôi khó đạt hiệu quả mong muốn. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học gia cầm 2018 đã kết luận, OH-Met đạt hiệu quả 100% về duy trì sự phát triển thân và bộ lông cho vịt Cherry Valley. Ngoài ra, OH-Met cũng mang lại nhiều lợi ích khác liên quan đến lợi nhuận, như cải thiện khả năng chống ôxy hóa của phần cơ thịt, từ đó làm giảm sự ôxy hóa của thịt suốt quá trình bảo quản, góp phần tạo ra sản phẩm thịt chất lượng tốt hơn.

Tuấn Minh

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản