Một số lưu ý nuôi gia cầm đẻ

25/07/2019 | 09:38

(Thế Giới Gia Cầm) - Hỏi: Các biện pháp kích thích gà đẻ nhiều trứng?

Trả lời:

Kỹ thuật kích thích hormone: Trong sinh học, quá trình sinh nở tạo ra một lượng hormone cực lớn. Chúng sẽ gửi tín hiệu điều khiển các mô mềm dãn ra và trở nên đàn hồi hơn trước quá trình sinh sản. Khi lượng hormone tiết ra càng nhiều thì gà mái đẻ trứng đạt đến cực điểm. Ðể kích thích cơ thể sản xuất ra hormone, bà con cần cho gà phơi nắng bởi tuyến yên ở gà là nơi sản xuất hormone, mà ánh nắng mặt trời chính là nhân tố tác động chính đến tuyến yên, vì vậy bà con tăng cường chiếu sáng cho gà từ khoảng 12 - 14 giờ mỗi ngày, và làm điều đó liên tục 3 tuần sẽ giúp gà mái đẻ trứng nhiều hơn…

Cung cấp đủ năng lượng cho gà đẻ: Gà ốm không thể có sức để đẻ nhiều trứng, cũng như gà quá mập sẽ không mang lại kết quả tốt. Gà đẻ nhiều trứng nhất ở hình thể không gầy không mập, và con có thể dễ dàng phát hiện điều kiện thể chất bằng cảm quan về vùng dọc xương sống. Khi kiểm tra hai bên xương sống, nếu gà mái quá gầy sẽ nhô xương sống ra, nếu gà quá mập thì lớp mỡ nhô cao hơn vùng xương sống. Chính vì thế, để gà đẻ nhiều hơn, bà con cần cung cấp đầy đủ năng lượng vì gà sẽ chuyển hóa năng lượng đó trong quá trình đẻ trứng. Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp gà cho năng suất ổn định trong thời gian dài. Cho gà ăn 2 lần/ngày, sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn.

Nguồn ánh sáng đầy đủ: Theo kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ từ nhiều trại gà thì nếu cung cấp đủ ánh sáng cho gà mái sẽ giúp gà đẻ trứng hiệu quả hơn. Ðối với mùa hè thì ánh sáng gần đủ, mỗi tối chỉ cần thắp điện thêm 1 tiếng vào mùa hè và 2 tiếng vào mùa đông sẽ thấy số lượng trứng tăng lên đáng kể.

Cung cấp đủ nguồn nước: Thành phần của trứng chứa rất nhiều nước, có thể nói gà cần uống một lượng nước khá lớn trong quá trình đẻ trứng. Nếu thiếu nước hiển nhiên gà sẽ không thể đẻ, vì vậy cần quan tâm nhiều đến nước và các vấn đề vệ sinh để đảm bảo cho nguồn trứng chất lượng.

Sử dụng thuốc kích thích đẻ trứng: Một số chất kích thích có thể sử dụng như bổ sung chất Thyreoprotein cho gà mái giúp kích thích đẻ. Chất Caseiniod giúp gà mái đẻ tăng thêm 6% và rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20% thời gian. Các chất như Eitririn làm tăng sản lượng trứng trên 26%, liều lượng 8 g/100 kg thức ăn. Các phương pháp ở nước ngoài như dùng thuốc thông dụng Analgin 500 mg/viên cũng có thể giúp gà đẻ nhiều hơn và giảm thời gian chu kỳ đẻ.

 

Hỏi: Vịt đẻ có dấu hiệu chúc mỏ xuống, rụt cổ, mắt sưng, phân lỏng màu trắng, xanh. Hỏi đây là triệu chứng của bệnh gì, biện pháp điều trị ra sao?

Trả lời:

Theo mô tả, vịt có thể bị bệnh tụ huyết trùng. Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, lúc vịt bị stress hoặc lúc giao mùa, bệnh diễn biến nhanh và gây tỷ lệ tử vong cao. Bệnh do vi khuẩn gây ra nên có thể điều trị có kết quả với kháng sinh. Ðiều trị bằng cách sử dụng thông qua tiêm và cho vịt uống hoặc thức ăn. Khi phát hiện vịt bị bệnh, tiến hành tiêm kháng sinh Streptomicin cho toàn đàn với lượng 1 g/10 vịt lớn, tiêm liên tục 3 - 5 ngày; Hoặc sử dụng Penicillin để tiêm với lượng 30.000 đơn vị/kg trọng lượng, liên tục trong 3 - 5 ngày. Kết hợp với việc sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh, cần bổ sung thêm các chất tăng sức đề kháng cho vịt như Gluco-K-C, điện giải… Ðồng thời, phải tiến hành sát trùng, diệt khuẩn chuồng trại cũng như dụng cụ cho ăn uống của vịt để tránh lưu lại mầm bệnh hoặc lây lan ổ dịch. Có thể phòng bệnh cho vịt bằng cách tiêm phòng vaccine hoặc kháng huyết thanh. Tuy nhiên, đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh và dinh dưỡng cho vịt là yếu tố cần thiết. Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi, dụng cụ chuồng nuôi; Ðịnh kỳ tiến hành sát trùng toàn bộ chuồng nuôi, ngâm dụng cụ chăn nuôi bằng thuốc sát trùng như Povidine 10%, Chlorine… Nuôi vịt với mật độ thích hợp; Cho vịt ăn uống đầy đủ dưỡng chất đảm bảo vệ sinh; Thường xuyên bổ sung vitamin, men tiêu hóa, khoáng chất… để tăng cường sức đề kháng cho vịt nuôi.

Ban KHKT - Tạp chí Thế Giới Gia cầm

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất