Nấm men nuôi gia cầm khỏe

31/08/2018 | 04:12

(Thế Giới Gia Cầm) - Bệnh viêm ruột hoại tử cận lâm sàng ở gia cầm gây tổn thất kinh tế lớn. Tuy nhiên, trở ngại này có thể được giải quyết bằng việc bổ sung các men bất hoạt trong thức ăn cho gia cầm.

Trong khi ngành chăn nuôi trên toàn thế giới đang nỗ lực thoát khỏi nỗi ám ảnh kháng sinh trong thức ăn, những thách thức đặt ra cho người chăn nuôi có nguy cơ ngày càng gia tăng. Lệnh cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn tại châu Âu đã dẫn đến hậu quả tỷ lệ gia cầm mắc bệnh viêm ruột hoại tử (NE) tăng cao. Dịch bệnh này đã khiến ngành gia cầm toàn cầu thiệt hại gần 6 tỷ USD hàng năm và chủ yếu dưới dạng cận lâm sàng nhiều hơn thể cấp tính. Nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích tìm nguồn dinh dưỡng thay thế kháng sinh trong thức ăn gia cầm. Chế phẩm sinh học cũng là kết quả của những nghiên cứu này, trong đó nổi bật nhất là nấm men bất hoạt có nguồn gốc Saccharomyces cerevisiae - một chế phẩm sinh học đã được biết đến với hiệu quả điều hòa miễn dịch.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy, năng suất gia cầm thịt được cải thiện rõ rệt khi chúng ta chữa trị bệnh bằng cách bổ sung YCW vào nguồn thức ăn. Tuy nhiên, tới nay, hiệu quả của nấm men bất hoạt suốt giai đoạn viêm ruột hoại tử cận lâm sàng vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể. Bởi vậy, các nhà khoa học tại Ðại học New England, Armidale, Australia đã tìm hiểu và chứng minh vai trò của nấm men bất hoạt với tăng trưởng, nhiễm trùng NE bên trong ruột, quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể gia cầm khi được thử thách với dịch bệnh viêm ruột hoại tử cận lâm sàng. Họ đã phân ra hai nhóm thử nghiệm, gồm nhóm gia cầm thử thách và không thử thách dịch bệnh với các nguồn phụ gia thức ăn gồm nhóm đối chứng, kháng sinh hoặc nấm men bất hoạt. Mỗi thí nghiệm được lặp lại trong 8 chuồng nuôi gà chứa 15 con/chuồng.

Gia cầm được thử thách dịch bệnh có tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) cao hơn gia cầm không thử thách dịch bệnh vào ngày nuôi thứ 35. Chế độ dinh dưỡng chứa kháng sinh giảm FCR cho dù thách thức dịch bệnh ở ngày 24 và 35. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng bổ sung nấm men bất hoạt lại làm tăng lượng immunoglobulin IgG và IhM so với các nghiệm thức còn lại dù gia cầm có thử thách dịch bệnh hay không. Như vậy, chiết xuất nấm men bất hoạt đã làm tăng axit formic trong ruột suốt giai đoạn thử thách dịch bệnh và làm tăng axit butyric ở những gia cầm không thử thách dịch bệnh vào ngày nuôi thứ 16, đồng thời giảm tỷ lệ nhiễm trùng ở gia cầm.

Mi Lan

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất