Nâng cao hấp thu dinh dưỡng cho vật nuôi

01/03/2019 | 04:23

(Thế Giới Gia Cầm) - Tiêu dùng các sản phẩm thịt tăng cao và thách thức với ngành thức ăn chăn nuôi gia tăng đang đặt ra bài toán cải tiến trong sản xuất gia cầm bền vững.

Ðể tìm lời giải, người chăn nuôi cần tập trung vào nâng cao hấp thu dinh dưỡng cho vật nuôi. Khi chăn nuôi, cần phải cân nhắc 3 khía cạnh quan trọng nhất của sự bền vững gồm kinh tế, sinh thái và xã hội. Hấp thu dinh dưỡng tác động trực tiếp lên 2 trong 3 khía cạnh này. 

Những chất gia tăng hấp thu dinh dưỡng (AE) chứa Lysophospholipid, như Lysoforte Extend đã nâng cao khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng cho vật nuôi. AE, bởi vậy được coi là một công cụ quan trọng cho ngành chăn nuôi bền vững trên thế giới hiện nay.

Tác động AE tới khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và tăng trưởng của vật nuôi đã được đánh giá trong một nghiên cứu về gà thịt. 408 con gà trống 1 ngày tuổi giống Ross và 308 con gà thịt được cho ăn theo các khẩu phần ăn cơ bản đáp ứng được mọi nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày (khẩu phần đối chứng); Khẩu phần ăn cơ bản có năng lượng trao đổi thấp hơn với 500 ppm hỗn hợp lysolecithin, monoglycerides và emulsifier; Sản phẩm Lysoforte Extend khô do hãng Kemin Europa sản xuất.

Cuối giai đoạn nuôi khởi đầu (ngày 14), trọng lượng thân thịt trung bình và tăng trọng hàng ngày của gia cầm ăn bổ sung AE tăng đáng kể (lần lượt 8 g/gia cầm và 1,2 g/gia cầm/ngày) so với nhóm đối chứng âm. Kết thúc giai đoạn nuôi thử nghiệm (0 - 42 ngày), trọng lượng thân thịt trung bình và tăng trọng trung bình hàng ngày cao nhất được quan sát thấy ở nhóm gia cầm ăn bổ sung AE. Ngoài ra, suốt giai đoạn nuôi khởi đầu, FCR ở những con gia cầm ăn bổ sung AE thấp hơn hẳn (-15 điểm) hơn so với nhóm đối chứng âm. Tương tự, FCR cuối quá trình nuôi của nhóm giai cầm này cũng giảm thêm 3 điểm. Ở ngày tuổi 34, tiêu hóa các chất dinh dưỡng của gia cầm được cho ăn theo khẩu phần đối chứng dương và khẩu phần bổ sung AE được xác định dựa vào phân tích chất dinh dưỡng trong phân và thức ăn. Khả năng tiêu hóa vật chất khô tăng đáng kể (+7,8%) ở những con gia cầm ăn bổ sung AE. Tương tự, gia cầm được cho ăn bổ sung AE đạt tỷ lệ tiêu hóa chất béo và protein cao hơn, lần lượt là 4% và 5%. Cuối cùng, tăng cường tiêu hóa dinh dưỡng đã ảnh hưởng rất lớn đến AMEn của khẩu phần ăn. Khẩu phần ăn bổ sung AE đã đóng góp trên 250 kcal/kg năng lượng dinh dưỡng.

Nhờ tác dụng cải thiện khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và tốc độ phát triển của gia cầm ăn bổ sung AE, các chuyên gia dinh dưỡng đã kết luận AE chính là một công cụ đắc lực cho quá trình chăn nuôi gia cầm bền vững và hiệu quả kinh tế. Các chất tăng cường hấp thu dinh dưỡng này đã giúp giảm khoảng 7 EUR/tấn thức ăn trực tiếp tại các trang trại chăn nuôi, đồng thời vẫn đảm bảo vật nuôi đạt tăng trưởng tối ưu. 

AE cũng là công cụ nhiều triển vọng cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Những nghiên cứu hiện tại đã chứng minh hấp thu dinh dưỡng được cải thiện rõ rệt nhờ hỗn hợp AE chứa lysolecithin, monoglycerides và emulsifier do tránh được sự hao hụt dinh dưỡng qua phân và cải thiện tăng trưởng. Khi những thách thức vẫn đang bủa vây ngành chăn nuôi, công cuộc tìm kiếm nguồn thức ăn chất lượng cao với chi phí thấp vẫn căng thẳng, thì cải thiện hấp thu dinh dưỡng thông qua chất AE là một giải pháp giúp kiểm soát tốt chi phí thức ăn và cải thiện lợi nhuận.

TS. MATIAS JANSEN

Giám đốc Sản phẩm, Kemin Animal Nutrition and Heallth Emena

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất