Nga: Tham vọng làm chủ giống gia cầm

04/09/2019 | 09:45

(Thế Giới Gia Cầm) - Nhiều thập kỷ qua, ngành gia cầm Nga đối mặt nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu sản xuất con giống và phụ thuộc nhập khẩu. Hiện, Chính phủ Nga đang xem xét lệnh cấm nhập khẩu con giống nhằm hướng đến ngành giống.

Nỗ lực nội địa hóa

Smena là trang trại lớn và thành công nhất trong ngành gia cầm Nga. Ðặt tại vùng Sergiev Rosad cách Moscow 75 km về phía Bắc, trang trại này đã bán trứng gà giống cho ít nhất 50 công ty thuộc 38 vùng của Nga, một số trang trại khác ở Belarus và Moldova. Cách đây vài năm, Smena ước tính những trại nuôi gia cầm sử dụng gà giống Smena-7 lai chéo tại Nga đạt sản lượng 505.000 tấn thịt/năm. Thời kỳ đỉnh điểm, Smena có tên trong danh sách những công ty nông nghiệp thành công nhất nước Nga về doanh thu, Ivan Kolchakov, Giám đốc Sở Nông nghiệp Morcow, Oblast cho biết. Trại gà giống này cung cấp trứng và gà con cho phần lớn các trại nuôi gia cầm tại Nga và cả nước ngoài. Có thời kỳ, đến 1/4 gia cầm chăn nuôi tại Nga đều mua giống từ Smena, ông Kolchakov cho hay.

Theo ông Kolchakov, Smena còn được vinh danh là hãng cung cấp gà giống chuẩn Nga. Có thời điểm Smena gặp khủng hoảng do nhu cầu tiêu thụ gà giống Smena-7 tại thị trường nội địa tăng quá cao; cùng đó là dịch cúm gia cầm bùng phát và tàn phá nhiều trại nuôi vào năm 2017. Smena-7 được phát triển vào năm 2006 nhằm thay thế các giống gà lai chéo trước đó như Smena-5. Mỗi gà giống lai chéo mới đều có tiềm năng năng suất cao hơn. Giống gia cầm Smena-7 trở thành sự lựa chọn quen thuộc của nông dân Nga suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, Smena cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch cúm gia cầm bùng phát và tàn phá trại nuôi vào tháng 3 năm ngoái, theo Cơ quan Giám sát Thú y Nga Roselhoznadzor. Công ty đã thiệt hại 214.000 con gia cầm và 731.000 trứng ấp. Tổng thiệt hại của Smane và một trang trại khác ở Moscow Oblast - nơi dịch cúm hoành hành đã lên đến 7.500 triệu Rub (5 triệu USD), theo Sở Nông nghiệp Moscow, Oblast.

Ngành gia cầm Nga đối mặt nhiều vấn đề khó khăn - Ảnh: IE

 

Siêu gà giống sẵn sàng

Tuy nhiên, Smena-8 - thành tựu giống gia cầm mới nhất của các nhà khoa học Nga đã sẵn sàng thử nghiệm thực địa và được kỳ vọng sẽ sớm thay thế giống gà nhập ngoại tại các trang trại Nga, Vladimir Fisinin, Giám đốc Liên đoàn Gia cầm Nga cho biết. Giống mới có năng lực di truyền tốt hơn, hiệu suất tăng trưởng cao hơn so giống gà Smena-7. Ðây là giống gà cho sản lượng thịt ức rất cao, hàm lượng béo thấp hơn, tỷ lệ biến đổi thức ăn cao và chất lượng con giống đồng đều, Leonid Tuchemsky, Giám đốc tiền nhiệm của trại giống gà Smena cho hay. Ðể thúc đẩy hiệu suất tăng trưởng, chúng tôi đã lai chéo 2 giống gà Smana-7 và Ross 308. Loại gia cầm này thích nghi rất tốt với mọi điều kiện khí hậu của Nga và có khả năng tăng trưởng cao.

Các nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra Smena-8 có năng lực di truyền cao nhất so các giống gia cầm của Nga. Theo ông Tuchemsly, giống gà này có tỷ lệ biến đổi thức ăn tốt hơn, chất lượng thịt ngon hơn và nhiều thông số khác đều được cải thiện so với Smena-7. Ước tính, nếu thay thế Smena-7 bằng Smena-8 thì nông dân nuôi gia cầm trên toàn Nga có thể tiết kiệm 10 Rub (0,17 USD) chi phí sản xuất mỗi con gà, theo Tuchemsky. Ðiều này có thể giúp cải thiện đáng kể lợi nhuận tổng thể của ngành chăn nuôi gà thịt. Smena cũng đã được thử nghiệm thực địa tại nhiều vùng khí hậu và điều kiện kỹ thuật khác nhau, sử dụng các thành phần thức ăn khác nhau nhằm đánh giá các thông số thích nghi của gà thịt. Nghiên cứu sơ bộ xác nhận giống gà mới có chỉ số hiệu quả cao, mặc dù các chuyên gia vẫn đang tiến hành thử nghiệm thực địa. Dmitry Efimov, Tổng giám đốc của Smena cho biết Smena-8 đang được nuôi thử nghiệm theo quy mô công nghiệp và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối năm nay.

 

Thoát “bóng” nhập khẩu

Ðầu tháng 2 năm ngoái, Cơ quan Hải quan Nga (FCS) đã đề xuất lệnh cấm nhập khẩu tất cả các giống vật nuôi vào Nga gồm cả gà giống. Khi Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin quyết định áp dụng lệnh cấm vận lên các nước thuộc Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada, Australia, Na Uy, Ukraine và nhiều quốc gia khác, thì nhập khẩu các giống vật nuôi lại không bị hạn chế. Nguyên nhân chính là nếu không nhập khẩu vật liệu di truyền thì ngành gia cầm Nga sẽ có nguy cơ sụp đổ. Tỷ lệ phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu gây giống, đặc biệt trong ngành gia cầm xấp xỉ 80 - 90%, theo Jambulat Hatuov, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga. “Hiện, lai tạo thành công các giống lai chéo bản địa cạnh tranh được, siêu thịt hoặc siêu trứng được coi là nhiệm vụ quan trọng. Về cơ bản, chúng tôi tin rằng phụ thuộc vào nguyên liệu giống nhập ngoại càng khiến cho ngành gia cầm Nga trở nên dễ bị tổn thương và yếu kém hơn”. Trong 2 - 3 năm qua, rất nhiều công ty lớn đã đầu tư xây dựng trại sản xuất giống và tăng công suất hoạt động của hệ thống ấp trứng. Kết quả, ngày càng có nhiều trứng gà giống do các công ty Nga sản xuất và được thị trường nội địa đón nhận, theo Natalya Lazareva, nhân viên kỹ thuật gia cầm thuộc Công ty tư vấn Koudays Mkorma tại Nga. Tuy nhiên, Natalya cho biết, các công ty Nga vẫn phải phụ thuộc nguồn vật liệu di truyền từ nước ngoài để sản xuất gà giống ông bà.

Tuy vậy, Galina Bobyleva, Chủ tịch Liên đoàn Gia cầm Nga cho rằng, một số công tác nghiên cứu giống gà thịt mới lai chéo của Nga đã và đang diễn ra tại Nga, mặc dù quy mô không được như mong muốn của nông dân. Bà Bobyleva tiếp tục, từ năm 2007, giống gia cầm của Nga sản xuất đã có một thị phần ổn định hơn tại thị trường nội địa. Người chăn nuôi và các doanh nghiệp gia cầm Nga vẫn đang nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc nhập khẩu, thế nhưng chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định rõ ràng về việc áp dụng lệnh cấm nhập khẩu đàn giống gia cầm. Hiện nay, hãng Aviagen vẫn đang nắm giữ 45% thị trường gà giống tại Nga với 2 sản phẩm Ross-308 và Ross-307. CobbVantress chiếm thị phần 35% với giống gà Cobb-500 và Cobb-700; tiếp đến là Hubbard đứng vị trí thứ 3 với một thị phần không kém cạnh.

Tuy nhiên, nếu lệnh cấm vận mới được thực hiện, thì nông dân Nga vẫn có thể mua vật liệu di truyền từ Smena, và nhiều cơ sở nước ngoài đang hoạt động tại Nga. Ðiển hình, Aviagen đang vận hành nhà máy sản xuất giống gia cầm tại Tula Oblast, Nga. Trong khi đó, Cobb hợp tác với hãng Cherkizxovo phát triển dự án sản xuất giống gà Broiler of the Future cho vùng Moscow. Ngoài ra, gần đây Cobb đã thành lập cơ sở nhân giống tại nhà máy Akasheskaya ở Mari ElRepublic. Hubbard cũng điều hành trại giống sản xuất ông bà tại Belgorod Oblast.

Ðan Linh (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất