Ngành chăn nuôi gà tây Mỹ: 7 công nghệ số đột phá

03/12/2019 | 12:51

(Thế Giới Gia Cầm) - Để đưa ra các quyết định chăn nuôi chính xác hơn, người nuôi gà tây tại Mỹ cân nhắc những công nghệ số mới dưới đây để cải thiện hiệu quả chăn nuôi và phản ứng chủ động hơn trước người tiêu dùng.

1. Cảm biến 

Trong số 7 công nghệ, cảm biến được xếp hàng đầu bởi chi phí lắp đặt thấp hơn nhưng có thể tạo hiệu quả ngay. Các máy cảm biến có khả năng thu thập nhiều dữ liệu quan trọng của từng cá thể vật nuôi và thúc đẩy chăn nuôi chính xác. Các máy cảm biến trong chuồng nuôi hiện nay đã đo được ammonia, nhiệt độ, carbon dioxide, độ ẩm và nhiều chỉ số môi trường khác.

 

2. Rô bốt

Những công việc lặp đi lặp lại mà rô bốt có thể đảm nhận gồm kiểm tra gà mẹ hoặc gà con, xử lý rác thải, tiêm chủng, vệ sinh và loại bỏ xác vật chết tại trang trại. Hiện, rô bốt trong các nhà máy chế biến đã có khả năng tách thịt và xương bằng hệ thống camera để tối đa hóa sản lượng và loại bỏ những sản phẩm bị lỗi.

 

3. Trí tuệ nhân tạo

Được ví như xương sống của nhiều công nghệ khác, những cơ hội mà trí tuệ nhân tạo mang lại từ máy học và phân tích âm thanh (tiếng gà con khi bị stress) có khả năng cải thiện phúc lợi động vật, ước lượng chính xác hiệu suất tăng trưởng thực của từng cá thể vật nuôi.

 

4. Thực tế ảo

Huấn luyện là ứng dụng rõ ràng nhất cho thực tế ảo trong ngành chăn nuôi gia cầm, đặc biệt trong chế biến, và cả đào tạo các kỹ sư thực địa. Công nghệ này đã được ứng dụng trong đạo tạo các bác sĩ thú y về ngựa. McDonald cũng vận dụng thực tế ảo để thu hút người tiêu dùng Anh thăm quan trang trại cung cấp nguyên liệu cho hãng.

 

5. Thực tế tăng cường

Mới chỉ được ứng dụng rất ít trong chăn nuôi gia cầm nhưng tiềm năng vẫn còn rộng lớn. Cụ thể, có thể ứng dụng công nghệ này vào thế giới thực cho những hãng nuôi gà tây để nâng cao hiệu quả quản lý đàn vật nuôi như sử dụng ống kính đặc biệt để thu thập và đánh giá thông tin mà mắt thường không quan sát được.

 

6. Blockchain

Tại sao Walmart, Nestlé và những hãng thực phẩm lớn đều đang thí điểm công nghệ này? Bởi vì blockchain có thể giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm và minh bạch sản phẩm, giúp người tiêu dùng tự tin mua hàng. Cargill đã thí điểm công nghệ blockchain đầu tiên cho các sản phẩm gà tây bán tại các siêu thị ở Mỹ vào ngày Lễ Tạ ơn năm 2017 và 2018 với số lượng gà tây lần lượt 60.000 và 200.000 con.

 

7. Máy bay không người lái

Các trại trồng ngũ cốc tại Mỹ đã sử dụng công nghệ máy bay không người lái (drones); nhưng các hãng nuôi gà tây, đặc biệt là hộ nuôi gà thả tự do có thể sử dụng công nghệ này để tập hợp đàn vật nuôi, giám sát mọi hoạt động và bảo vệ chúng trước các động vật ăn thịt tấn công.

7 công nghệ trên đều thuộc IoT, đều thu thập toàn bộ điểm dữ liệu vào một hệ thống tổng thể. Nếu không có công nghệ này, người chăn nuôi khó có thể tiếp cận chăn nuôi gia cầm chính xác và khai thác dữ liệu lớn.

Tuấn Anh

Theo WaTT

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất