Ngành chăn nuôi thế giới năm 2017: 5 vấn đề nổi cộm

11/05/2018 | 09:07

(Thế Giới Gia Cầm) - Năm 2017, ngành chăn nuôi trên toàn thế giới chứng kiến nhiều biến động. Tuy nhiên, an toàn, bền vững vẫn luôn là mục tiêu hàng đầu của ngành này trong năm qua.

Mở rộng chống AMR

Năm qua, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã phải tăng thêm 5 quốc gia trong danh sách hỗ trợ chống kháng kháng sinh (AMR) gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan ngay sau khi Nga cam kết hỗ trợ 3,3 triệu USD cho quỹ chống AMR. Nỗ lực hợp tác giữa Nga và FAO nhằm mục đích cải thiện an toàn thực phẩm, chặn đứng dòng chảy thực phẩm bẩn và siêu vi khuẩn đe dọa sức khỏe con người. Tại 5 quốc gia nói trên, chiến dịch chống AMR được tập trung vào xây dựng hệ thống luật khung, hệ thống giám sát và nâng cao nhận thức của các bên liên quan tới AMR thông qua chuỗi thực phẩm kiểm soát AMR.

 

Tại châu Á, Trung Quốc cũng tuyên bố kế hoạch hành động quốc gia về giám sát chặt sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc và gia cầm, từ đó từng bước cắt giảm tình trạng kháng thuốc tới năm 2020. Các loại kháng sinh cho người, vật nuôi và kháng sinh dễ gây tình trạng kháng chéo sẽ bị cấm theo lộ trình cụ thể tại Trung Quốc. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp nước này cũng tiến hành nhiều biện pháp nghiên cứu, phát triển và cải tiến trên 100 loại thuốc thú y mới an toàn và hiệu quả cao; trên 100 loại thuốc thú y rủi ro cao sẽ bị cấm triệt để. Dự kiến tới năm 2020, 97% sản phẩm chăn nuôi của Trung Quốc không chứa tồn dư kháng sinh.

 

Bùng phát dịch cúm gia cầm

Năm 2017, dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) bùng phát trên toàn cầu với nhiều ổ dịch lớn tại châu Á, châu Phi, châu Âu, Nga và Mỹ. Mỹ mở đầu cho đợt bùng phát dịch vào hồi tháng 3/2017 tại một trại chăn nuôi ở bang Wisconsin, miền Trung Tây nước Mỹ. Dù đợt bùng phát này chỉ diễn ra trong một tuần sau khi phát hiện một đàn gà giống ở Tennessee nhiễm H7, tuy nhiên đây lại là trại cung cấp nguyên liệu cho Công ty gia cầm lớn nhất Mỹ Tyson nên hàng loạt quốc gia đã từ chối nhập khẩu gia cầm Mỹ. Tại Pháp, theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), dịch cúm gia cầm độc lực thấp H5N3 bùng phát vào ngày 26/9/2017 sau khi xuất hiện 1 ngày tại một trang trại ở Maine-et-Loire.

Tại Myanmar, dịch H5N6 đầu tiên đã bùng phát do gà nhập khẩu từ Trung Quốc. Dịch cúm tại Myanmar chỉ sau Ðài Loan một vài ngày, góp phần làm gia tăng phạm vi lây lan của dịch bệnh trên toàn châu Á. Tại Trung Quốc, dịch cúm gia cầm cũng bùng phát rất mạnh. 110 ca tử vong ở người do lây nhiễm H7N9 đã được ghi nhận. Dịch cúm AI bùng phát trên toàn cầu gióng một hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành gia cầm, mà theo đó cả ngành này và chính phủ cần phải hiện đại hóa hơn nữa các mô hình kinh doanh khi virus gây bệnh chưa bị nhổ bỏ hoàn toàn vì chúng vẫn tồn tại trong các đàn chim di cư trong tự nhiên và có thể trở thành một đại dịch bất cứ khi nào.

 

“Trứng bẩn” tại châu Âu

Tây Ban Nha là nước mới nhất thông báo phát hiện trứng bị nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil độc hại, vụ trứng nhiễm Fipronil là một trong những cú giáng nặng nề nhất vào ngành thực phẩm của châu Âu, kể từ vụ thịt ngựa giả vào năm 2013. Vụ việc trên bắt nguồn từ Hà Lan sau khi một công ty của nước này là Chickfriend sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Các chuyên gia ước tính, thiệt hại kinh tế sau vụ bê bối “trứng bẩn” lên tới hàng triệu euro và để lại những hậu quả nặng nề đối với ngành chăn nuôi gia cầm và các thị trường nông sản tại châu Âu - vốn chỉ mới đang trên đà hồi phục sau những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch cúm gia cầm năm 2016.

Tính đến đầu tháng 9/2017, trứng gà nhiễm Fipronil lan rộng ra 45 nước châu Âu và nhiều nước châu Á gây tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng. Cuối tháng 9/2017, Bộ trưởng các nước EU đã họp tại Brussels để bàn về kế hoạch nâng cao an toàn thực phẩm và ngăn chặn những vụ bê bối gian lận tương tự lặp lại.

trứng bẩn

 

Bê bối thịt bẩn tại Brazil

Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil bị phát giác vào ngày 18/3/2017 khi cảnh sát nước này thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng tuồn ra thị trường, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để tạo màu và mùi thơm cho các sản phẩm chế biến từ thịt. Hàng loạt cơ sở sản xuất lớn tại Brazil bị cáo buộc bán thịt bẩn suốt nhiều năm. Chính phủ Brazil đã đình chỉ công tác của hơn 30 quan chức có nhiệm vụ giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hình ảnh ngành công nghiệp chế biến thịt của Braizl bị phá hủy gần như hoàn toàn, thiệt hại kinh tế lên tới 40 triệu USD chỉ trong 1 tuần sau khi thông tin về vụ bê bối được phát đi. Trong số các cơ sở bị điều tra có BRF với các sản phẩm thịt gia cầm mang thương hiệu Sadia và Perdigao, cùng hãng thịt bò JBS với các thương hiệu Big Frango, Seara Alimentos và Swift. Hàng loạt quốc gia gồm Trung Quốc, Nam Phi, EU và Chilê đã ngừng nhập khẩu một số loại thịt từ Brazil.

 

Cách mạng thức ăn côn trùng

Cuối tháng 3/2017, Công ty AgriProtein tại Bắc Mỹ tuyên bố xây dựng 20 trang trại nuôi ruồi tại Mỹ và Canada để thực hiện mục tiêu 100 trang trại nuôi ruồi vào năm 2024 và tăng lên 200 trang trại vào năm 2027. Ðây cũng là Công ty nuôi côn trùng theo quy mô thương mại đầu tiên và lớn nhất thế giới có tham vọng xây dựng mạng lưới toàn cầu để phân phối sản phẩm protein côn trùng - nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững cho chăn nuôi và thủy sản.

Trước đó, tháng 12/2016, Ủy ban châu Âu (EC) đã cho phép sử dụng và kinh doanh protein có nguồn gốc côn trùng trong ngành thức ăn thủy sản. Quyết định này tạo một bước tiến mới trong cuộc cách mạng protein - thức ăn chăn nuôi vào năm 2017. Theo AllAboutFeed, 2017 cũng là năm đánh dấu sự ra đời của hàng loạt công ty sản xuất côn trùng trên toàn thế giới, tuy nhiên những tên tuổi lớn vẫn tập trung ở Hà Lan và Pháp. Ðây cũng là hai quốc gia tiên phong nghiên cứu và sản xuất bột côn trùng. Hầu hết các công ty sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Dũng Nguyễn

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất