Ngành gia cầm thế giới năm 2018: Kẻ thắng, người thua

06/03/2019 | 03:12

(Thế Giới Gia Cầm) - Những khó khăn cũ và mới vẫn bủa vây ngành gia cầm thế giới trong năm 2018. Tuy vậy, nhiều hãng sản xuất vẫn nỗ lực vượt qua mọi thách thức để nắm bắt cơ hội phát triển.

Dịch bệnh và kháng sinh

Kháng sinh và dịch bệnh là những ám ảnh lớn nhất của ngành gia cầm trong năm 2018. Hai thách thức này luôn được các chuyên gia nhấn mạnh và trở thành mối quan tâm hàng đầu trong các phiên thảo luận về ngành gia cầm 2018 và nhiều năm trước. Ngành gia cầm, đặc biệt là ngành sản xuất thịt gà đang biến đổi không ngừng. Ðồng nghĩa, người chăn nuôi ngày càng đối mặt nhiều thách thức hơn.


Nâng cao an toàn sinh học là chìa khoá để phòng chống dịch bệnh   Ảnh: Balearic
 

Những sự thay đổi trong cách thức nuôi và sản xuất gà thịt trên toàn thế giới đã gây ra nhiều khó khăn mới, đồng thời khiến cho những nút thắt cũ như các vấn đề liên quan đến sức khỏe gia cầm, phúc lợi động vật và hệ thống luật quản lý càng trở nên nan giải hơn.

Tại Mỹ, bệnh cầu trùng và sử dụng kháng sinh là hai thách thức lớn nhất với các công ty chăn nuôi gia cầm trong năm 2018, theo một khảo sát về thú y Mỹ 2018. TS Mark Burleson, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ thú y Mỹ trong ngành gia cầm (AVBP) cho biết, cắt giảm sử dụng kháng sinh trong sản xuất thực tế, nhất là trong các trại gà giống là điều cực kỳ khó khăn bởi nó kéo theo hàng loạt vấn đề đáng lo ngại như chất lượng gà con giảm hẳn, tỷ lệ chết tăng cao, dịch bệnh tấn công. Do đó, những chiến dịch kêu gọi cắt giảm sử dụng kháng sinh tại nhiều nơi trên thế giới vẫn chỉ dừng lại ở lời kêu gọi suông.

Trong khi đó, cúm gia cầm vẫn luôn rình rập và là một trong những lo ngại về dịch bệnh lớn nhất của ngành gia cầm thế giới trong năm 2018. Ngoài ra, Salmonella, dù không liên quan đến dịch bệnh nhưng cũng là nỗi ám ảnh không kém dịch cúm gia cầm. Nhưng một tín hiệu đáng mừng, các chuyên gia tại Mỹ đã tìm ra cách hạn chế salmonella bằng công nghệ nano để quản lý tốt hơn salmonella tại cấp độ trang trại. Tuy nhiên, chìa khóa sau cùng để giải quyết mọi trở ngại dịch bệnh hoặc phi dịch bệnh vẫn là nâng cao an toàn sinh học. Song để thực hiện được điều đó, ngành gia cầm phải tìm ra cách hiệu quả hơn để nâng cao nhận thức, kỹ năng cho tất cả các thành phần hoạt động trong ngành. 

 

Cạnh tranh khốc liệt

Như các báo cáo từ năm 2017, sản lượng thịt gia cầm toàn cầu năm 2018 có tăng nhẹ nhưng lại không đồng đều. Theo quy luật khắc nghiệt của thị trường, những khó khăn của thị trường này lại trở thành cơ hội cho những thị trường khác. Trong một thị trường cạnh tranh gay gắt, các hãng sản xuất gia cầm tại Brazil buộc phải nỗ lực bội phần để xử lý dứt điểm mọi vấn đề rắc rối tại thị trường Trung Quốc bắt nguồn từ dịch cúm gia cầm độc lực cao. Tiếp đó là cuộc chạy đua giành thị phần tại các thị trường mới của ngành gia cầm Brazil trong năm qua dường như đầy cam go hơn, nhưng đó là cách duy nhất để ngành gia cầm nước này phục hồi và lấy lại những gì đã mất sau vụ bê bối thịt bẩn từ năm 2017.

Khi dịch cúm tàn phá ngành gia cầm của nhiều hãng sản xuất trên thế giới, thì tại Trung Quốc, không ít doanh nghiệp đã chớp thời cơ và mạnh dạn đầu tư cho an toàn sinh học và nghiễm nhiên an toàn trước đại dịch. Ðây cũng là những doanh nghiệp “ngư ông đắc lợi” trong khi đối thủ của họ kiệt quệ vì dịch bệnh hoành hành. Do đó, dù 2018 là một năm đen tối với ngành gia cầm Trung Quốc vì dịch bệnh bùng phát, thị trường suy yếu do nhu cầu tiêu thụ thấp nhưng nhưng vẫn có một số nhà sản xuất gia cầm bứt phá ngoạn mục. Ðiển hình là New Hope Liuhe đã đánh bại đối thủ và vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng top 50 hãng gia cầm lớn nhất thế giới trong năm 2018 nhờ sản lượng tăng cao kỷ lục so năm ngoái.

Một thị trường cạnh tranh khốc liệt, ắt dẫn đến kẻ thắng, người thua. Nền kinh tế châu Âu không ngừng được cải tổ đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành gia cầm như nhu cầu tiêu thụ tăng dần. Các hãng gia cầm tại châu Âu không chỉ nỗ lực tăng sản lượng mà còn tìm mọi cách để tiếp cận và thâm nhập vào thị trường các nước láng giếng thông qua hoạt động mua lại hoặc sáp nhập. Trong năm 2018, nhiều doanh nghiệp gia cầm đã bị xóa sổ trên bản đồ ngành gia cầm thế giới. Ðiển hình là hãng Faccenda Foods, từng lọt top 30 công ty sản xuất gia cầm lớn nhất châu Âu đã sáp nhập với Cargill. Toàn bộ mảng kinh doanh gia cầm tươi sống mang thương hiệu Faccenda Foods chính thức khép lại để nhường chỗ cho thương hiệu mới của Cargill là Avara Foods.

 

Vẫn còn cơ hội

Chất lượng cuộc sống tại các thị trường đang phát triển gồm Trung Ðông, Mỹ Latinh, Bắc Phi và châu Á - Thái Bình Dương đang dần được nâng cao. Dân cư thuộc tầng lớp trung lưu cùng gia tăng kèm theo mức thu nhập bình quân được cải thiện hơn trước. Do đó, những khu vực này tiếp tục trở thành thị trường tiêu thụ thịt nhiều nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), tiêu thụ thịt bình quân theo đầu người tại các nước đang phát triển đạt 34,3 kg/người/năm giai đoạn 2015 - 2017 và tiếp tục tăng thêm 1 kg vào thập kỷ tới lên 35,4 kg/người/năm. Trong số này, tiêu thụ thịt gia cầm chiếm 13,91 kg/người/năm. Các nước đang phát triển tiếp tục là động lực tăng trưởng sản xuất lẫn tiêu thụ gia cầm trong vài thập kỷ tới.

Năm 2018, ngành gia cầm Mỹ đối mặt nhiều thăng trầm. Sản lượng gà tây chỉ tăng 2% so cùng kỳ năm ngoái, do người chăn nuôi phải ứng phó dịch cúm hoành hành. Tăng trưởng giao dịch thương mại ngành thịt toàn cầu trong năm 2018 chỉ đạt tỷ lệ 1,8% do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc giảm hẳn. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng ít nhiều tác động đến ngành sản xuất nông nghiệp giữa hai quốc gia và trên toàn thế giới, khiến các luồng giao dịch xuất nhập khẩu gia cầm phải chuyển hướng tập trung tạm thời sang khu vực Trung Ðông và Bắc Mỹ.

Dù khó khăn, song trong cơ cấu ngành chăn nuôi nói chung, gia cầm vẫn được sản xuất nhiều nhất tính theo khối lượng (tấn), dẫn đầu là Mỹ, Trung Quốc và Brazil. Tuy nhiên, tổng sản lượng thịt gia cầm toàn cầu năm 2018 không có sự đột phá so năm 2017, chỉ hơn 336 triệu tấn. Tăng trưởng sản lượng chậm hơn, nhưng sự thay đổi chế độ dinh dưỡng tại các nước đang phát triển tiếp tục trở thành cú hích cho ngành gia cầm toàn cầu. Trong 15 năm qua, từ 2003 - 2018, sản lượng thịt gia cầm đã tăng gần 46 triệu tấn so mức 43 triệu tấn của giai đoạn 2002 - 2017, theo báo cáo của FAO, trong đó những cường quốc gia cầm không nằm ngoài Mỹ, Trung Quốc và Brazil. Ngoài ra, còn có Nga, Mexico và châu Âu cũng có đóng góp lớn cho việc gia tăng sản lượng gia cầm toàn cầu trong năm 2018.

>> Dịch cúm vẫn hoành hành, song sự gia tăng số lượng đàn gia cầm, chi phí thức ăn tăng chậm đã phần nào điều hòa giá các sản phẩm thịt gia cầm trong trung hạn. Cùng đó thu nhập của người dân có xu hướng tăng dần tại các nước đang phát triển, khiến nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm vẫn đạt tăng trưởng khả quan trong tương lai.

 

Tuấn Anh

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất