::

Ngựa mở đường kinh doanh

19/06/2019 | 02:33

(Thế Giới Gia Cầm) - Là một trong những giống ngựa quý hiếm tại Việt Nam, ngựa bạch hiện đang được nhiều địa phương trong cả nước áp dụng mô hình nuôi thành công, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho các hộ gia đình.

Ưu điểm

Ngựa bạch là một giống ngựa sắc trắng, có xuất xứ từ Cao Bằng và là dòng ngựa quý, hiếm, có số lượng rất ít ở Việt Nam hiện nay, được phân bố rải rác ở một số tỉnh miền núi Ðông Bắc Việt Nam, tập trung nhiều tại Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Thái Nguyên. Chúng thường được sử dụng để bán lấy thịt và nấu cao, có thể dùng thịt và xương để làm thuốc chữa bệnh, do nhiều người săn lùng ngựa bạch để nấu cao nên số lượng ngựa bạch đã giảm sút. Ðây là giống vật nuôi quý hiếm được Nhà nước công nhận là một giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, giá ngựa bạch giống bình thường 20 - 25 triệu đồng/con.

Toàn thân ngựa bạch có lông màu trắng, da trắng hồng, viền mắt màu hồng, con ngươi màu đỏ hồng, nếu soi đèn vào mắt ngựa ban đêm có màu đỏ rực. Mũi, miệng và bộ phận sinh dục của ngựa có màu hồng đỏ, bộ móng màu trắng ngà. Ngựa bạch di chuyển chậm chạp nhưng khỏe mạnh, ít ốm đau, các bệnh thường gặp như tụ huyết trùng đều có thuốc chữa. Ngựa bạch có sức chống chịu thời tiết tốt, trong đợt mưa tuyết vẫn chăn thả và không bị chết như trâu, bò. Hơn nữa đây còn là loài rất dễ nuôi, có sức đề kháng tốt nên ít bệnh tật, phù hợp với khí hậu nước ta.

Ông Hoàng Triều, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh và Sản xuất thuốc Thú y Việt Nam cho biết, gần như tất cả các bộ phận của ngựa bạch đều có thể chế biến thành thuốc quý, có giá cao. Thịt ngựa làm thực phẩm; xương nấu cao; mắt, phổi, móng ngựa có thể chữa các bệnh về mắt, phổi hay bệnh trĩ… Một con ngựa bạch trưởng thành có giá dao động 50 - 70 triệu đồng, nếu chăm sóc đúng cách thì ngựa bạch là loài cũng rất dễ nuôi. Hiện trên thị trường, thịt ngựa bạch có giá 250.000 đồng/kg, cao ngựa bạch giá 1 - 2 triệu đồng/100 g (tùy loại).

Cần chiến lược để phát triển nghề nuôi ngựa bạch - Ảnh: Vũ Mưa

 

Phát triển kinh tế

Nhiều năm trở lại đây, người dân làng Phẩm, xã Dương Thành, huyện Phú Bình, Thái Nguyên trở nên giàu có nhờ nghề nuôi ngựa bạch lấy thịt và nấu cao. Các hộ dân làng Phẩm nuôi ngựa từ những năm 1990, ban đầu chỉ nuôi ngựa đỏ, ngựa đen để phục vụ kéo xe thồ. Sau đó thấy ngựa bạch có hiệu quả kinh tế cao hơn nên họ quyết định chuyển đổi. Một con ngựa bạch có thể chế biến thành nhiều sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao: Thịt ngựa 230.000 đồng/kg, giò ngựa 280.000 đồng/kg, cao ngựa bạch 1,2 triệu đồng/100 g.

Hay thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn được biết đến là nơi chăn thả hơn 1.700 con ngựa, trong đó hơn 700 con ngựa bạch thuần chủng gốc từ Việt Nam, tập trung tại thảo nguyên Khau Sao, nơi được ví là “vương quốc” ngựa lớn nhất Việt Nam. Tại đây, đàn ngựa được chăn thả hoàn toàn tự nhiên mà không tốn công chăm sóc. Sáng người dân lên thả ngựa, chiều gọi ngựa về nơi uống nước, cho ăn bổ sung tinh bột và buộc ngựa vào khu riêng của từng gia đình để tiện theo dõi tình trạng sức khỏe. Ngựa bạch thuần chủng ở Lạng Sơn có thân hình nhỏ, trọng lượng 70 - 100 kg; lông màu trắng, mắt, mũi, móng màu màu hồng. Người dân thường nuôi ngựa để lấy thịt và nấu cao hoặc bán con giống. Ngựa nhỏ 5 tháng tuổi có giá 20 triệu, ngựa cái 40 triệu, ngựa đực trưởng thành có thể bán đến 70 triệu đồng/con. Thị trường tiêu thụ chính là Hải Phòng, Nam Ðịnh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Nội. Nhiều năm gần đây, các hộ gia đình chủ động chăn nuôi và chăm sóc nên số lượng ngựa không ngừng tăng lên, góp phần bảo vệ nguồn gen ngựa bạch Việt Nam thuần chủng.

Cũng giống như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang là một trong những tỉnh có truyền thống chăn nuôi ngựa; đặc biệt là ngựa bạch, đối tượng này đã giúp các hộ dân miền núi thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn có hơn 500 con ngựa bạch, với hình thức chăn nuôi ngựa bạch sinh sản. Từ năm 2011 địa phương bắt đầu tăng đàn ngựa bạch do giá tăng cao. Việc phát triển đàn ngựa bạch đã giúp người dân tạo hiệu quả sản xuất hơn, tỷ lệ hộ nghèo giảm 50%, giá trị kinh tế từ ngựa cao gấp 5 lần chăn nuôi heo, 1 con ngựa 5 tháng tuổi có giá 20 triệu đồng, ngựa trưởng thành giá 40 - 45 triệu đồng/con, ngựa đực trưởng thành 60 triệu đồng/con. Ðịnh hướng địa phương, quy hoạch vùng chăn thả tập trung để cải thiện kinh tế địa phương.

 Trang trại Vạn An tại Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội của ông Hoàng Triều cùng bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Ðiều hành Công ty CP Hội Thú y Việt Nam, với quy mô 63.000 m2 là trại ngựa duy nhất của Việt Nam thành công trong việc nhân giống, bảo tồn và phát triển giống ngựa bạch quý hiếm. Ðiều đáng nói là trại ngựa sản xuất khép kín nhiều thực phẩm chức năng từ ngựa bạch, được nhiều giải thưởng và thương hiệu danh giá. Hiện nay, trang trại đã xây dựng được 5 mô hình chăn nuôi ngựa bạch 5 - 10 con tại các tỉnh như Ðiện Biên, Sơn La, Thái Bình, Bắc Giang, Vũng Tàu.

Hay Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Chăn nuôi miền núi phía Bắc tại thị xã Sông Công, Thái Nguyên là nơi duy nhất tại Việt Nam thực hiện việc nghiên cứu chọn lọc, nhân giống, lai tạo, giữ giống gốc và bảo tồn nguồn gen các giống đại gia súc, gia cầm khu vực các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Với 3 khu trang trại và trạm nghiên cứu, Trung tâm trực tiếp quản lý 100 con ngựa giống, 60 con trâu giống, 3.000 con gà giống phục vụ công tác nghiên cứu, lai tạo và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Trại ngựa giống của Trung tâm có 5 dòng ngựa cơ bản, đó là: Ngựa bạch (giống ngựa quý thuần Việt), ngựa Carbadin (giống ngựa của Nga và là một trong những dòng ngựa có khả năng thồ hàng khỏe nhất thế giới), ngựa lai đua (lai giữa ngựa 25% máu Carbadin và ngựa đua thuần chủng), ngựa nội (các giống ngựa trong nước) và ngựa mini (giống ngựa nhỏ chuyên để làm cảnh, có nguồn gốc từ Trung Quốc). Tuy nhiên hiện nay giống ngựa bạch càng trở nên hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao bởi khả năng sinh sản thấp, giá trị dược liệu quý nên ngựa bạch đang bị khai thác rất mạnh. Nếu không có biện pháp bảo tồn cũng như một chiến lược phát triển thì giống ngựa bạch này sẽ tuyệt chủng trong một ngày không xa.

>> Ngựa bạch đẻ mỗi năm một lứa, giá thị trường hiện nay một con ngựa bạch khoảng 4 tháng tuổi ở mức 15 - 20 triệu đồng/con; ngựa bạch đực trưởng thành có giá 50 - 70 triệu đồng/con tùy “mã”, ngựa cái có giá khoảng 40 - 50 triệu/con.

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản