Người "chung thân" với nuôi gà trắng

15/12/2017 | 04:03

Ông là Hội trưởng Hội Cựu chiến binh, là chủ một trang trại gà lớn, có uy tín tại địa phương. Có điều, dù giá cao hay thấp, được giá hay mất giá, ông vẫn trung thành với nghề nuôi gà. Và cũng chỉ chuyên nuôi gà lông trắng thương phẩm.

Đó là ông Trần Văn Quảng ở thôn Đồng Mận, xã Kim Long, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc).

trang trai nha ong quang
Trang trại gà của ông Quảng

 

Ba năm phục vụ trong quân ngũ (1985 - 1988) trở về địa phương, Trần Văn Quảng lại về mảnh đất ngót 1ha của mình làm anh nông dân chân đất. Thời gian đầu (1988 - 2004) ông Quảng sắm cái xe công nông cải tiến, chở hàng quanh thôn. Sau thấy công việc vất vả, nhân địa phương cấm lưu hành phương tiện này, ông bỏ luôn nghề, tập trung cải tạo vườn, cải tạo thùng đấu để "trên cây dưới cá".

Tuy nhiên do không quy hoạch từ đầu, nên cây trồng tạp nham, từ na đến mít. Từ xoan đến sưa. Từ vải đến nhãn. Tiếng là có cây có con (cá) nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu, chỉ như “tự sản tự tiêu”. Đến năm 2005, Trần Văn Quảng chuyển sang nuôi gà.

Sau khi đi tìm thầy học thợ, ông chỉ tập trung nuôi một loại gà lông trắng. Dần dần hình thành một trang trại chuyên nghiệp, với 6.000 con gà thương phẩm. Năm 2014, có lúc ông đã “bành trướng” nuôi tới gần 3 vạn con. Thậm chí còn phải thuê thêm chuồng nuôi. Tuy nhiên, cái gì thái quá cũng bất cập, ông co lại trong mức 1 vạn con, như hiện nay.

Ông Quảng cho biết, trung bình mỗi năm nuôi 6 lứa. Gà nuôi trong khoảng 45 ngày xuất chuồng là vừa chuẩn. Khi đầu tư ổn định, ông làm hệ thống chuồng hiện đại, có quạt thông gió như một khu chuồng “điều hòa”. Có máng ăn tự động, cách ly gà để phòng dịch bệnh. Chuẩn bị đủ phương tiện, để không bị động. Ông đầu tư 2 máy phát điện, túc trực 24/24h. Khi bị mất điện đột xuất, là có máy phát thay thế liền.

Ngoài hai vợ chồng, ông thuê 2 công nhân để cho gà ăn và trông coi. Thức ăn dùng cám công nghiệp chuẩn, gọi là cám “Voi vàng”. Ông vừa mua cám cho trang trại mình, vừa làm đại lý cung cấp cho bà con quanh vùng.

Cũng vì thấy ông dùng loại cám, nuôi gà mau lớn, có chất lượng cao, nên được bà con tin dùng. Mỗi tháng ông nhập gần 100 tấn thức ăn. Loại thức ăn cho gà, được chia ra 3 loại. Cám loại 1 gọi là cám “úm gà”. Sau đến cám loại 2 và cuối cùng là cám loại 3 cho gà chuẩn bị xuất chuồng.

Đầu tháng 9/2017, khi chúng tôi đến trang trại thì Trần Văn Quảng vừa xuất chuồng, hết sạch gà. Đợt xuất này, ông bán gần 6.000 con gà thương phẩm, với giá trung bình 37.000 đ/kg. Theo ông coi như “được giá”.

Hiện trong chuồng, ông vừa thay bằng gà con, mới được 20 ngày, kể từ khi “bóc trứng”. Nói chung việc chăn nuôi ở các trang trại theo mô hình công nghiệp, rất thuận tiện và nhàn nhã. Thức ăn, do cơ sở sản xuất chở đến tận nơi. Khi xuất chuồng, lại có thương lái đánh ô-tô đến tận nơi, hót trọn. Tất cả đều chỉ qua cú điện thoại, là xong.

Khu trang trại của Trần Văn Quảng biệt lập, xa khu dân cư. Trần Văn Quảng có một ngôi biệt thự khang trang trên mảnh đất hơn nghìn mét vuông. Con cái đã lớn, bây giờ tập trung cho trang trại và vui thú tuổi già…
 

Đỗ Bảo Châu

Nguồn: NNVN

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản