Nội tạng động vật nhập khẩu: Cần quản lý chặt

01/11/2018 | 03:54

(Thế Giới Gia Cầm) - Khác với nhiều nước không ăn nội tạng vật nuôi thì ở Việt Nam, nhiều món ăn vẫn sử dụng nội tạng động vật. Ðây là kẽ hở để nội tạng gia súc, gia cầm từ các nước vẫn thường xuyên thâm nhập vào thị trường nội địa mà hàng rào quản lý xử phạt vẫn còn lỏng lẻo.

Thú ẩm thực… lạnh người

Nhiều du khách nước ngoài rất thích các món ăn đường phố của Việt Nam, song dường như các món ăn chế biến từ nội tạng động vật, thậm chí tươi sống, chính là món ăn “khó nhằn” nhất đối với người ngoại quốc. Nhiều du khách nước ngoài “bỏ chạy” khi thấy món tiết canh trộn với lòng heo, tiết canh vịt với lòng vịt. Ngay cả những ông Tây, được xem là “Việt hóa” triệt để sau nhiều năm sinh sống ở Việt Nam cũng không mấy người ăn được tiết canh.

Nhiều cán bộ, du học sinh Việt Nam từ châu Âu trở về cũng cho biết: “Nhiều nước không ăn lòng heo, lòng gà vì cho đấy là bộ phận chứa nhiều hóa chất độc hại mà cơ thể gia súc, gia cầm đang trên đường đào thải”.

Ở chiều ngược lại, món lòng heo có lẽ là một trong những món phổ biến nhất trên đất nước Việt Nam. Chỉ tính riêng TP. Hồ Chí Minh mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10.000 con heo và dĩ nhiên toàn bộ 10.000 bộ lòng heo cũng được chế biến, tiêu thụ.

Hàng triệu con heo được giết mổ tại Việt Nam mỗi năm, những người nuôi thường mua lại bộ lòng để ăn, hoặc các lò mổ sẽ bán các bộ lòng cho những người thu mua lòng riêng, bởi vậy khi heo đã giết mổ vận chuyển thường không có lòng, nhưng điều đó không có nghĩa là các bộ lòng đã bị bỏ đi mà chúng được đưa vào các nhà hàng, quán xá và cả các hàng cơm bình dân.

 

Lợi nhuận khủng

Anh Hoàn, một chủ quán cháo lòng tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Nghề bán cháo lòng siêu lợi nhuận. Ðó là vì lòng mua giá rất rẻ, cháo thì chỉ cần một nhúm gạo đã nấu được cả nồi to, gia vị chỉ ít rau thơm, nước mắm, mắm tôm, gừng… mà có thể bán giá ngang với một dĩa cơm”. Tại quận 3, TP. Hồ Chí Minh, nếu ăn một bát cháo lòng và thêm đĩa lòng nhỏ cũng phải trả gần 100.000 đồng.

Do siêu lợi nhuận nên ngày càng nhiều quán cháo lòng mọc lên. Người ta còn chế biến ra nhiều món cháo lòng như cháo lòng với mực, cháo lòng với hải sản, cháo lòng cua… Những loại lòng non ngon được bán cho các tiệm ăn lớn, còn các loại lòng kém chất lượng hơn được đưa vào quán cơm làm món lòng xào với dưa chua. Ðặc biệt với người miền Nam, món hủ tiếu là món ăn sáng phổ biến nhất thường không thể thiếu lòng heo. Tô hủ tiếu có lòng heo có giá cao hơn hủ tiếu bình thường 7.000 - 10.000 đồng. 

Lòng heo trong nước dường như không đủ cung ứng cho thị trường nên việc nhập khẩu, nhập lậu từ các nước vào Việt Nam trở nên phổ biến trong nhiều năm qua. Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) thống kê, 8 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 2.300 tấn nội tạng động vật (tăng 750 tấn so cùng kỳ năm 2017), trung bình nhập chính ngạch 288 tấn nội tạng động vật mỗi tháng, chủ yếu từ Tây Ban Nha, Mỹ và Australia.

 

Nguy cơ “lòng ngoại đè lòng nội”

Mới đây dư luận quan tâm về việc sau khi các loại thịt bò, thịt heo, trâu từ các nước ồ ạt được nhập chính ngạch vào Việt Nam thì đồng thời các loại nội tạng gia súc, gia cầm cũng “chọn” Việt Nam làm điểm đến.

Với giá khoảng 1 USD/kg nội tạng nhập khẩu, có thể nói nội tạng ngoại đã và đang chiếm ưu thế trên thị trường nội địa. Việt Nam đang đứng thứ 4 thế giới về nhập khẩu nội tạng gia súc, gia cầm với khoảng 4,9% sản lượng xuất khẩu của thế giới. Các chuyên gia cho biết: “Trung Quốc là nước nhập nội tạng động vật lớn nhất thế giới, do vị trí địa lý Việt Nam gần với Trung Quốc cho nên rất nhiều quốc gia xếp việc tiếp cận thị trường Trung Quốc và thị trường Việt Nam vào một nhóm, một khu vực thị trường”. Ngay cả các doanh nghiệp xuất khẩu của Nga cũng đã bày tỏ chiến lược xuất khẩu nội tạng heo vào Việt Nam sau khi xuất khẩu thành công vào Trung Quốc.

Thống kê cho thấy, nhà nhập khẩu nội tạng lớn nhất là Trung Quốc 2,4 tỷ USD, chiếm 29% - gần 1/3 lượng nhập khẩu nội tạng toàn thế giới; Hồng Kông 1,39 tỷ USD, Nhật Bản 823 triệu USD, Việt Nam 396 triệu USD và Mexico 363 triệu USD. Việc Việt Nam nằm trong nhóm các nước nhập khẩu nội tạng lớn nhất thế giới khiến dư luận hết sức lo ngại “làn sóng” nhập khẩu nội tạng vào Việt Nam. 

Trong chiều ngược lại, nội tạng gia súc, gia cầm Việt Nam cũng được thu gom xuất khẩu sang Trung Quốc. Cách đây mấy năm, Ðà Nẵng đã trục xuất 9 người Trung Quốc chuyên thu mua lòng heo để bán cho các nhà hàng ở Trung Quốc. Nghĩa là Việt Nam xuất khẩu lòng heo loại tốt sang Trung Quốc thông qua thương lái, nhưng lại nhập về cũng từ Trung Quốc những xe lòng heo đã bị phân hủy và không tiêu thụ được ở thị trường Trung Quốc nên tuồn qua Việt Nam.

Các nhà khoa học đều khẳng định, trong ruột của các loại động vật có rất nhiều vi khuẩn có hại có thể là gây tả, kiết lị, thương hàn… hay các vi khuẩn gây lao, bệnh than… Việc xử lý, bảo quản và vận chuyển tiêu thụ nội tạng gia súc, gia cầm là vấn đề nan giải ngay cả với các nước có kinh tế và khoa học phát triển như Mỹ, Ðức… bởi vậy, giải pháp xuất khẩu sản phẩm này được xem như đỡ tốn kém nhất.

Dư luận cho rằng, để tránh việc Việt Nam trở thành “túi đựng” phế phẩm nội tạng động vật từ các nước, cần phải có các biện pháp ngăn chặn việc nhập khẩu nội tạng bừa bãi bằng chính sách thuế, hàng rào kỹ thuật về an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí nghiêm cấm việc nhập khẩu tiêu thụ nội tạng động vật. Ngoài ra, rất cần có những bộ tiêu chuẩn về việc vận chuyển tiêu thụ sản phẩm nội tạng động vật, xử lý nghiêm khắc hành vi buôn bán trái phép nội tạng động vật. Xã hội càng phát triển, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng được coi trọng, vì vậy rất cần tăng cường kiểm soát mặt hàng nội tạng động vật.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai: Tác động lớn đến ngành chăn nuôi

Các loại nội tạng và phụ phẩm chăn nuôi nước họ không ăn hoặc ăn rất ít hoặc chế biến sâu, phần lớn dùng chế biến thức ăn chăn nuôi. Như vậy về mặt ý nghĩa nhân văn, chúng ta có nên cấp phép nhập những thứ đó về cho dân ta ăn? Thứ hai, phụ phế phẩm như vậy thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện có đúng tiêu chuẩn như chính phẩm? Việt Nam cấp phép cho nhập khẩu sẽ kiểm tra, giám sát, tiêu chuẩn ra sao? Nội tạng động vật giá lại rẻ như thế khiến sức tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nội địa sẽ giảm, tác động dây chuyền của ngành chăn nuôi là rất lớn.

 

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục chăn nuôi: Không khuyến khích nhập khẩu nội tạng

Nếu cho phép nhập khẩu nội tạng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi, nguy cơ mất thị trường. Quan điểm của Cục Chăn nuôi đương nhiên là không khuyến khích. Trong trường hợp phải nhập để trao đổi thì chúng ta chấp nhận nhượng bộ nhưng phải đưa hàng rào kỹ thuật, tăng cường kiểm soát chặt chẽ. Ðầu tiên là ngăn chặn các biểu hiện gian lận thương mại như giá trị, thời gian sử dụng của lô hàng; Kiểm soát nguy cơ phát dịch bệnh khi hiện tại Dịch tả heo châu Phi đang có ở các nước châu Âu. Nếu cho phép nhập khẩu nội tạng, trong đó có nội tạng và sản phẩm từ heo nếu không kiểm soát chặt, kiểm soát được hết các sản phẩm thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và phát tán là rất cao.

 

Nguyễn Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất