::

Nước nâng hiệu suất chăn nuôi

21/04/2020 | 11:49

(Thế Giới Gia Cầm) - Nước thường là chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc di truyền nhưng nước thường bị lãng quên. Chất lượng nước và quản lý hệ thống cung cấp nước cho gia cầm cũng rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất đàn tối ưu.

Tiêu thụ nước gần gấp đôi lượng thức ăn tiêu thụ và đóng vai trò chính trong việc chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố và phân tán nhiệt, và cũng liên quan đến nhiều phản ứng hóa học. Khoảng 70% trọng lượng gà bao gồm nước, 70% trong số đó là nội bào và 30% là không gian máu và tế bào kẽ. Những con gia cầm đang phát triển sẽ tiêu thụ nhiều nước hơn, do nhu cầu nước cao hơn với các cơ quan đang phát triển. Khi gia cầm già đi, lượng tiêu thụ sẽ bằng với sự bài tiết nước nhưng sự cân bằng này có thể bị xáo trộn do các yếu tố bên ngoài như dịch bệnh.

 

Chất lượng nước

Nói chung, có thể nói rằng nếu nước không sạch và đảm bảo để con người uống thì với gia cầm cũng vậy. Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước, trong đó nguồn, vi khuẩn, độ pH, độ cứng và TDS (tổng chất rắn hòa tan). Khi nguồn nước cung cấp cho chuồng gia cầm không được quản lý đúng cách, nước có thể là rào cản cho sự phát triển của gia cầm. Chẳng hạn như vi khuẩn, virus và động vật nguyên sinh. Khi đó, hệ thống uống gia cầm sẽ trở thành nơi vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Với một đàn gà thịt có nhiệt độ ấp trứng cao, nhiệt độ của nước có thể tăng lên dễ dàng và nhanh chóng. Nhiệt độ của nước có thể được kiểm tra dễ dàng bằng thiết bị đo nhiệt độ/pH kết hợp. Nhiệt độ trên 26,70C sẽ làm giảm đáng kể lượng nước và sau đó cho ăn. Lý tưởng nhất là nhiệt độ nước phải dưới 200C nhưng luôn đặt mục tiêu giữ nhiệt độ dưới 250C.

Các mẫu nước nên được lấy ít nhất hai lần một năm (một lần trong mùa hè và một lần trong mùa đông) và kiểm tra hàm lượng vi sinh vật cũng như khoáng chất. Các mẫu nên được lấy tại nguồn và ở cuối đường uống.

pH cũng có tác động lớn đến chất lượng và mức tiêu thụ nước. Nước tinh khiết có độ pH là 7 và thay đổi tỷ lệ thể hiện sự khác biệt gấp mười lần. Nếu mức độ pH đạt trên 8, mức tiêu thụ nước sẽ giảm đi nhưng lượng thức ăn và hiệu suất của đàn sẽ bị giảm đáng kể. Nếu độ pH giảm xuống dưới 6, vaccine và thuốc được cung cấp trong nước uống sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Nếu độ pH giảm xuống dưới 3, nước sẽ không ngon và gây nên tình trạng ăn mòn trên thiết bị. Độ pH cũng ảnh hưởng đến hiệu quả vệ sinh.

Độ cứng của nước là thước đo sự hiện diện của khoáng chất hòa tan. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến độ cứng của nước là: canxi, magiê, sắt và mangan. Các thành phần này chiếm tỷ lệ chính trong nước sẽ dẫn đến sự lắng đọng của vôi hoặc bùn trong hệ thống uống và có thể làm giảm đáng kể khối lượng đường ống và tốc độ dòng chảy của máng nước. Chất làm mềm nước dựa trên natri có thể làm giảm độ cứng của nước, tuy nhiên, điều này không được khuyến khích trong nhà nuôi gia cầm vì chim rất nhạy cảm với nồng độ natri cao trong nước. Nồng độ natri trong nước được sử dụng để sản xuất gà thịt phải luôn dưới 50 mg/lít.

 

Vệ sinh nước

Một phương pháp rất phổ biến để vệ sinh nước trong nhà nuôi gà thịt là khử trùng bằng clo. Khi clo được thêm vào nước uống, một phản ứng hóa học diễn ra với sự hình thành của Hypochlorous Axit (HOCl). HOCl là một axit yếu và sẽ phân ly thành clo (OCl-). HOCl có hiệu quả cao hơn 80 - 300 lần so với chất khử trùng so với OCl- và mức độ HOCL sẽ phụ thuộc vào độ pH của nước. Nói chung, độ pH thấp hơn sẽ tạo ra nhiều HOCl hơn nên clo hóa như một công cụ khử trùng sẽ hiệu quả hơn. Clo hóa hiệu quả đòi hỏi độ pH dưới 7.

Một cách tương đối dễ dàng để kiểm tra khả năng khử trùng của nước trong nhà nuôi gà thịt là sử dụng máy đo điện thế khử ôxy hóa (máy đo ORP) đo bằng millivolts (mV). Giá trị càng cao, khả năng khử trùng của clo càng mạnh. Giá trị thấp cho thấy tải trọng hữu cơ nặng sẽ làm giảm hiệu quả diệt khuẩn của clo. Mức tối ưu để tiêu diệt E.coli và virus là 650 mV.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản