Nuôi gà thịt broiler theo chế độ ăn Địa Trung Hải

13/08/2018 | 02:58

(Thế Giới Gia Cầm) - Chế độ ăn uống kiểu Ðịa Trung Hải rất nổi tiếng vì có thể làm cho người cao tuổi ít bị bệnh và duy trì được sức khỏe. Hiện, chế độ ăn này cũng đang được nghiên cứu trong chăn nuôi gà thịt broiler.

Olive và nho

Chế độ ăn Ðịa Trung Hải tập trung vào sự lành mạnh với hai loại nguyên liệu chế biến truyền thống là rượu vang nho và dầu olive. Với gà thịt, chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cân bằng vi sinh đường ruột để giúp loại bỏ mầm bệnh trong khi tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển. Phần lớn các nghiên cứu khoa học suốt một thập kỷ qua chủ yếu tập trung vào vấn đề này. Cùng đó, tiềm năng tăng trưởng của các giống gà thịt broiler hiện đại vẫn không suy giảm và nhu cầu chuyển hóa gia tăng cũng kéo theo sự gia tăng stress ôxy hóa. Stress ôxy hóa là vấn đề gây nhiều tranh cãi nhưng ngành công nghiệp chăn nuôi vẫn chưa có động thái nào. Ở gia cầm, stress bắt nguồn từ tăng trưởng quá nhanh, nuôi trong chuồng mật độ cao, áp lực do các triệu chứng cận lâm sàng, ổ nằm không thoải mái, nhiễm ký sinh trùng và stress nhiệt.

Ý tưởng khẩu phần dinh dưỡng Ðịa Trung Hải cho gà thịt broiler tập trung vào hai thành phần dầu olive và rượu vang đỏ. Cây olive chứa hợp chất oleuropein chống ôxy hóa cực mạnh và vô số những hợp chất có lợi khác như hydroxytyrosol, luteolin, rutin, axit caffeic, cathechin, apigenin và axit elenolic. Ngày nay, việc sử dụng chiết xuất lá olive đã được thương mại hóa dưới dạng phụ gia thức ăn. Rượu vang đỏ được làm từ nho - loại trái cây chứa hàm lượng lớn các phenols có đặc tính chống ôxy hóa hiệu quả không kém Vitamin E nhưng giá thành rẻ hơn.

Quả olive được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, rất tốt cho gà thịt broiler  - Ảnh: Foto
Quả olive được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, rất tốt cho gà thịt broiler  -  Ảnh: Foto
 

Chống stress ôxy hóa

Các yếu tố gây stress gồm quá trình chuyển hóa dinh dưỡng quá nhanh dẫn đến sự sản sinh các hợp chất có hại, trong số đó nguy hiểm nhất là các hợp chất “gốc tự do” gây hại tế bào suốt thời gian dài. Cơ thể gia cầm cũng có nhu cầu lớn các chất chống ôxy hóa vì chất này không thể thay thế được mà chỉ có thể bổ sung qua nguồn thức ăn chứa chất chống ôxy hóa.

Vitamin C, Vitamin E và selenium là các chất chống ôxy hóa thông dụng nhưng giá thành đắt đỏ trong khi đó những chất chống ôxy hóa ít được biết đến như phenols và flavones lại rất sẵn có trong các loại thực vật. Một ngành chăn nuôi gia cầm hiện đại cần phải tính đến việc sử dụng chất chống ôxy hóa vào công thức thức ăn như một nguồn dinh dưỡng mới.

Các chuyên dinh dưỡng tại Nor-Group của Ðan Mạch cho biết, việc quan trọng nhất là đưa thành phần nào trong khẩu phần Ðịa Trung Hải vào công thức thức ăn cho gia cầm. Do đó, họ đã thực hiện một thí nghiệm tại một trại gà thịt broiler tại Ðông Nam Á. Gà được chia thành 3 nhóm: Nhóm đối chứng âm ăn khẩu phần không chứa kháng sinh; Nhóm đối chứng dương ăn khẩu phần chứa kháng sinh; Và cuối cùng là khẩu phần Ðịa Trung Hải, chứa chiết xuất nho, olive và không kháng sinh. Kết quả thí nghiệm rất khả quan, gia cầm đáp ứng lại kháng sinh và chất hỗ trợ chống ôxy hóa; Có tiềm năng phát triển cao nhờ cải thiện đáng kể tỷ lệ biến đổi thức ăn. Những kết quả sơ bộ này cần được xác minh và làm rõ thêm, tuy nhiên thí nghiệm cũng đã mở ra một hướng nghiên cứu mới về nguồn dinh dưỡng chống ôxy hóa sẵn có và giá thành hợp lý thông qua khẩu phần ăn Ðịa Trung Hải.

Từ chế độ ăn lành mạnh, hiệu quả ở người, các chuyên gia dinh dưỡng đã nảy ra ý tưởng áp dụng kiểu ăn Địa Trung Hải vào chăn nuôi gia cầm lành mạnh - chăn nuôi sạch và hạn chế sử dụng kháng sinh.

 

Đan Linh

(Theo Feedstrategy)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất