Nuôi gia cầm bền vững dưới góc nhìn khoa học

19/11/2019 | 10:31

(Thế Giới Gia Cầm) - Với một chặng đường dài phía trước, ngành chăn nuôi gia cầm sẽ cần phải chứng minh vai trò mắt xích quan trọng của một tương lai bền vững.

Mục tiêu toàn cầu

Dân số đang ngày một gia tăng trong khi nguồn lợi có hạn và khí hậu đang ấm dần lên đã đặt một thách thức lớn lên vai ngành nông nghiệp và chăn nuôi, trong đó có gia cầm. Về mặt chính trị, sản xuất bền vững được coi là một mục tiêu toàn cầu, được định rõ trong Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (UN) và các điều khoản trong Nghị định Paris 2016 về biến đổi khí hậu.

Dennis Erpelding, Chủ tịch Global Farm View LLC phát biểu tại Hội thảo đầu tiên của Hội đồng chăn nuôi gia cầm quốc tế (IPC) ở New Orleans, điểm nổi bật của những chính sách này là mang lại một sinh kế bền vững trên nền đất nông nghiệp, cung cấp đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng cho nhân loại và duy trì nhiệt độ toàn cầu ở một mức tăng ổn định 20C. Theo Dennis Erpelding, đây là những yếu tố chủ chốt góp phần thúc đẩy mục tiêu bền vững toàn cầu và có tiềm năng thay đổi cơ cấu toàn ngành nông nghiệp và chăn nuôi gia cầm nói riêng.

 

Tiêu thụ thịt và môi trường

Những kiến nghị giảm tiêu thụ thịt để bảo vệ môi trường trở thành vấn đề được bàn luận sôi nổi tại các phiên hội thảo của Hội đồng chăn nuôi gia cầm quốc tế (IPC). Phần lớn những cá nhân ủng hộ giảm tiêu thụ thịt bảo vệ môi trường đều cho rằng ngành chăn nuôi phải chịu một phần trách nhiệm quan trọng vì đã gây ra khí thải nhà kính và làm trái đất ấm dần lên. Do đó, ăn ít thịt là cách hiệu quả để giảm dấu chân carbon cá nhân. Làn sóng phản đối ăn thịt bùng nổ sau kết quả báo cáo của The EAT-Lancet Commission công bố hồi đầu năm nay. Báo cáo này khẳng định một khẩu phần ăn lý tưởng để bảo vệ trái đất phải là protein thực vật và khuyến nghị cắt giảm tiêu thụ tất cả các loại thịt.

Ảnh: IE

Trước nhiều ý kiến trái chiều về tiêu thụ thịt, các chuyên gia tại IPC khẳng định, báo cáo của The EAT-Lancet Commission không đủ sức thuyết phục vì thiếu cơ sở khoa học. Hơn nữa, báo cáo bị chỉ trích gay gắt bởi các tổ chức phi chính phủ như Qũy Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) và các học viện vì đã quá đơn giản hóa một vấn đề phức tạp và cách giải quyết mà The EAT-Lancet Commission đưa ra chỉ có thể là xóa bỏ ngành chăn nuôi. Dennis Erpelding khẳng định, đây là điều không thể xảy ra, bởi ngành chăn nuôi cung cấp 18% năng lượng và 34% protein cho toàn cầu.

 

Khí thải nhà kính

Cần thiết phải tạo ra một ranh giới cho những tác động lên môi trường của ngành chăn nuôi. Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), ngành chăn nuôi gia cầm gây khí thải nhà kính ở mức thấp nhất trong số các ngành chăn nuôi khác như bò, heo và trâu. Do đó, tái thiết ngành chăn nuôi gia cầm theo hướng bền vững là điều hoàn toàn khả thi.

Các dữ liệu từ nhiều nguồn gồm Cục bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), FAO và Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu cho thấy, ngành nông, lâm nghiệp toàn cầu và các lĩnh vực sử dụng đất nông nghiệp phải chịu trách nhiệm về 24% khí thải nhà kính. Tại Mỹ, ngành nông nghiệp gây ra 9% lượng khí thải nhà kính, theo Erpelding.

Từ những thập niên 1970, lượng khí thải nhà kính của toàn ngành nông nghiệp vẫn giữ ở mức tương đối cao, cộng với khí thải từ các hoạt động khác của con người như giao thông, công nghiệp và năng lượng (điện, nhiệt) khiến tổng lượng khí thải tăng dần theo thời gian. Nhưng chăn nuôi gia cầm lại giảm được khí thải nhà kính nhờ những nỗ lực bảo vệ môi trường không ngừng gia tăng của ngành này.

 

Chiến lược cho ngành gia cầm

Thịt gia cầm, một nguồn protein đầy đủ dinh dưỡng và bền vững sẽ đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn tương lai. Ngay lúc này, các hãng chăn nuôi gia cầm phải cân nhắc các mục tiêu phát triển bền vững như UN đã vạch ra và coi đó là một phần của tầm nhìn tổng thể về bền vững. Ngoài ra, các doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm nên sản xuất dựa trên khoa học, nhưng cần tư duy phản biện. Điều này có nghĩa, doanh nghiệp cần phải đưa ra các quyết định chăn nuôi dựa trên cơ sở khoa học. Tuy nhiên, không được bỏ qua hoặc xem nhẹ các yếu tố như nghiên cứu, phương pháp luận và tài chính. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến kết quả chăn nuôi chung.

Chia sẻ các tác động kinh tế của ngành gia cầm cũng là một trong những yếu tố đáng chú ý. Những tác động kinh tế từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến các tập đoàn  sẽ vô cùng to lớn. Chia sẻ dữ liệu này cùng với người tiêu dùng và nhà hoạch định chính sách là điều quan trọng để xây dựng các hội thảo phục vụ công cuộc phát triển ngành gia cầm trong tương lai. Sau cùng, với bất cứ ngành nghề chăn nuôi nào, không riêng gia cầm cũng đều cần đến sự hỗ trợ từ phía chính phủ thông qua chủ động đề xuất ý kiến hoặc kêu gọi sự giúp đỡ để sản xuất thuận lợi hơn. Do đó, các tổ chức chính phủ cũng giữ một vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển bền vững của toàn ngành gia cầm.

>> Thịt gia cầm, một nguồn protein đầy đủ dinh dưỡng và bền vững sẽ đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn tương lai.

Dũng Nguyên

Theo PoultryInternational

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất