Nuôi gia cầm không kháng sinh dễ hay khó?

06/03/2019 | 03:06

(Thế Giới Gia Cầm) - Nuôi gia cầm không kháng sinh không những khả thi mà còn mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, vật nuôi và người tiêu dùng. Rất may mắn, hiện nay có nhiều giải pháp dinh dưỡng tự nhiên có thể giúp dự báo và ngăn chặn nhiều rủi ro tiềm ẩn với trại nuôi.

Hy vọng từ thảo dược

Ngành chăn nuôi gia cầm đang phải đối mặt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Một số vi khuẩn thường xuyên đe dọa mọi đối tượng vật nuôi như E.coli, trong khi số khác chỉ xuất hiện ở một số loại gia cầm nhất định như vi khuẩn Enterococcus faecalis gây bệnh viêm khớp ở gà hoặc Ornithobacterium rhinotracheale gây bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở gà tây. Pha nuôi khởi đầu hoặc nuôi vỗ béo luôn gặp nhiều rủi ro cao nhất bởi dịch bệnh dễ dàng lây lan theo chiều dọc, từ trại giống qua trại nuôi thương phẩm.


Nuôi gia cầm không kháng sinh hoàn toàn nằm trong tầm tay của người chăn nuôi
 

Ðể ngăn chặn tình trạng này, gà con cần phải có 2 loại miễn dịch: Miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch đặc hiệu. Miễn dịch đặc hiệu hữu ích hơn khi gà con tiếp xúc nhanh với hệ vi khuẩn sẵn có trong tự nhiên. Ðây chính là miễn dịch thích ứng cho phép gà con phát triển kháng thể để xây dựng hệ thống đề kháng đặc hiệu. Phát triển hệ thống miễn dịch thích ứng nói trên trong cơ thể gà con phụ thuộc vào hệ vi khuẩn đường ruột và một số nguyên liệu thức ăn và các phụ gia đặc hiệu có thể kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch thích ứng, Fabrice Robert, Giám đốc R&D tại Tập đoàn CCPA cho biết. 

 

Bảo vệ niêm mạc ruột

Kết quả thử nghiệm được thực hiện bởi Gaucher in 2015 trên 8 con gà nuôi tại một trang trại đã cho thấy, dừng chữa bệnh bằng kháng sinh hoặc thuốc trị bệnh cầu trùng (coccidiostatic) có thể dẫn đến nguy cơ tăng các triệu chứng viêm ruột hoại tử lâm sàng và cận lâm sàng, đồng thời chỉ số tiêu dùng sau đó cũng tăng lên từ 1,78 ở trại nuôi thông thường lên 1,84 với trại nuôi không sử dụng kháng sinh để chữa bệnh. Sau đó, các mô hình thử nghiệm cũng cho thấy, vi khuẩn Clostridium perfringens không đủ khả năng gây ra dịch bệnh viêm ruột hoại tử mà phụ thuộc vào một số lượng lớn các nhân tố rủi ro khác như thức ăn (năng lượng, hàm lượng protein hoặc axit amin), sự phá hủy đường ruột hoặc ức chế miễn dịch do các yếu tố stress (nhiệt độ, mật độ nuôi, vaccine…).

Những yếu tố stress này làm biến đổi lớp niêm mạc ruột, còn gọi là hàng rào bảo vệ đường ruột và tính nguyên vẹn của đường ruột, gây ra sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và dẫn đến hàng loạt vấn đề về sức khỏe cho vật nuôi đồng thời làm giảm năng suất. Ông Robert chia sẻ, tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có cách bảo vệ tính nguyên vẹn của lớp niêm mạc ruột và duy trì cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách sử dụng những chất dinh dưỡng thích hợp chứa xơ, oligosaccharides hoặc thực vật mang phân tử hoạt tính sinh học. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng một số tinh dầu và hợp chất flavonoid mang hoạt tính kháng viêm ở liều rất thấp (0,1 ppm) - Hình 1.

3 năm qua, Tập đoàn CCPA đã cùng Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia (INRA), Toulouse thực hiện các nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các loại nguyên liệu thức ăn với phản ứng của đường ruột. Một thí nghiệm được CCPA và Viện Nghiên cứu Thú y Brno, Cộng hòa Czech thực hiện mới đây đã nhấn mạnh vai trò bảo vệ niêm mạc ruột của một số chiết xuất thực vật như hợp chất nghệ và hoàng cầm râu. Những chiết xuất thực vật này đã chứng tỏ công dụng giảm viêm nhiễm ở đường ruột và nâng cao chức năng bảo vệ của lớp niêm mạc ruột khi cho gia cầm phơi nhiễm với vi khuẩn Salmonella giai đoạn 1 và 21 ngày tuổi.

 

Chuyên gia “phyto”

Trong 18 năm qua, phyto (thảo dược) luôn được chú trọng nghiên cứu và đầu tư tại CCPA. Những sản phẩm nguồn gốc phyto trở thành bí quyết chăn nuôi hiệu quả với mọi đối tượng vật nuôi, đặc biệt là gia cầm. Ông Robert chia sẻ: “Chúng tôi đã tiên phong nghiên cứu sự tương quan giữa dinh dưỡng và sức đề kháng của vật nuôi trước các yếu tố môi trường, với mục tiêu duy trì sức khỏe vật nuôi và giảm thiểu sử dụng kháng sinh. Chương trình cải tiến này có tên gọi Axion, đã cho ra mắt hàng loạt phụ gia hoàn chỉnh cho gia cầm, heo, bò, thỏ và nguyên liệu thảo dược đạt hiệu quả sinh học đặc hiệu theo công thức thích ứng với tình trạng sức khỏe của vật nuôi”.

Trong số những phụ gia dinh dưỡng của chương trình nghiên cứu này, phải kể đến Axion FeedStum, là một phụ gia đặc biệt hữu ích với nông dân nuôi gia cầm vì nó duy trì sự phát triển của vật nuôi và cải thiện tiêu thụ thức ăn suốt giai đoạn vật nuôi chịu nhiều stress khó tránh trong tự nhiên như trình sinh sản, nhiễm trùng, nhiệt độ và nhiều yếu tố gây stress khác. Năm 2015, một thử nghiệm đã được thực hiện tại Cộng hòa Crech vào điều kiện mùa hè, hơn 30°C. Khoảng 1,2 triệu con gà trong nhóm đối chứng và 2 triệu con gà trong nhóm được ăn bổ sung Axion FeedStim từ 28 đến ngày tuổi 34 đã được theo dõi. Nhóm gà được cho ăn phụ gia đã cho thấy cải thiện rõ rệt như: Nhanh đạt trọng lượng giết mổ hơn 1 ngày so nhóm đối chứng (33,3 ngày và 34,1 ngày); Chỉ số tiêu dùng giảm 3% (1,680 và 1,721) và chỉ số tăng trưởng tăng rõ rệt (339 và 321).

>> Ngành gia cầm không thể cấm sử dụng tất cả các loại kháng sinh mà vẫn cần phải duy trì một số loại mang hoạt tính để chữa trị những dịch bệnh do vi khuẩn gây ra. Nhưng nhờ những kiến thức tốt hơn về phụ gia thức ăn và tác động của chúng, chúng ta hoàn toàn có khả năng giúp vật nuôi thích nghi với môi trường sống và đạt được sức khỏe tối ưu.

 

Đan Linh

(Theo Allaboutfeed)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất