Nuôi gia cầm tiết kiệm

11/07/2018 | 03:48

(Thế Giới Gia Cầm) - Tất cả thức ăn gia cầm cần được bổ sung natri - một yếu tố thiết yếu cho nhiều chức năng sinh lý. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí thức ăn, đồng thời tối ưu hóa năng suất, người nuôi có thể tham khảo một số thử nghiệm dưới đây.

Cách thông thường nhất để bổ sung natri cho gia cầm là cung cấp hợp chất muối natri không chứa clo như: Natri bicarbonate, natri carbonate hoặc sesquicarbonate natri. Ðể cung cấp natri cho gia cầm, natri sulphate là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí và luôn sẵn có hơn natri bicarbonate; Ðồng thời giúp các hãng gia cầm tiết kiệm chi phí bổ sung natri; Kiểm soát cân bằng điện giải khẩu phần (DEB) nhằm cải thiện năng suất gà thịt và chất lượng chất độn chuồng.

dinh dưỡng gia cầm
Bổ sung natri cho gia cầm giúp vật nuôi khỏe mạnh Ảnh: Orig
 

Natri sulphate

Các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng, tỷ lệ sinh lý giữa clo với natri nhỏ hơn 1. Vì vậy, sử dụng natri không chứa clo và giảm lượng muối để duy trì tỷ lệ này là điều rất quan trọng.

 Natri không chứa clo còn có tác dụng tăng DEB quanh một giá trị tối ưu 240 - 250 mEq/kg để tránh mất cân bằng axit bazơ. Nhiều hãng thức ăn trên thế giới đã sử dụng natri sulphate như một nguồn natri không chứa clo. Hợp chất này chứa nồng độ natri (32%) cao hơn so với natri bicarbonate hoặc sesquicarbonate natri giúp người nuôi giảm chi phí bổ sung natri trong khẩu phần ăn của gia cầm. So với natri bicarbonat hoặc natri carbonate, natri sulphate có khả năng trung hòa axit của thức ăn (hay độ đệm axit) thấp hơn rất nhiều, có nghĩa là sử dụng natri sulphate làm hạn chế tác động đệm ở phần đường tiêu hóa trên. Khả năng đệm của thức ăn thấp hơn sẽ góp phần cải thiện khả năng tiêu hóa protein và tăng hiệu quả của bất kỳ axit hữu cơ nào được sử dụng.

dinh duong gia cam

 

Thay thế natri bicarbonate   

Một nghiên cứu khoa học thực hiện vào năm ngoái tại Viện Nghiên cứu Thức ăn Chăn nuôi Schothorst ở Hà Lan đã đánh giá ảnh hưởng của thay thế natri bicarbonate bằng natri sulphate đến năng suất của gà thịt châu Âu. Nghiên cứu trên cũng ghi chép lại các thông số chất lượng của phân và chất độn chuồng để đánh giá ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi của gia cầm. Công thức thức ăn dựa trên sự thay thế natri bicarbonat bằng natri sulphate (AdiNatri) duy trì giá trị DEB 230 -  250 (mEq/kg) trong 4 giai đoạn nuôi 0 - 37 ngày tuổi.

Natri sulfate và natri bicarbonate có tác dụng tương đương nhau về tăng trọng, lượng ăn vào, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn (FCR) và chỉ số hiệu quả chăn nuôi gia cầm châu Âu (EPEF) (hình 1). Trong khi độ ẩm của phân và chất độn chuồng tương tự nhau, thì pH của phân giảm đáng kể (bảng 1). Ðiều thú vị là ở gia cầm 35 ngày tuổi, nhóm sử dụng natri sulphate có pH của chất độn chuồng và tỷ lệ tổn thương bàn chân giảm đáng kể so với nhóm natri bicarbonate. Phân tích chất độn chuồng cho thấy nồng độ sulphate cao gấp đôi khi sử dụng với natri sulphate (hình 2). Do đó, nếu các ion sulphate được tìm thấy trong chất độn chuồng, có nghĩa ion sulphate không bị hấp thụ trong ruột nên không tham gia cân bằng anion-cation của gia cầm.

Nghiên cứu đưa ra kết luận, natri sulphate không chứa clo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm. Trong các thử nghiệm khác trên gà thịt, khi natri bicarbonate được thay thế bằng natri sulphate trong khẩu phần dinh dưỡng cũng không có sự khác biệt đáng kể giữa tăng trọng, lượng ăn vào hoặc FCR ở gà 42 ngày tuổi. Sự tiêu thụ nước của gia cầm cũng không bị ảnh hưởng và không xuất hiện bất kỳ tác động bất lợi đến chất lượng chất độn chuồng; nhưng lượng khí thải ammoniac giảm từ 16.0 xuống 4.5 ppm, cùng với việc giảm độ pH chất độn chuồng. Áp dụng trong các thử nghiệm khác đối với khẩu phần ăn của gà đẻ cũng rút ra kết luận tương tự.

Trong một thử nghiệm so sánh ảnh hưởng của khẩu phần dinh dưỡng kết hợp muối và natri bicarbonate với khẩu phần ăn khác sử dụng muối và natri sulphate, kết quả là không phát hiện sự khác biệt nào về năng suất đẻ hoặc chất lượng vỏ trứng giữa hai khẩu phần. Kết quả này cũng bác bỏ giả thuyết natri sulphate có tác dụng nhuận tràng khi dùng như nguồn natri để cân bằng DEB. Với mục đích này, khẩu phần thử nghiệm cuối được thực hiện với liều natri sulphate cao gấp đôi và không ảnh hưởng đến phân hay chất bài tiết của gà mái.

 

Giảm thải ammoniac

Ðặt ra trước hai giả thuyết để giải thích tại sao thay thế natri bicarbonate bằng natri sulphate sẽ giảm ammoniac. Thứ nhất, sulphate làm giảm độ pH chất độn chuồng (<8) nên sẽ làm giảm tỷ lệ phát triển của vi khuẩn sản sinh ammoniac. Tăng DEB ở gà thịt sẽ làm tăng pH chất độn chuồng nhưng kết quả của việc thay thế natri bicarbonate bằng natri sulphate đã làm giảm pH chất độn chuồng, từ đó làm giảm phát thải ammoniac. Giả thuyết thứ hai là một phần của sulphate được bài tiết bởi gia cầm tương tác hóa học với ammoniac hiện có trong chất độn chuồng. Nó tạo thành ammonium sulphate và làm giảm phát thải ammoniac từ chất độn chuồng.

Lợi ích cho người nuôi

Tóm lại, natri sulphate có thể thay thế các nguồn natri khác trong khẩu phần ăn cho gà thịt mà không gây ra bất kỳ tác động bất lợi nào tới năng suất. Theo cách này, người nuôi sẽ giảm được chi phí bổ sung natri vào thức ăn. Ngoài ra, sử dụng natri sulphate làm giảm đáng kể phát thải ammoniac chất độn chuồng so với natri bicarbonate. Phát hiện này có lợi cho sức khỏe và năng suất của gia cầm, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc của người chăn nuôi; Xóa bỏ mọi lo ngại về ảnh hưởng đến tính ổn định của phân hay chất lượng chất độn chuồng.

Tuấn Anh

(Theo All about Feed)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất