Nuôi gia cầm trong tương lai

06/08/2019 | 10:16

(Thế Giới Gia Cầm) - Trí tuệ trang trại là một thuật ngữ thông dụng trong ngành chăn nuôi nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của từ này. Về bản chất, đây là sự kết hợp công nghệ mới và kỹ thuật quan sát cùng với dữ liệu khoa học để cải thiện sức khỏe gia cầm, phúc lợi động vật, an toàn sinh học và hiệu quả kinh doanh. Chăn nuôi thông minh sẽ mở ra tương lai tươi sáng cho ngành gia cầm ở những lĩnh vực mà người tiêu dùng quan tâm như bền vững môi trường và minh bạch chuỗi thực phẩm.

Công nghệ ngày càng thông minh hơn, còn những hãng chăn nuôi đang tiếp thu những tiến bộ mới nhất để bắt kịp nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm đang tăng nhanh trên toàn cầu. Ðể đạt những tác động hiệu quả nhất, chúng ta phải “nuôi” dữ liệu chứ không chỉ nuôi gia cầm. Sử dụng những cảm biến hiện đại và hệ thống giám sát để thu gom dữ liệu trong thời gian thực, và phân tích dữ liệu này nhằm đạt môi trường tối ưu cho gia cầm, cùng hiệu quả sử dụng và chế biến thức ăn. Bởi vậy, người nuôi mới có thể cải thiện sức khỏe và phúc lợi gia cầm cùng các lợi ích kinh tế lớn.

Nông dân phương Tây đã có thể thiết lập và theo dõi các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, lưu thông không khí. Bằng cách này, mức độ thoải mái của mỗi con gà đều có thể được đánh giá qua nhiệt độ thân và các yếu tố chất lượng không khí như carbon dioxide và ammonia. Các cảm biến được biết đến như lưu lượng kế có thể gửi đi cảnh báo khi đường ống nước bị vỡ, hoặc khi các điều kiện bất thường cho nông dân qua thiết bị cá nhân suốt 24/7. Hàng loạt dữ liệu thô mà chúng ta thu gom từ trang trại có thể được so sánh cùng các dự báo và mục tiêu đang xử lý, thúc đẩy chăn nuôi hiệu quả hơn.

Tỷ lệ tăng trưởng của gia cầm thời gian thực và điều kiện sức khỏe có thể được quan sát rõ nét hơn bằng các cảm biến và máy theo dõi. Dinh dưỡng thức ăn và khối lượng cơ thể vật nuôi được diều chỉnh để đảm bảo gia cầm phát triển tối ưu. Ðạt hiệu quả sử dụng thức ăn ắt sẽ đạt lợi nhuận ở nhiều mức khác nhau. Nhờ những bước tiến công nghệ góp phần cải thiện tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) nên nông dân có thể nuôi nhiều gia cầm với chi phí thức ăn ngày càng giảm.

Người tiêu dùng ngày nay rất quan tâm xuất xứ sản phẩm. Qua cách kết hợp các công nghệ như máy quét và blockchain để theo dõi từng giai đoạn trong chuỗi sản xuất, chúng ta có thể mang lại sự minh bạch sản phẩm cho người tiêu dùng. Bởi vậy, chỉ cần quét một con gia cầm trên một smartphone, người tiêu dùng có thể nhìn thấy ngay các thông tin quan trọng như tên trang trại, vùng nuôi và khu vực chế biến.

Rô bốt tự động đang xuất hiện trong các trại nuôi gia cầm hiện đại, đảm đương nhiều nhiệm vụ quan trọng từ vệ sinh, khử trùng, giám sát môi trường, cảnh báo nông dân khi có dấu hiệu đe dọa sức khỏe gia cầm cùng an toàn sinh học. Nhờ trí tuệ trang trại, một số vùng trên thế giới còn yêu cầu quét cả mã ID khi ra vào trang trại. Máy quét hiển thị các thông tin như tên, tình trạng sức khỏe, và trại nuôi ra vào trước đó. Những hệ thống tương tự cũng được thực hiện với xe tải chở trứng, giao thức ăn, bởi vậy nông dân có thể theo dõi hoạt động và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho gia cầm.

Dân số toàn cầu gia tăng, đặt ra thách thức cho ngành sản xuất thực phẩm, trong đó có lĩnh vực chăn nuôi gia cầm. Hoạt động chăn nuôi gia cầm phải bắt kịp những xu hướng và phương pháp sản xuất mới hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Chúng ta cần khai thác được công nghệ và kho dữ liệu để cải thiện hiệu quả chăn nuôi, đáp ứng mọi yêu cầu đặt ra từ phía người tiêu dùng.

Jan Henriksen - Tổng Giám đốc Ðiều hành Công ty Aviagen

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất