Nuôi heo thành công trong thời kỳ “tâm bão”

10/04/2019 | 02:40

(Thế Giới Gia Cầm) - Với kinh nghiệm thực tế và có thêm kiến thức sau khóa học đào tạo nghề “Sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi’ do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức, anh Trần Ðức Khoát (1966), cư trú tại ấp Bắc 3, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu duy trì được đàn heo nái sinh sản, tái đàn heo thịt sau thời gian dài giá heo giảm sâu.

Ðối mặt nhiều thách thức

Anh Khoát kể, mặc dù đã nuôi heo từ năm 2015, nhưng việc sử dụng thuốc phòng và trị bệnh vẫn theo hướng dẫn của cửa hàng thuốc thú y nên hiệu quả chưa cao, các loại kháng sinh sử dụng cùng lúc đối kháng, không có tác dụng, tăng chi phí đầu tư. Năm 2016, khi tham gia khóa đào tạo nghề “Sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi” do Trung tâm Khuyên nông Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức thì việc chăn nuôi thuận lợi hơn nhiều, nhất là việc sử dụng thuốc phòng trị bệnh cho heo. Khi heo có hiện tượng nhiễm bệnh anh có phác đồ điều trị, dùng thuốc đúng, đủ liều nên đàn heo của anh luôn phát triển tốt và không có dịch bệnh xảy ra.

Nắm vững quy trình kỹ thuật chăn nuôi, từ một cơ sở chỉ vài chục mét vuông, anh Khoát đầu tư mở rộng chuồng trại lên 400 m2, gây dựng 25 heo nái, một năm đẻ 400 heo con, anh giữ lại khoảng 200 con nuôi heo thịt, số còn lại anh bán heo giống.

Anh Trần Đức Khoát tiêm phòng cho heo giống

Vận may không đến với anh khi heo nuôi đến kỳ xuất chuồng thì thị trường heo hơi một thời gian dài giảm sâu dưới mức đầu tư. Việc nuôi heo trở thành gánh nặng cho gia đình. Lúc này anh buộc phải bán đàn heo thịt chịu lỗ khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên, với anh chăn nuôi heo là nghề chính của gia đình. Vẫn biết là khó khăn nhưng anh không gạt bỏ nghề, mà quyết định giảm đàn heo nái từ 25 con xuống còn 11 nái để duy trì tái đàn.

 

Vượt qua cách nào?

Theo anh Khoát, trong chăn nuôi việc sử dụng thuốc và vệ sinh thú y luôn thực hiện nghiêm ngặt ngay cả khi thua lỗ nặng, gia đình anh Khoát vẫn tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi, quản lý trại heo theo hướng an toàn sinh học kết hợp tiêm phòng theo lịch, không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, trại heo có trang thiết bị thông gió, làm mát, máng ăn, vòi nước uống tự động. Dùng hóa chất sát trùng các phương tiện trước khi vào trại heo. Sử dụng vaccine phòng bệnh đúng chu kỳ. Chuồng trại và đồ dùng chăn nuôi luôn được vệ sinh sạch sẽ. Chất thải sau phun rửa, thu gom ủ với chế phẩm vi sinh để bón cho cây trồng. Số chất lỏng còn lại, được đưa xuống hầm biogas.

Nhờ có kiến thức và cách làm đúng, hơn 1 năm nay trang trại nuôi heo của gia đình anh không có dịch bệnh xảy ra, đàn heo giống và heo thịt luôn được thị trường chấp nhận. Hiện tại, với 11 heo nái tham gia sinh sản, anh xuất bán cho người chăn nuôi trong khu vực khoảng 100 con giống chất lượng tốt, với giá 500.000 đồng/con; 100 con heo thịt có trọng lượng khoảng 100 kg/con, với giá khoảng 55.000 đồng/kg. “Với đà này chỉ sau hai chu kỳ heo thịt gia đình tôi có thể bù được phần lỗ”, anh Khoát vui cười san sẻ.

Chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình nuôi heo, anh Khoát cho biết: Với heo thịt thời gian nuôi 3,5 - 4 tháng có thể đạt trọng lượng trung bình khoảng 100 kg/con, lúc này có thể xuất chuồng, nếu giá cao thì có thể nuôi heo thịt lên trọng lượng khoảng 120 kg/con. Khẩu phần ăn và hàm lượng đạm được thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi. Với heo nái, khi mang thai sử dụng thức ăn có hàm lượng đạm 12 - 13%, thời gian heo đẻ và cho con bú sử dụng thức ăn có hàm lượng đạm 17 - 18%, kết hợp sử dụng thêm khoáng và vitamin để tăng sức đề kháng và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. “Heo con từ lúc đẻ cho đến thời kỳ 21 ngày tuổi là có thể cai sữa tách đàn. Tuy nhiên, nếu heo mẹ sữa còn tốt thì nên cho heo con bú mẹ tiếp, chỉ khi sữa của heo mẹ không còn tốt thì mới tách đàn”, anh Khoát cho biết thêm.

Chia sẻ về ngành heo trước “tâm bão”, anh Khoát mong Nhà nước nên có các chính sách khuyến khích đầu tư để duy trì sản xuất chăn nuôi; các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cần tổ chức dưới dạng tổ, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ để tăng quản trị, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tránh hiện tượng khủng hoảng cung - cầu như thời gian vừa qua. Ngoài ra cần có cơ chế quản lý theo dõi lượng thức ăn sản xuất cho heo nái và heo thịt của các nhà máy để điều tiết cho phù hợp với việc tái đàn; hạn chế nhập khẩu thịt heo để bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước, tránh lập lại bão giá như những năm vừa qua.

>> Nhờ có kiến thức và cách làm đúng, hơn 1 năm nay trang trại nuôi heo của gia đình anh Khoát không có dịch bệnh xảy ra, đàn heo giống và heo thịt luôn được thị trường chấp nhận.

Trọng Hoàng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản