PGN cải thiện hiệu quả thức ăn

09/05/2019 | 03:33

(Thế Giới Gia Cầm) - Chi phí thức ăn chiếm 60 - 70% tổng chi phí sản xuất trong chăn nuôi. Bởi vậy, ngành công nghiệp thức ăn toàn cầu vẫn đang tìm kiếm cách thức mới và không ngừng cải tiến để nâng cao hiệu quả thức ăn nhằm tối ưu chi phí.

Ðể đạt được hiệu quả thức ăn tối ưu, yếu tố quan trọng cần phải cân nhắc là làm thế nào để vật nuôi hấp thụ được hết dưỡng chất trong khẩu phần ăn. Những người nuôi gia cầm đều biết rằng, chức năng đường ruột được tối ưu hóa thì vật nuôi mới có thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn và nâng cao hiệu quả thức ăn. Từ đây, các bộ phận của hệ vi khuẩn đường ruột, đặc biệt là peptidoglycan (PGN) có thể đóng một vai trò quan trọng vì các chất thải PGN có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và hiệu quả biến đổi thức ăn.

 

Tác động của hệ vi khuẩn tới sức khỏe đường ruột

Chức năng của dạ dày - ruột bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, gồm khẩu phần ăn, phúc lợi động vật, tình trạng đề kháng cũng như tính toàn vẹn cấu trúc và chức năng của hàng rào dạ dày ruột. Gần đây, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng rất quan tâm đến tác động của hệ vi khuẩn đường ruột tới chức năng thông thường của đường ruột, hiệu quả thức ăn và cuối cùng là tác động lên vật nuôi.

Hệ vi khuẩn đường ruột đóng vài trò thiết yếu trong việc điều chỉnh nội cân bằng của vật chủ do hệ vi khuẩn này tham gia vào quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, trao đổi năng lượng, ngăn chặn nhiễm khuẩn màng nhầy và điều biến hệ miễn dịch. Qua đó có thể khẳng định vai quan trọng của hệ vi khuẩn đường ruột trong việc duy trì sức khỏe của vật nuôi và năng suất chăn nuôi. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu chỉ tập trung vào hiệu lực của hệ vi khuẩn sống tới chức năng dạ dày ruột; trong khi hiệu lực của sinh khối vi khuẩn chết tới sức khỏe đường ruột và hấp thu dưỡng chất lại chưa được chú ý nhiều.

Ngành công nghiệp thức ăn vẫn đang tìm những giải pháp để nâng cao hiệu quả - Ảnh: IE

 

Mục tiêu peptidoglycan

PGN còn được gọi là murein, là một dị cao phân tử (heteropolymer) được tạo nên bởi các chuỗi polysaccharide. PGN cung cấp sự hỗ trợ cấu trúc cho vi khuẩn (chống lại áp suất thẩm thấu) dành riêng cho thành tế bào vi khuẩn gram âm và gram dương. Vi khuẩn đường ruột gram âm và gram dương thường không gây ra bệnh; tuy nhiên, những mảnh vụn tế bào của các vi khuẩn tạo thành PGN có thể kìm hãm hiệu quả thức ăn và tăng trưởng của gia cầm bằng cách cản trở chức năng đường ruột và làm giảm hiệu lực của đường ruột.

Ngoài ra, trong quá trình phân chia tế bào vi khuẩn thông thường, tế bào chết tự nhiên cũng giải phóng ra những mảnh vụ tế bào và hình thành một nguồn PGN dồi dào trong đường ống dạ dày, ruột - nơi mà chúng có thể tác động tới bề mặt của vách đường ruột. Ðiều này có thể dẫn tới tình trạng tích lũy PGN trong đường ruột và dần trở thành chất thải đường ruột, cũng được gọi là các mảnh vụn và cản trở khả năng hấp thu chất dinh dưỡng vào máu, giảm khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và làm giảm hiệu quả thức ăn. Cũng có nghiên cứu chỉ ra PGN có thể làm tăng tính thấm đường ruột và làm giảm cơ năng vận chuyển của dạ dày - ruột, từ đó làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng rồi tác động tiêu cực tới tăng trưởng của vật nuôi.

 

Giải pháp dinh dưỡng mới

Chất xúc tác đúng lúc của PGN có thể tránh được việc hình thành các mảnh vụn tế bào vi khuẩn trong đường ruột gia cầm, duy trì chức năng bình thường của hệ dạ dày - ruột, tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả. Các giải pháp dinh dưỡng bổ sung có thể cải thiện hoạt tính hệ vi khuẩn đường ruột thông thường; ví dụ, là một công cụ hấp dẫn để ngăn chặn các vấn đề xảy ra với đường ruột và nâng cao hiệu quả thúc ăn cùng phúc lợi động vật. Tuy nhiên, để sự can thiệp về mặt dinh dưỡng có thể thành công, thì các giải pháp này cần phải duy trì được cân bằng giữa vật chủ và hệ vi khuẩn đường ruột; đồng thời ngăn chặn được sự xáo trộn cấu trúc đường ruột.

Balancius, một enzyme muramidase vi khuẩn mới do DSM sản xuất nhắm tới PGN trong vi khuẩn bị chết ở đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phân hủy của PGN trong các mảnh vụn tế bào vi khuẩn mà không ảnh hưởng đến quần thể vi khuẩn sống. Nhờ phân hủy PGN trong mảnh vụn tế bào vi khuẩn, Balancius đã cải thiện chức năng đường ruột bằng cách loại bỏ các mảnh vụn tế bào vi khuẩn dư thừa và ngăn chặn PGN tác động tiêu cực đến tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Nhiều thử nghiệm đã chứng minh bổ sung Balancius vào khẩu phần ăn của gia cầm thịt đã cải thiện đáng kể tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) 4 - 6 điểm (3%) so nhóm đối chứng. Bởi vậy, nông dân có thể coi đây là một giải pháp tiết kiệm chi phí thức ăn và cải thiện tăng trưởng cho gia cầm.

Hỗ trợ tiêu hóa của PGN từ vi khuẩn bị chết trong ruột - dạ dày của gia cầm chính là mắt xích quan trọng nhất để duy trì được cân bằng chức năng đường ruột và đảm bảo hiệu quả thức ăn cao cũng như hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe của vật nuôi.

>> Theo nghiên cứu thử nghiệm của MSD, sử dụng Balancius vào thức ăn cho 1 triệu con gà thịt giúp tiết kiệm 152.000 kg thức ăn. Ngoài ra, nếu bổ sung Balancius vào tất cả khẩu phần ăn của gà thịt tại Mỹ Latinh và Bắc Mỹ, sẽ giảm được 4,2 triệu tấn khí thải nhà kính.

 

Tuấn Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất