::

Phân biệt các bệnh đỏ ở heo

19/06/2019 | 02:39

(Thế Giới Gia Cầm) - Trong quá trình chăn nuôi heo, các bệnh như dịch tả heo, bệnh đóng dấu, phó thương hàn... thường có các biểu hiện bệnh khác nhau. Người nuôi cần phân biệt chính xác nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp điều trị thích hợp.

Lứa tuổi mắc bệnh

Trong 4 bệnh đỏ, bệnh dịch tả thường gặp ở mọi lứa tuổi heo, bệnh phó thương hàn thường mắc ở lứa tuổi dưới 3 tháng tuổi, bệnh tụ huyết trùng, đóng dấu heo thường mắc ở lứa tuổi từ 3 tháng trở lên. Do đó heo từ 3 tháng tuổi trở lên, khi mắc bệnh không nên chẩn đoán bệnh là phó thương hàn và ngược lại heo con (đặc biệt heo con theo mẹ) không chẩn đoán là tụ huyết trùng hoặc đóng dấu heo.

 

Khả năng đề kháng và nốt xuất trên da

 Heo mắc bệnh dịch tả hoặc phó thương hàn ban đầu thường không có dấu hiệu giảm sút về sức khỏe nhiều, chỉ gầy yếu dần, nhiều con vẫn đi lại chạy nhảy bình thường, tiến triển bệnh chậm. Ðối với heo mắc tụ huyết trùng hoặc đóng dấu heo thì khác hẳn, bệnh thường tiến triển rất nhanh, nhiều con chưa kịp điều trị hoặc mới điều trị một hai mũi tiêm đã chết. Mặt khác về màu sắc da của 4 bệnh này rất khác nhau đối với bệnh dịch tả trên da tụ huyết, xuất huyết thể đinh ghim. Bệnh tụ huyết trùng có nhiều đám xuất huyết, tím bầm ở vùng da mỏng như ở bụng, ngực. Bệnh phó thương hàn tụ huyết thành từng đám, đỏ ửng hoặc tím xanh (vùng da mỏng) tím tai, tím mõm. Bệnh đóng dấu nổi nhiều nốt đỏ có gờ rõ rệt, hình vuông, tròn, đa giác.

Người nuôi heo cần phân biệt chính xác nguyên nhân gây bệnh đỏ trên heo để có biện pháp điều trị - Ảnh: ST

 

Mức độ lây lan và tính chất mùa vụ

 Bệnh tụ huyết trùng heo thường hay xảy ra vào mùa mưa hoặc cuối mùa mưa, nhất là vào những ngày mưa phùn kéo dài còn đối với những bệnh đỏ khác có thể xảy ra quanh năm, bất cứ thời điểm nào. Ðối với bệnh dịch tả heo, có khả năng lây lan rất nhanh, khi trong đàn có một con nhiễm bệnh thì chỉ trong một thời gian rất ngắn là lây nhiễm cả đàn, thậm chí cả khu vực xung quanh. Khi thấy mức độ lây nhiễm như vậy chúng ta thường nghĩ nhiều đến việc heo có thể bị dịch tả.

 

Nhận biết qua trạng thái và màu sắc phân

 Trong thực tế hầu hết heo mắc 4 bệnh đỏ phân lúc đầu đều táo nhưng đối với heo bị dịch tả phân thường tròn và rất cứng, bề mặt có màng nhầy đen bóng, khi chuyển sang trạng thái lỏng phân cũng có màu đen, mùi khắm đặc biệt, bệnh phó thương hàn khi phân chuyển sang trạng thái lỏng thì phân lại có màu vàng nhớt. Ðối với bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu heo nếu không mắc bệnh ghép khác thì heo thường ít khi chuyển sang trạng thái ỉa chảy kéo dài.

 

Phòng bệnh chung

• Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi heo, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm của heo bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ heo.

• Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam.

• Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn heo; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với heo bị bệnh, nghi bị bệnh.

• Tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển  buôn bán heo và các sản phẩm của heo.

• Ðối với cơ sở giết mổ, chế biến thịt heo phải thực hiện heo đưa vào giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng, nghiêm cấm không được giết mổ heo khi nghi ngờ heo có biểu hiện bị bệnh, phải dừng ngay việc giết mổ, thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Hoàng Yến (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản