Phát minh mới giúp cải thiện sức khỏe và năng suất của gà

15/10/2019 | 10:26

(Thế Giới Gia Cầm) - Mới đây, bộ cảm biến sinh học mới có tên gọi “Cảm biến âm thanh theo dõi sức khỏe của gà con” được giới thiệu bởi Greengage, một công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao có trụ sở tại Scotland.

Cảm biến âm thanh - được gọi là Cảm biến Chirpy ALIS - đã được nghiên cứu và phát triển tại Đại học Newcastle cùng với Đại học Roehampton ở London, đây là một trong những dự án của Cơ quan Đổi mới sáng tạo Vương quốc Anh.

Cùng với việc nhắm mục tiêu phát hiện âm thanh được tạo ra bởi gà con trong giai đoạn ấp trứng, bộ sản phẩm cũng cung cấp các cảm biến theo dõi sự di chuyển của đàn gà và thay đổi điều kiện môi trường. Một trong những lợi ích chính của chúng là dễ lắp đặt, bám vào hệ thống cáp hiện có của các hệ thống chiếu sáng nhà kính.

Matt Kealey, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị của Greengage cho biết, trong ba năm qua, nghiên cứu tại hai trường đại học đã xác định được âm thanh phát ra từ những chú gà con. Sử dụng cảm biến âm thanh sẽ giúp xác định một vấn đề khi nó xảy ra và ưu tiên hành động khắc phục. Một trong những phát hiện của nghiên cứu là sự căng thẳng có thể lây truyền, ảnh hưởng đến hành vi của các loài gia cầm lân cận.

Tất cả các cảm biến sinh học được thiết kế để theo dõi các thông số quan trọng cho phúc lợi và năng suất đàn gà, ngoài ra còn cung cấp một công cụ chẩn đoán có giá trị trong việc phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe. Bộ cảm biến bao gồm:

• Cảm biến cảm xúc ALIS: phát hiện trạng thái cảm xúc của đàn.

• Cảm biến cụm ALIS: xem tính di động của đàn dưới bất kỳ mức độ chiếu sáng nào.

• Cảm biến nhà kính ALIS: giám sát mức độ ammonia, carbon dioxide, độ ẩm và cảnh báo mọi sự bất thường.

• Cảm biến xung quanh ALIS: đo ánh sáng và nhiệt độ.

Hệ thống ALIS (Hệ thống cảm ứng chiếu sáng nông nghiệp) được sử dụng để chiếu sáng trong chuồng trại chăn nuôi. Công nghệ năng lượng này là trung tâm của nền tảng ALIS được Greengage lựa chọn vì nhiều lợi ích của nó. Tại đây, các đèn LED không được gắn cố định, chúng chỉ đơn giản là bật và tắt, vì vậy chúng rất dễ lắp đặt, bảo trì và định vị lại.

Thanh Hiếu

Theo Thepoultrysite

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất