Phòng bệnh Leucosis trên gà

09/07/2018 | 02:31

(Thế Giới Gia Cầm) - Leucosis là bệnh sinh khối u ở gia cầm phổ biến nhất được tìm thấy trong đàn gà trên toàn thế giới. Bệnh gây ra những thiệt hại cho nguời nuôi nếu không có các biện pháp phòng chống và xử lý kịp thời.

Tác nhân

Bệnh máu trắng (Leucosis) còn gọi là bệnh Lymphoid-Leucosis là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi virus Leuco. Ðây là một virus Retroviridae. ARN virus. Virus leuco thuộc chi Alpharetrovirus, nhóm Retroviridae. Virus Leuco được chia 5 nhóm dựa vào kháng nguyên bề mặt. A, B, C, D và J. Nhóm A, B được tìm thấy chủ yếu ở các nước phương Tây. Nhóm J được tìm thấy đầu tiên ở Anh sau đó được tìm thấy trên gà thịt ở nhiều nước trên thế giới là virus cường độc gây u tủy và gây thiệt hại lớn về kinh tế. Một nhóm thứ 6 (nhóm E) là nhóm nội sinh được tạo ra do sự tích hợp vào AND của tế bào vật chủ. Tất cả các nhóm gây bệnh đều có biểu hiện hình thành các khối u trên nội tạng đây là một bệnh tích điển hình.

benh pho bien
Leucosis gây thiệt hại lớn cho gà nuôi Ảnh: ST

 

Cơ chế gây bệnh

Bệnh chỉ phát trên gà 4 - 6 tháng tuổi làm giảm đẻ, nhợt nhạt và có các khối u màu trắng. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.

Virus Leuco truyền bệnh qua trứng là chủ yếu. Virus Leuco truyền từ mẹ sang con thông qua lòng trắng, lòng đỏ, hay cả hai việc nhiễm trùng có thể xảy ra ngay khi bắt đầu ấp. Virus từ gà mẹ truyền qua trứng tới gà con và vẫn lây truyền trong đàn gà con từ con bị bệnh sang con khỏe.  Khi gà bị nhiễm trùng ngang có biểu hiên khối u điển hình hơn khi nhiễm từ mẹ sang con.

Gà là vật chủ tự nhiên của tất cả các nhóm Leuco gây bệnh. Ngoài ra người ta còn tìm thấy virus trên gà lôi, chim cút, gà gô.  Gà có thể bị nhiễm trùng ngang khi tiếp xúc với mầm bệnh như phân hoặc vaccine không an toàn.

Virus xâm nhập vào cơ thể hoặc có sẵn trong cơ thể gà sẽ nhân lên nhanh chóng, tấn công vào các tế bào lympho đồng thời tấn công vào túi fabricius, gây giảm miễn dịch và hình thành các khối u.

 

Biểu hiện

 Gà có các biểu hiện như: Giảm ăn, gầy, ủ rũ, xơ xác, tiêu chảy, mào tích nhợt nhạt, tỷ lệ chết cao. Ở gà đẻ, tỷ lệ đẻ giảm rõ rệt. Có thể kế phát các bệnh truyền nhiễm khác. Các khối u được hình thành chủ yếu ở gan, lách, ruột. Tuy nhiên, gà mắc bệnh không nhất thiết là hình thành các khối u.

 

Bệnh tích

Thể trạng gà bệnh gầy, nhợt nhạt. Khi mổ khám thấy u cục ở túi fabricius, gan, lách, thận, màng treo ruột, tim và buồng trứng… Hiện tượng tăng sinh tế bào tạo u cục ở nhiều cơ quan nội tạng của gà bệnh, đầu tiên xuất hiện ở túi fabricius sau đó ở gan, lách, thận, màng treo ruột, tim và buồng trứng.

Xuất huyết nội do vỡ các khối u trên cơ quan nội tạng như gan, lách, thận…, hoặc xuất huyết ngoài da, có thể rụng lông ống, do máu khó đông dẫn đến mất máu rất nhiều và gây chết gà.

 

Chẩn đoán

Dựa vào các triệu chứng, bệnh tích điển hình ở gà bệnh. Cần chẩn đoán phân biệt bệnh với các bệnh khác như: Bệnh ký sinh trùng đường máu và bệnh Marek

 

Phòng bệnh

Bệnh do virus gây nên, không có thuốc điều trị. Do đó, với bệnh Leucosis việc kiểm soát bằng an toàn sinh học là quan trọng nhất. Phòng bệnh chủ yếu kiểm soát dịch tễ học và an toàn sinh học.

Kiểm soát đàn bố mẹ: Việc kiểm tra kháng thể ở gà bố mẹ là rất cần thiết để kiểm soát vấn đề truyền dọc và đảm bảo đàn gà thương phẩm an toàn và sạch bệnh. Các nhà chọn giống cần loại bỏ những đàn dương tính với virus. Mua gà giống từ cơ sở chăn nuôi an toàn với các bệnh truyền nhiễm, trong đó có bệnh Leuco.

Kiểm soát lây nhiễm từ môi trường: Cần kiểm soát nghiêm ngặt an toàn sinh học trong trại và việc ra vào trại nhằm loại bỏ việc lây nhiễm mầm bệnh từ môi trường bên ngoài vào môi trường trại. Cần chú ý các loài chim hoang dại cũng là nguồn mang mầm bệnh rất nguy hiểm. Tăng cường công tác vệ sinh trong ấp nở trứng gà, không ấp nở trứng của đàn gà bị bệnh; Vệ sinh, khử trùng máy ấp nở và dụng cụ ấp nở. Ðảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, thực hiện trống chuồng sau mỗi lứa nuôi, vệ sinh, khử trùng chuồng trại và dụng cụ, thiết bị chăn nuôi.

Sớm phát hiện đàn gà mắc bệnh để cách ly và xử lý kịp thời, hạn chế phát tán mầm bệnh ra môi trường và lây lan bệnh qua ấp nở hoặc chăn nuôi.

Hoàng Yến

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất