Phòng chống ASF: Cần doanh nghiệp và người nông dân tham gia

29/05/2019 | 03:04

(Thế Giới Gia Cầm) - Là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăn nuôi, chế biến sản xuất thịt sạch, tham gia sản xuất theo chuỗi, trong tình hình dịch bệnh tả heo châu Phi (ASF) đang diễn biến phức tạp nhưng các trang trại nuôi của Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam vẫn rất an toàn. Ông Vũ Anh Tuấn (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty C.P. Việt Nam chia sẻ cụ thể hơn về những nội dung này.

Thưa ông, ông có đề xuất gì cho vấn đề thị trường tiêu thụ thịt heo thời điểm này?

Tình hình dịch bệnh trên heo thời gian qua, rất cần giải pháp cho vấn đề thị trường. Ðã có nhiều ý kiến về vấn đề này, hiện, tôi thấy là biện pháp tuyên truyền mọi người sử dụng thịt heo trở lại là rất quan trọng. Cái thứ hai là kiểm soát dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát chặt, tuy nhiên lưu thông heo sạch bệnh trên thị trường thì thời gian vừa rồi đã có sự cởi mở. Nhưng chúng tôi muốn cởi mở hơn nữa. Ðặc biệt trong thời gian những trại chăn nuôi không bị dịch bệnh. Việc lưu thông heo sạch này giúp những doanh nghiệp và những người chăn nuôi tiêu thụ được sản phẩm, vừa giúp người chăn nuôi đỡ thiệt hại và giúp giảm các rủi ro cho các doanh nghiệp. Vì khi trại heo to, mật độ nuôi nhiều, nguy cơ dịch bệnh hoặc nếu dịch bệnh vào thì thiệt hại sẽ lớn hơn.

 

C.P có kế hoạch kết hợp với các trang trại lớn đảm bảo về an toàn dịch để có thể tiêu thụ cho các trang trại này không, thưa ông?

Hiện tại C.P có hệ thống chăn nuôi kết hợp với người nông dân, có những hệ thống chăn nuôi khép kín, trong thời gian này, Công ty cũng đang khuyến khích tư vấn về phương pháp phòng dịch bệnh và tư vấn về thủ tục liên quan đến thú y. Làm sao để tiêu thụ được nhiều nhất. C.P tăng cường đẩy mạnh trong việc giết mổ và đưa ra các kênh siêu thị hoặc các kênh bán hàng của Công ty. Một phần nữa Công ty cũng đang đẩy mạnh đưa vào ngành chế biến, như các sản phẩm: xúc xích, lạp xưởng...

Chế biến thịt sạch tại C.P. Việt Nam - Ảnh: C.P

Từ tình hình hiện nay, theo ông thời gian tới, ở góc độ doanh nghiệp, Công ty sẽ tham gia như nào và có đề xuất chế tài gì?

Công ty ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc và khi dịch bệnh vào Việt Nam cũng có cảnh báo hoặc có sợ hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ, từ các bộ ngành và từ Chính phủ. Công ty có sự quyết tâm rất lớn, tuy nhiên C.P cũng đánh giá, ngoài việc Chính phủ, bộ, ngành tham gia cũng chưa đủ. Cần có sự tham gia của doanh nghiệp của người nông dân. Thời gian qua C.P đã hỗ trợ hóa chất, que thử nhanh cho Bộ NN&PTNT, tính đến giờ cũng khoảng hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, cũng lựa chọn một số địa phương như khu vực Hà Nội để hỗ trợ thiết bị, kỹ thuật, ngoài hóa chất, còn có máy phun sát trùng, quần áo bảo hộ, bộ kim tiêm. Làm sao để đảm bảo khống chế dịch bệnh.

 

Theo ông, biện pháp chống dịch quan trọng nhất là gì?

Thực tế bệnh này chưa có vaccine và không có thuốc phòng chống. Phương pháp duy nhất bây giờ chỉ là chăn nuôi an toàn sinh học. Khi dịch bệnh chưa vào Việt Nam, Công ty cũng đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sin học, tuy nhiên trong thời gian này mật độ mầm bệnh tương đối lớn trong môi trường, Công ty cũng đưa ra thêm những giải pháp cụ thể trong vấn đề kiểm soát côn trùng, chuột hoặc nguồn gió, đặc biệt là nguồn nước…

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Diễm (Thực hiện)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất