::

Phòng chống dịch bệnh: Phòng ngừa rủi ro trong chăn nuôi

23/01/2019 | 08:06

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngành chăn nuôi Việt Nam những năm gần đây phát triển nhanh, mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, hiện ngành này cũng đang phải đối diện với những thách thức lớn về dịch bệnh và một số bệnh nguy hiểm từ bên ngoài có nguy cơ xâm nhập nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Trước đây, ngành chăn nuôi thú y luôn phải vật lộn với những căn bệnh như: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, viêm đường hô hấp, tụ huyết trùng, Marek ở gà; Dịch tả, tụ huyết trùng, ký sinh trùng, tai xanh ở heo; Bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng ở trâu, bò… gây thiệt hại đáng kể cho ngành chăn nuôi và phức tạp trong chương trình phòng chống bệnh.

Phòng, trừ dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho ngành chăn nuôi Ảnh: CTV
Phòng, trừ dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho ngành chăn nuôi Ảnh: CTV
 

Tuy nhiên những năm qua, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản đã được khống chế nhờ sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước và trực tiếp là Bộ NN&PTNT đã tạo điều kiện cho thú y đổi mới về mọi mặt, giám sát, khống chế dịch bệnh tốt. Theo đó, tình hình dịch bệnh đã được cải thiện rõ rệt nhờ các chương trình được áp dụng như công nghệ mới tiên tiến, nâng cao chất lượng đàn giống, quy trình chăn nuôi VietGAHP, hệ thống thú y giám sát dịch bệnh được tăng cường và áp dụng chương trình dùng vaccine phòng bệnh có hiệu quả.

Việt Nam có nền chăn nuôi đặc thù đang tồn tại song song hai hình thức là chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ và chăn nuôi tập trung công nghiệp. Với đặc thù như vậy dĩ nhiên tồn tại nhiều khó khăn trong quy hoạch và phòng chống dịch bệnh. Hình thức chăn nuôi tập trung được quản lý chặt chẽ về mặt kỹ thuật từ chuồng trại, chọn lọc giống, thức ăn, dinh dưỡng, chăm sóc nuôi dưỡng, lịch tiêm phòng vaccine hợp lý, nghiêm ngặt nên dịch bệnh được kiểm soát và khống chế tốt hơn. Song đối với chăn nuôi nhỏ lẻ thì rất khó kiểm soát dịch bệnh. Trong khi đó, chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ chiếm trên 60% giá trị sản phẩm.

Chính vì thế, cần triển khai song song hai hướng chính để phòng, trừ dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho ngành chăn nuôi nước ta. Thứ nhất là kiểm soát tốt dịch bệnh từ ngoài có nguy cơ xâm nhập vào nước ta. Hệ thống thú y làm tốt công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân nhất là các cửa khẩu, vùng biên giới giáp với các nước mà bệnh nguy hiểm có nguy cơ lây lan vào nước ta như: Dịch tả heo châu Phi (ASF), bệnh bò điên, bệnh cúm gia cầm độc lực cao H5N7, H5 N9…

Thứ hai là tăng cường hoạt động có hiệu quả hệ thống thú y từ cơ sở đến trung ương nhằm giám sát, phát hiện, khai báo sớm dịch bệnh để khống chế bao vây dập dịch nhanh gọn, không để dịch bệnh lây lan. Ðồng thời, xây dựng và vận hành có hiệu quả các cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh. Thực hiện và giám sát tốt quy trình chăn nuôi VietGAHP của Bộ, thực hành chăn nuôi tốt an toàn dịch bệnh trong các cơ sở chăn nuôi. Triển khai và giám sát chương trình tiêm chủng vaccine phòng bệnh. Giám sát, kiểm soát tốt công tác vận chuyển, giết mổ động vật. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm về phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh sẽ góp phần giúp ngành chăn nuôi an toàn bền vững, tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng cao, phục vụ người tiêu dùng trong nước và đáp ứng các tiêu chí để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

TS. Phan Văn Lục, Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản